Biến tấu món khoai tây chiên với những cách làm mới
Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc được cả trẻ em lẫn người lớn ưa thích. Cuối tuần này, hãy thử làm khoai tây chiên theo những cách mới sau, đảm bảo cả gia đình sẽ rất thích thú!
KHOAI TÂY CHIÊN LẮC MUỐI ỚT
Nguyên liệu:
- Khoai tây đông lạnh: 500gr
- Bột mì 100gr, Bột chiên xù 100gr
- Trứng 2 quả
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê, Muối 1/2 muỗng cà phê , Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Cho khoai tây đông lạnh lăn đều qua một lớp trứng rồi tới một lớp bột chiên xù. Lăn càng nhiều lần thì lớp vỏ càng giòn và càng ngon.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đủ ngập miếng khoai đến khi khoai vàng đều các mặt thì vớt khoai ra để ráo dầu.
- Pha muối ớt: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều lên.
- Rắc phần muối ớt lên khoai đã chiên ráo dầu. Bọc kín tô lại và lắc thật đều tay.
KHOAI TÂY CHIÊN SỐT MẬT ONG
Nguyên liệu:
- Khoai tây đông lạnh: 500gr
- 2 thìa bột ngô
- 1 muỗng sốt cà chua, 1 muỗng tương ớt
- Nửa muỗng ớt bột, 2 thìa giấm trắng
- 1 muỗng tỏi băm, hành tây thái nhỏ
- Dầu ăn, muối, một ít vừng trắng
- 3 thìa mật ong
Cách làm:
- Sau ra lấy khoai tây đông lạnh ra khỏi tủ bạn trộn đều với bột ngô, nước sốt cà chua, tương ớt và ớt bột, tỏi băm nhỏ và một ít muối cho thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn đợi sôi và cho khoai tây vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa.
- Dùng tiếp một chiếc chảo khác để đun nóng một ít dầu ăn rồi cho hành tây và tỏi vào phi thơm, sau đó cho thêm ớt bột vào.
- Cho mật ong, giấm trắng và nước sốt cà chua cùng một ít muối vào khuấy đều.
- Cho khoai đã chiên vào chảo nước sốt, dùng đũa đảo đều cho khoai được ngấm gia vị thêm hành lá và vừng trắng vào rồi tắt lửa.
KHOAI TÂY CHIÊN XÙ
Nguyên liệu:
-
2 củ khoai tây to
-
2 quả trứng gà
-
230g bột mì, 200g bột chiên xù
-
50ml sữa tươi
-
Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu
Cách làm:
- Khoai tây mua về rửa sạch, gọt vỏ. Cho vào nồi nước khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, nước sôi thì cho khoai vào luộc chín.
- Khoai chín thì vớt ra, bóc vỏ và dùng nĩa nghiền nhuyễn.
- Cho khoai vào bát, đập vào 1 quả trứng gà, thêm sữa tươi, 2 muống canh bột mì, 1/2 muỗng cà phê muối, một chút tiêu rồi trộn đều. Sau đó dùng tay nắn bột thành từng thanh dài.
- Chuẩn bị 3 chiếc bát lần lượt đổ bột mì, bột chiên xù và trứng đánh tan vào mỗi bát. Bạn lăn khoai qua lần lượt bát bột mì, trứng và bột chiên xù.
- Cho vào chảo lượng dầu ăn ngập khoai, đợi dầu nóng thì cho khoai vào lần lượt, trở đều đến khi khoai chín vàng đều thì tắt lửa và gắp ra để ráo dầu.
KHOAI TÂY CHIÊN XOẮN ỐC KIỂU PHÁP
Nguyên liệu
-
3 củ khoai tây
-
Bột khoai tây, bột phô mai Parmesan
-
1 quả trứng gà
-
Sữa tươi không đường
-
Gia vị: Tiêu, dầu ăn, muối
Cách làm:
Khoai tây mua về bạn dùng miếng chà xoong chà sạch phần đất cát bám bên ngoài vỏ. Sau đó, bạn dùng tay kì mạnh vỏ khoai tây dưới vòi nước chảy mạnh để khoai tây được sạch.
gọt sạch vỏ khoai tây, rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 - 7 phút để làm sạch hết nhựa và giúp khoai không bị thâm. Rồi lấy khoai ra để ráo cắt làm tư.
Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, cho hết phần khoai tây đã sơ chế vào, đổ ngập nước rồi đậy nắp luộc trong vòng khoảng 20 phút trên lửa vừa. Sau đó, bạn vớt khoai ra tô rồi dùng muỗng nghiền thật nhuyễn.
Mách nhỏ: Để biết khoai tây đã chín hay chưa, bạn có thể dùng dao đâm vào khoai nếu đâm xuyên dễ dàng là khoai đã chín.
Đập trứng vào tô, dùng phới lồng đánh tan.
Cho khoai tây nghiền vào tô, nêm thêm 3 muỗng canh bột khoai tây, 2 muỗng canh bột phô mai Parmesan, 3 muỗng canh sữa tươi không đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đổ phần trứng đã đánh vô rồi trộn đều khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dẻo là được.
Múc hết hỗn hợp khoai tây cho vào túi bắt kem.
Chuẩn bị khay có lót giấy nến, rồi bóp hỗn hợp khoai tây trong túi bắt kem theo vòng tròn xoắn ốc, mỗi chiếc khoảng 3 vòng là vừa đẹp.
Đổ 200ml dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho khoai vào chiên trên lửa nhỏ.
Dùng đũa đảo đều và lật liên tục để khoai được chín giòn và vàng đều.
Gắp khoai ra khay hoặc xếp trên dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là đã có thể thưởng thức ngay.
Chúc các bạn thành công với những món ngon trên!