Thứ tư, 01/03/2023, 05:30 (GMT+7)

Rau dớn xào lá đu đủ: Món ngon độc lạ của người Tây Bắc

Lá đu đủ thường được sử dụng như một loại rau, đặc biệt là các loại rau xào. Cùng Tiếp thị và gia đình đi tìm hiểu cách chế biến loại rau độc lạ này nhé.

Cách làm rau dớn xào lá đu đủ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá đu đủ
  • Hoa đu đủ
  • Rau dớn
  • Tỏi
  • Mỡ lợn hoặc dầu ăn
  • Mẻ

Cách làm rau dớn xào lá đu đủ

  • Lá đu đủ mua về các bạn cắt bỏ phần thân già, nhặt bỏ lá già, sâu (nếu có), sau đó mang đi ngâm nước muối khoảng 15 phút, xả sạch lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
  • Đun sôi nước trần qua rau dớn, lá và hoa đu đủ chín tới. Rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Băm chút thịt mỡ hoặc 3 chỉ cho vào chảo rán cho ra mỡ.
  • Đập tỏi phi vàng thơm, cho vào 1 thìa mẻ và cho mắm muối mì chính xào mẻ xoăn lại sệt sệt.
  • Cho rau rớn + lá và hoa đu đủ nãy trần vào đảo đều cho ngấm gia vị ngấm mẻ. Nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị mỗi người

Thưởng thức rau dớn xào lá đu đủ

Rau dớn xào lá đu đủ là món ăn hấp dẫn mang hương sắc vùng núi Tây Bắc, rau sẽ có vị đắng nhặng nhặng một chút nhé.

rau dớn xào lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách làm lá đu đủ xào tỏi

Nguyên liệu

  • Lá đu đủ: 1-2 lá. (Nếu ăn được đắng có thể cho nhiều hơn)
  • Lá sắn: 1 nắm vừa ăn (Phải là lá sắn ta nha)
  • Hoa chuối thái sẵn (Vào mùa có thể thay bằng rau dớn)
  • Cà dại: 1 bát chấm
  • Mẻ, tỏi băm, nước mắm, mỡ lợn
rau dớn xào lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thái nhỏ lá đu đủ và lá sắn
  • Đun sôi nước, cho lá vào luộc 3 phút, tiếp đến là cà dại 1 phút, cuối cùng cho hoa chuối vào và tắt bếp ngay.
  • Đổ hết ra rổ cho ráo nước.

Chế biến lá đu đủ xào tỏi

  • Cho mỡ lợn vào chảo, phi tỏi thơm lên rồi cho tất cả rau quả vào xào
  • Đảo đều chừng 3-4 phút thì cho mẻ, mắm vừa ăn.
rau dớn xào lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Thưởng thức

Lá đu đủ xào tỏi thích hợp cho ai muốn đổi vị bữa ăn

lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách làm cá hấp lá đu đủ

Nguyên liệu:

  • Cá trắm khúc phía thân trên sát đầu để ít xương và bụng cá rộng, nhồi được nhiều rau gia vị.
  • Lá đu đủ: 3 lá bánh tẻ to và 3 lá non
  • Hoa đu đủ, mắc quạnh (cà dại hoa trắng) nếu bạn thích ăn đắng hơn.
  • Húng chó, mùi, thì là, mùi tàu, hành lá
  • Sả, gừng, mắc khén, ớt, tiêu
  • Lá dong to bản: 3-4 chiếc
  • Nồi hấp
cá hấp lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Nguyên liệu làm cá hấp lá đu đủ

Cách làm cá hấp lá đu đủ

  • Cá trắm đánh vảy và phần đen trong bụng cá, hơi khứa nhẹ vài đường trên thân cá rồi ướp muối
  • Mắc khén rang thơm rồi giã dập, chỉ nên cho 1 xíu khoảng 3-5gr để tránh quá nhiều gây tê lưỡi và át các gia vị khác
  • Lá đu đủ non, hoa đu đủ luộc mềm rồi thái nhỏ cùng các loại lá gia vị, quả mắc quạnh
  • Sả-gừng-mắc khén-ớt-tiêu băm nhỏ
  • Trộn đều gia vị với chút muối rồi nhồi vào bụng cá, còn thừa thì xát đều quanh thân cá
cá hấp lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Đặt lá đu đủ bánh tẻ thật khéo sao cho không tạo khe hở làm chảy nước cá ra ngoài khi hấp. Đặt khúc cá vào giữa rồi gói kín lại.
cá hấp lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Đặt cá đã gói kín lá đu đủ vào lá dong và gói kín lại lần nữa rồi đặt vào nồi hấp.
  • Hấp kỹ 1h30-2h để lá đu đủ mềm và thấm đều nước cá.

Thưởng thức cá hấp lá đu đủ

Cá chắc, ngọt, thấm đẫm gia vị; rau gia vị chín mềm; lá đu đủ mềm, bùi, hơi ngăm ngăm đắng.

cá hấp lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Thông tin và nơi mua các loại nguyên liệu

Cà gai là cây gì?

cà gai - tiếp thị và gia đình
Quả cà gai/cà dại
  • Cà gai là loài cây thân thảo, sống nhiều năm. Cành và lá phủ nhiều lông và gai nhọn. Quả cà căng mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu xanh hoặc vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

Rau dớn là rau gì?

rau dớn xào lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Rau dớn
  • Rau dớn là một loại cây thuộc họ dương xỉ.
  • Chúng thường mọc tại những nơi độ ẩm ướt cao như tại các bờ suối, bờ khe, rừng rậm hay trong những khu vườn ít nắng.

Lưu ý khi chọn mua cà gai và rau dớn

  • Bạn có thể tìm mua cà gai và rau dớn tại các khu chợ địa phương trong khu vực.
  • Nên đi chợ sớm để chọn được cà và rau tươi ngon nhất.
  • Vì là những loài cây phân bố theo vùng miền, bạn có thể sử dụng sử dụng 2 loại này hoặc không tùy vào sở thích nhé!

Cách chọn mua lá đu đủ tươi ngon

  • Nên những lá đu đủ nằm ở phần ngọn, có màu xanh nhạt, tươi mới, đồng màu ở mọi phía.
  • Chọn những ngọn (đọt) đu đủ cầm chắc tay, cứng cáp, vẫn còn tiết nhựa vì đó là đu đủ non vừa mới hái.
  • Tránh mua những lá đu đủ bị hư hỏng, thối rữa hay bị héo cầm, khi trên tay sẽ thấy nhẹ và mềm.
lá đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn

Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.

Xem thêm
Cùng chuyên mục