Thứ ba, 07/11/2023, 11:32 (GMT+7)

Nấu ăn thế nào để giảm tối đa độc tố ở thịt?

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách thức nấu ăn cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nấu ăn sai cách có thể khiến thức ăn giảm dinh dưỡng và trở nên độc hại hơn.

Phương pháp nấu ăn lành mạnh là điều vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe. Để thật khỏe mạnh và hấp thu tốt nhất lượng dinh dưỡng trong thức ăn, các chuyên gia khuyên bạn khi nấu ăn nên lưu ý những điều sau:

Nấu ở nhiệt độ dưới trung bình và đậy nắp

Theo các chuyên gia, thịt được nấu ăn ở nhiệt độ trên 320°F (160°C) sẽ tạo ra các chất gây ung thư như các amin dị vòng (HCA) và các hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Tuy nhiên khi nướng hoặc chiên rán thịt, nhiệt độ chín của thịt thường phải ở trên mức đó. Lượng hóa chất đọc hại gây ung thư được tạo ra khác nhau tùy theo nhiệt độ và thời gian nấu nướng. Vì thế, nên hạn chế ăn thịt được chế biến ở nhiệt độ cao mà hãy chế biến chúng ở nhiệt độ thấp hơn để ngăn chặn sự biến tính của protein trong thịt.

nau an Tiepthigiadinh H1
Thịt được ninh trong chất lỏng ở nhiệt độ thấp, ngay dưới nhiệt độ sôi sẽ chín kĩ hơn, protein sẽ không bị biến tính

Nấu thịt cho đến khi chín với một ít nước hoặc chất béo ổn định như dầu dừa, bơ hoặc mỡ sẽ tạo ra món thịt thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Khi nấu nên đậy kín nồi hoặc chảo để ngăn nước chảy ra ngoài và đun nhỏ lửa. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự biến tính của chất béo do quá trình oxy hóa khiến chất béo bị ôi.

Nướng thịt đúng cách

Thỉnh thoảng bạn sẽ vẫn muốn ăn thịt nướng bởi sự thơm ngon từ chúng. Cách lành mạnh nhất để nướng thịt là nướng thịt ở nhiệt độ thấp hơn và đậy nắp để thịt chín cùng với một ít nước. Chỉ nướng cho đến khi nó có màu hơi nâu ở bên ngoài và màu hồng ở bên trong (với thịt bò). Tuyệt đối không để thịt bị cháy.

nau an Tiepthigiadinh H2
Ăn thịt cháy hoặc mỡ cháy cũng độc hại giống như hút thuốc lá

Bạn nên kết hợp các loại gia vị và thảo mộc khi nướng thịt bằng cách bôi trực tiếp hoặc làm nước xốt, trộn với một ít dầu... Sử dụng chúng có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo. Những loại thảo mộc và gia vị được khuyên dùng bao gồm: ớt, hạt tiêu, quế, gừng, tỏi, đinh hương, xạ hương, nghệ, rau kinh giới...

Bạn cũng nên cắt bớt mỡ thừa ra khỏi thịt vì khi mỡ chảy xuống sẽ cháy, tạo ra khói sau đó hấp thụ vào thịt dẫn đến nguy cơ mắc ung thư. Chất béo khi bị đốt cháy hoặc đun nóng vượt quá điểm bốc khói sẽ trở nên độc hại, không phải ngay lập tức mà về lâu dài, nó có thể gây ra các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục