Cách làm Chocolate truffle (socola truffle) mềm tan ngon
Chocolate truffle (socola truffle) không chỉ là một món ăn cực kỳ ngon miệng mà còn là món quà tặng người thương rất ý nghĩa.
Chocolate truffle (socola truffle) là gì?
Chocolate truffle hay còn gọi là socola truffle là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Tại Việt Nam, Chocolate Truffle là một cụm từ còn khá xa lạ. Tuy nhiên đối với các nước khác trên thế giới đây lại là một trong những món ăn vô cùng thân thuộc. Với hàm lượng cacao nguyên chất vượt trội và không bao gồm chất bảo quản, nên so với những loại socola thông thường Chocolate Truffle có hương vị tươi mới, ngọt ngào hơn hẳn.
Chocolate truffle khi ăn đem lại cảm giác mềm mịn,mát lạnh, hòa tan trong miệng của bạn. Chắc chắn nếu bạn thử qua Chocolate truffle một lần sẽ không thể quên được hương vị của nó.
Thông thường, nhân Chocolate Truffle thường là Ganache. Đây là loại nhân được hòa trộn từ kem và chocolate đen hảo hạng. Tuy nhiên, trên thị trường còn có các loại nhân khác như: kem, caramel, kẹo bơ cứng,... Lớp phủ bên ngoài thường là vỏ bột cacao hoặc các loại hạt thái nhỏ. Vậy nên Chocolate không chỉ ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cách làm chocolate truffle (socola truffle)
1. Cách làm Chocolate truffle với sữa đặc
Nguyên liệu
- 250g sữa đặc
- 105g bột cacao nguyên chất
- 50g bơ nhạt (có thể bỏ qua, nhưng cho thêm thì thơm ngon hơn)
Cách làm
- Đun nóng sữa đặc với lửa nhỏ, cho bơ vào khuấy đều đến khi bơ tan hoàn toàn.
- Tắt bếp, rây bột cacao vào trộn khi sữa còn nóng.
- Đổ socola vào khuôn và để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho socola cứng lại. (Nếu chưa cứng thì để lâu hơn)
- Rắc bột cacao chống dính rồi cắt thành từng viên tạo hình. Cuối cùng phủ một lớp một cacao lên mặt socola cho long lanh.
Thưởng thức
Với cách làm này bạn hoàn toàn có thể làm Chocolate truffle thành công ngay từ lần đầu tiên đó nha.
2. Cách làm Chocolate truffle cookies cream oreo
Nguyên liệu
- Cho khoảng 20 viên:
- 14 bánh Oreo 154g
- 60-80g cream cheese
- Áo: 100g chocolate trắng + 10g dầu dừa hoặc bánh quy vụn
Cách làm
- Xay nhỏ bánh quy bằng máy xay hoặc bạn có thể cho vào túi và đập nhỏ
- Để cream cheese ở nhiệt độ phòng sau đó nghiền nhuyễn.
- Cho toàn bộ vụn bánh oreo vào trộn đều với cream cheese. Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút nha.
- Đun cách thủy socola trắng với 10g dầu dừa. Bạn có thể dùng socola đen đều được nha.
- Phần truffle sau khi đã được để lạnh, bạn viên thành những viên vừa ăn khoảng 10 – 15g nha.
- Nhúng truffle vào socola trắng đã được đun chảy. Bạn có thể trang trí thêm tùy theo sở thích nha.
Thưởng thức
Với cách làm này bạn yên tâm là phần truffle sẽ mềm mịn vì có cream cheese nhé. Bạn có thể làm tặng người thương trong các dịp lễ để bày tỏ tình cảm nha.
3. Cách làm Socola truffle dâu tây
Nguyên liệu
- 200g socola đen
- 100g kem tươi
- 10g siro ngô (hoặc thay bằng 1 ít rượu rhum nếu thích, còn ai không có thì bỏ qua cũng được nha)
- Dâu tây sấy khô
Cách làm
- Socola băm nhỏ, bạn có thể làm chảy socola bằng cách khuấy trong nước nóng hoặc đun cách thủy sẽ chảy nhanh hơn.
- Làm tan chảy hoàn toàn socola và kem tươi sau đó cho siro ngô vào khuấy đều.
- Đổ vào khuôn có lót giấy chống dính, cho vào ngăn mát tủ lạnh để 1-2 tiếng cho socola cứng hơn.
- Dâu tây thì mình bỏ 1 ít vào máy xay xay nhỏ bớt ra hoặc nếu không có máy sấy bạn băm nhỏ nhỏ ra cũng được.
- Socola sau khi đã cứng lại bỏ ra cắt thành từng miếng bằng nhau, rồi lựa lựa mấy trái dâu tây khô nhỏ nhỏ để làm nhân, bao socola kín bên ngoài rồi lăn qua bột dâu tây đã xay nhỏ lúc nãy.
Thưởng thức
Vậy là món Chocolate truffle dâu tây đã xong rồi, bạn có thể ăn luôn để cảm nhận được độ giòn của trái dâu khi nhai. Nếu bạn thích ăn dâu mềm dẻo thì có thể để trong tủ lạnh tầm 2 – 3 tiếng sau đó thưởng thức nhé.
4. Cách làm Chocolate truffle với bơ đậu phộng
Nguyên liệu
- Bơ đậu phộng 1 cup
- Mật ong 1/3 cup
- Vani 1tsp
- Socola đen ¾ cup
- Bột hạnh nhân 1 cup
Cách làm
- Cho lần lượt bơ đậu phộng, mật ong, vani và bột hạnh nhân trộn đều với nhau.
- Khi hỗn hợp được trộn đều, bạn viên lại thành những viên tùy ý theo sở thích.
- Đun chảy ¾ cup socola đen
- Nhúng những viên bơ đậu phộng vào socola đã được đun chảy
- Xếp socola ra khay và để trong tủ lạnh 1 tiếng. Sau đó có thể thưởng thức.
Thưởng thức
Cách làm này phù hợp cho những ai vừa thích ăn socola lại vừa thích vị béo ngậy của bơ đậu phộng và bột hạnh nhân.
Lưu ý khi làm Chocolate truffle (socola truffle)
1. Cách lựa chọn nguyên liệu làm Chocolate truffle
- Muốn có truffle ngon, hãy dùng loại bơ, chocolate, và bột ca cao ngon nhất mà bạn có thể mua được.
- Nên chọn bơ động vật thay cho bơ thực vật (magarine). Chocolate cần có hàm lượng cacao tối thiểu 54%, nếu thấp hơn, kẹo có thể sẽ khá ngọt và/ hoặc khá mềm nhão, cần điểu chỉnh lại lượng nguyên liệu cho thích hợp.
- Nếu chocolate có hàm lượng cacao lớn hơn 70%, kẹo có thể sẽ hơi đắng, nhưng đổi lại hương vị kẹo sẽ có vị đắng đặc trưng của Socola cao cấp. Lúc này nên thêm chút đường vào công thức. Bột ca cao cũng chọn loại nguyên chất, không dùng bột đã có pha trộn đường, sữa (như bột Milo).
2. Cách làm Chocolate truffle tròn xinh
- Khâu nhiều “rắc rối” nhất khi làm Chocolate truffle có lẽ là khâu nặn viên tròn. Vì chocolate sẽ chảy rất nhanh khi tiếp xúc với hơi nóng từ tay, nên nếu có găng tay cao su thì tốt.
- Nếu không, chỉ nên dùng đầu ngón tay và tạo hình thật nhanh. Hoặc cây múc kem với cần gạt cũng là một dụng cụ rất tốt để tạo hình.
- Giữa các bước tạo hình tròn, nhúng chocolate làm vỏ bọc và trang trí nên có thời gian nghỉ để kẹo cứng lại trước khi làm bước tiếp theo, sẽ đơn giản và ít bị lem nhem hơn.
Cách bảo quản Chocolate truffle (socola truffle)
- Các loại Chocolate Truffle thường có thời hạn sử dụng không quá lâu,Chocolate Truffle chỉ có thể sử dụng được trong khoảng 2 tuần.
- Nên bảo quản Chocolate truffle trong các hộp kín hay túi kín để không bị mất hương vị nha.
- Thông thường để đảm bảo chất lượng, chúng sẽ được bảo quản trong tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản trong 7-10 ngày nha.
- Nếu bạn để Chocolate truffle ở nhiệt độ thường thì sẽ bảo quản được trong 2-3 ngày nha.
- Bạn có thể bảo quản Chocolate truffle lên đến 1 tháng nếu để trong ngăn đá tủ lạnh nha.
Một số cửa hàng bán Chocolate truffle ngon
Legendary Chocolatier
Đây là một thương hiệu socola của người Việt. Họ đã làm ra những viên socola Truffle hảo hạng và chất lượng. Socoal dòng truffle đến từ Legendary với đa dạng hương vị.
D'Art Chocolate
D’Art Chocolate là thương hiệu socola Bỉ nổi tiếng trên thế giới, được người tiêu dùng ưa thích và thường chọn làm quà tặng bởi sự thiết kế tinh tế. Mỗi mẫu thiết kế socola mà D’Art Chocolate cho ra đời đều phù hợp với mỗi sự kiện của khách hàng.
Chocolate Graphics
Tại Chocolate Graphics bạn có thể thoải mái chọn lựa truffle mình yêu thích vì ở đây có rất nhiều loại truffle khác nhau. Sản phẩm được nhập nguyên liệu đảm bảo và cao cấp cho nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng mua tặng cho người thân yêu của mình nha.
Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn
Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.