Thứ hai, 30/10/2023, 14:58 (GMT+7)

3 cách nấu ăn giúp mướp đắng trở nên thơm ngon hơn

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Ngoài mướp đắng xào trứng hay canh mướp đắng nhồi thịt, vẫn có những món ăn khác từ mướp đắng khiến thực phẩm này dễ ăn hơn rất nhiều.

1. Mướp đắng chiên giòn

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 2 quả
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột năng
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị
muop dang Tiepthigiadinh H1
Mướp đắng chiên giòn phù hợp cho những ai thích ăn vặt nhưng vẫn đảm bảo sự ngon miệng và bổ dưỡng

Cách thực hiện

  • Mướp đắng rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc để bỏ hết ruột, sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
  • Ngâm mướp đắng trong nước đá lạnh khoảng 5-10 phút để làm giảm vị đắng và giữ được độ giòn ngon.
  • Đập trứng gà vào một chiếc bát, cho thêm một gia vị rồi  khuấy đều.
  • Bột năng và bột chiên giòn cho vào bát khác nhau.
  • Nhúng lần lượt mướp đắng qua trứng - bột năng - bột chiên giòn để bột bám đều lên mướp đắng.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng và thả từng miếng mướp đắng vào chảo. Chiên đến khi chín vàng đều và giòn thì gắp ra đĩa cho thấm bớt dầu.
  • Có thể thưởng thức mướp đắng chiên giòn cùng tương ướt.

2. Gỏi mướp đắng ruốc

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 2 quả
  • Ruốc lợn: 50g
  • Muối: 1 ít
  • Đá viên: 1 ít
muop dang Tiepthigiadinh H2
Kết hợp mướp đắng và ruốc tạo nên độc đáo giữa vị mặn, ngọt, đắng

Cách thực hiện

  • Mướp đắng cắt bỏ hai đầu nhọn, bổ đôi quả rồi nạo bỏ phần ruột.
  • Cắt mướp đắng thành từng lát mỏng rồi cho vào thau nước muối loãng để ngâm tầm 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
  • Chuẩn bị một thau nước đá, cho phần mướp đắng vào ướp lạnh và dùng màng bọc lại trong khoảng 10 phút thì vớt ra.
  • Chuẩn bị một cái đĩa cho đá viên lên trên rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Cho lần lượt mướp đắng và ruốc lên là có thể thưởng thức được.

3. Nộm mướp đắng

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 1 quả
  • Tôm: 15 con
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1/3 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Rau thơm
  • Đậu phộng rang giã nhỏ (nếu có)
  • Gia vị
muop dang Tiepthigiadinh H3
Vị chua ngọt của nộm mướp đắng thích hợp chống ngán

Cách thực hiện

Sơ chế:

  • Tôm cắt bỏ đầu và phần chỉ trên lưng, rửa sạch, đem hấp chín.
  • Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, bào sợi ngâm với một 1 muỗng canh đường và 1 một muỗng canh nước cốt chanh trong khoảng 10 phút rồi vắt ra để ráo nước.
  • Hành tây bóc vỏ, thái mỏng.
  • Mướp đắng rửa sạch, chẻ đôi theo chiều dọc, dùng muỗng cạo bỏ ruột, thái lát mỏng.
  • Cho mướp đắng vào thau cùng 1 muỗng cà phê muối, bóp nhẹ sau đó ngâm 5 phút, rồi xả qua nước lạnh. Cho mướp đắng vào thau nước đá lạnh 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Trần sơ mướp đắng với nước sôi có bỏ một ít muối. Lưu ý trần nhanh rồi xả ngay mướp đắng với nước lạnh để giữ được độ giòn.

Làm nộm:

  • Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh ớt băm vào chén rồi khuấy đều.
  • Cho các nguyên liệu vào thau rồi trộn đều với hỗn hợp nước trộn nộm đã để nguội và thưởng thức.
Cùng chuyên mục