Cuối tuần vào bếp làm snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu
Tự làm snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu tại nhà vừa đảm bảo an toàn, hạn chế dầu mỡ lại có món ngon chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.
Nguyên liệu
- Khoai tây: 3 củ
- Bột phô mai hoặc rong biển vụn, gia vị hảo hảo...
- Dầu ăn: 5 ml (khoảng 2 muỗng cà phê)
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, túi zip, rổ, bát lớn, giấy nến…
Cách thực hiện
Chọn nguyên liệu
Bạn nên chọn những củ khoai tây có màu vàng sậm và to vừa phải, bề mặt vỏ trơn nhẵn và lành lặn. Khi cầm trên tay thấy củ khoai khá chắc, nặng tay và bóp không bị mềm là được.
Không nên chọn củ khoai quá nhăn nheo, có nhiều chấm đen hoặc bị sâu. Tuyệt đối không sử dụng khoai tây mọc mầm, chảy nước hay bị mốc do bảo quản không đúng cách, tránh nguy hiểm tới sức khỏe.
Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây rửa sạch và dùng dao khoét bỏ đi những lỗ sâu nếu có
- Chuẩn bị 1 chậu nước lớn pha với 2 muỗng cà phê muối trắng
- Bào khoai tây thành từng lát mỏng rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút để loại bỏ hết nhựa và tránh tình trạng khoai tây bị thâm đen
- Sau khi ngâm khoai tây với nước muối, rửa lại với nước sạch nhiều lần đến khi nước trong là được
- Vớt khoai ra cho vào rổ và để cho ráo nước. Lát khoai tây ráo nước, khô hoàn toàn chính là bí quyết khiến món snack khoai tây giòn rụm. Bạn có thể bật quạt để gió thổi trực tiếp cho khoai nhanh ráo nước hoặc dùng khăn giấy đa năng thấm thật khô nước trên những lát khoai
- Bỏ khoai vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi chiên sẽ giúp khoai giòn hơn.
Làm nóng nồi chiên không dầu
Trong thời gian chờ khoai ráo nước, làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 100 - 150 độ C trong 3 phút, giúp khoai chín đều và nhanh hơn. Tùy vào lượng khoai chiên và công suất của nồi chiên không dầu mà cài đặt nhiệt độ và thời gian hợp lý.
Mỗi loại nồi có công suất và cách dùng khác nhau, do đó bạn nên tham khảo gợi ý về thời gian và nhiệt độ trên nồi hoặc sách hướng dẫn trước khi sử dụng.
Chiên khoai tây
- Cho dầu ăn vào khoai tây đã ráo nước và trộn đều để khi chiên khoai không bị khô và có độ giòn, vị ngậy
- Xếp một lớp giấy nến (nếu có) lót trên khay chiên trước khi xếp khoai lên để khoai không bị dính vào khay
- Cho khoai vào nồi chiên không dầu, rải đều khoai khắp nồi và không xếp chồng lên nhau quá nhiều lớp
- Chiên khoai ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút
- Sau 15 phút, mở nắp nồi chiên ra nếu chưa đạt độ giòn như mong muốn bạn có thể cho vào chiên thêm 5 phút nữa với nhiệt độ 180 độ C
- Để đảm bảo an toàn và độ chín vừa vặn nhất, bạn nên thường xuyên kiểm tra khoai tây trong quá trình chiên. Với các loại nồi chiên không dầu không nhìn được bên trông, cần phải tạm ngưng quá trình chiên và mở ra kiểm tra độ chín của khoai tây
- Tiếp tục lặp lại bước trên cho tới khi hết lượng khoai đã chuẩn bị.
- Sau khi chiên khoai tây xong, cho khoai vào túi zip rồi thêm phô mai vào xốc đều khi khoai đang còn nóng.
Thành phẩm
- Snack khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu giòn rụm là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Màu vàng đậm của khoai chiên trong nồi chiên không dầu hấp dẫn không kém chiên trên chảo dầu.
- Bạn có thể thưởng thức hoặc bảo quản snack khoai tây trong túi zip hoặc hộp kín để sử dụng dần.
- Nên sử dụng trong khoảng 1 - 2 tuần để đảm bảo hương vị của món ăn cũng như an toàn cho sức khỏe.
- Biến tấu món khoai tây chiên với những cách làm mới
- Snack hay 'bim bim' Việt Nam nên học theo phương pháp 'snack nghệ thuật' để bùng nổ doanh thu