Bạn đã luộc trứng đúng cách chưa? Tìm lời giải trong bài viết sau
Ai cũng nghĩ rằng luộc trứng là cách nấu ăn đơn giản nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng luộc được quả trứng chín tới, mềm ngon và dễ bóc vỏ.
Luộc trứng theo công thức "12345"
Công thức "12345" là ngâm trứng với 1 thìa muối và 2 thìa giấm trong 3 phút. Sau đó luộc khoảng 4 phút, rồi vớt ra ngâm 5 phút trong nước lạnh.
Các bước luộc trứng theo công thức "12345" rất đơn giản như sau:
- Mua trứng về và rửa sạch bằng tay rồi để ráo nước. Chỉ dùng những quả trứng còn nguyên vẹn để luộc.
- Cho một lượng nước thích hợp vào bát lớn, thêm 1 thìa muối, 2 thìa giấm trắng, khuấy đều. Cho trứng vào và ngâm trong 3 phút để trứng thấm một ít nước vào bên trong. Giấm có thể làm mềm vỏ trứng, khiến muối thấm vào trứng sẽ tạo thành natri glutamate, giúp trứng mềm và dễ dàng bóc vỏ.
- Cho nước nóng vào nồi, nhiệt độ của nước để luộc trứng là khoảng 60°C. Bạn xác định nhiệt độ nước bằng cách nhìn vào bong bóng ở đáy nồi. Khi thấy bong bóng nhỏ xuất hiện nhiều ở đáy nồi thì có nghĩa nhiệt độ nước sẽ đạt gần như là 60 - 70°C.
- Cho trứng vào luộc trong thời gian 4 phút.
- Sau 4 phút thì tắt bếp và ngâm trứng trong khoảng 5 phút để trứng chín hoàn toàn.
- Chuẩn bị 1 bát nước lạnh, lấy trứng ra, đập nhẹ và thả trứng vào. Ngâm khoảng 2 phút thì bóc vỏ. Lúc này, vỏ trứng rất dễ bóc và gần như rời khỏi lớp lòng trắng dễ dàng.
Lưu ý khi luộc trứng
Để có trứng luộc ngon, bạn cần chọn được quả trứng tươi mới. Nên chọn trứng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn. Dùng tay sờ nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi. Không chọn những quả có vỏ láng mịn, lắc nhẹ thấy có tiếng động vì đó là trứng đã để lâu ngày.
Nhiều người có thói quen luộc trứng bằng nước lạnh hoặc nước sôi. Cả 2 cách này đều không đúng. Nếu bạn luộc trứng trong nồi nước lạnh, trứng bị ngâm trong nước lâu hơn, thời gian luộc cũng dài hơn. Do đó trứng sẽ dễ bị chín quá, mùi vị không được tươi và mềm. Còn khi bạn để nước sôi mới cho trứng vào luộc thì trứng gặp nước nóng đột ngột sẽ dễ dẫn đến bị nứt vỏ, dễ vỡ.
Nhiệt độ của nước để luộc trứng là khoảng 60°C. Bởi vì nhiệt độ đông tụ của lòng đỏ và lòng trắng trứng là khoảng 60°C. Vì thế khi thả trứng vào nước nóng 60°C sẽ giúp lòng đỏ và lòng trắng trứng thích ứng nhiệt độ và bắt đầu chuyển đông đặc nhanh chóng. Khi đạt nhiệt độ khoảng 73°C toàn bộ quả trứng sẽ đông đặc. Nếu bạn luộc trứng lâu ở nhiệt độ 100°C, các phân tử nước sẽ bị ép ra khỏi các phân tử protein trong trứng. Như thế lòng đỏ trứng sẽ trở nên rất khô.
Sau khi lấy quả trứng ra, đừng vội bóc vỏ trực tiếp. Điều đó không chỉ khiến bạn bỏng tay mà còn khiến các lớp trứng dễ bị bong dễ bong tróc, không đẹp mắt. Do đó cần ngâm trứng cho nguội bớt rồi mới bóc vỏ.
- Cách luộc trứng cút lòng đào ngon, không tanh, dễ bóc vỏ
- Bí quyết luộc trứng vịt lộn mềm thơm, để lâu vẫn không tanh
- Trứng gà rất tốt nhưng người mắc những bệnh này không nên ăn
- Cuối tuần vào bếp làm snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu
- Dạy trẻ 6 kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả
- Dạy con gái những điều gì để con nắm giữ được hạnh phúc?
- Mẹo khử mùi tanh giúp hải sản giữ được độ tươi ngon
- Biến tấu món thịt băm với 3 cách làm mới, lạ miệng mà đưa cơm
- Mẹo làm sạch thớt bằng các nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp