Socola bao nhiêu calo? Cách ăn Socola không bị béo?
(Tiếp thị gia đình) - Socola là món ăn vặt rất ngon và phổ biến, vậy socola có bao nhiêu calo? Ăn socola có béo không? Cùng Tiếp thị và Gia đình giải đáp thắc mắc này nhé.
Socola bao nhiêu calo?
Trả lời cho câu hỏi socola bao nhiêu calo thì tùy theo mỗi loại socola mà hàm lượng calo sẽ khác nhau. Socola bao nhiêu calo phụ thuộc vào lượng đường và cacao trong thanh socola đó có, cụ thể:
- 100g socola đen 70% (bột cacao) có khoảng 567 Kcal, 43g chất béo, 46g tinh bột và khoảng 10g đạm.
- 100gr socola đen 85% (bột cacao) có khoảng 650 calo, 52.5g chất béo; 35g tinh bột và khoảng 10g đạm.
- Cứ mỗi khẩu phần (25gr) socola trắng thì cung cấp khoảng 146 calo, 13gr carbs, 10gr chất béo và 50mg canxi. Đây là loại socola hầu như không chứa thành phần cacao.
- Dinh dưỡng từ 100gr socola sữa có thể lên tới 535 calo. Lượng calo này đến từ 29.66gr chất béo, 59.4gr đường và 7.65gr protein. Ngoài ra, loại socola này còn nổi bật với hàm lượng khoáng chất như 100mg canxi và 1.08mg sắt.
Có mấy loại socola?
- Socola đắng hay bột socola: Socola đắng là loại socola nguyên chất, có vị đắng tự nhiên và đậm mùi ca cao
- Socola đen: Socola đen được làm từ 5 thành phần chính gồm: Bột cacao, bơ cacao, lecithin, đường và hương liệu. Đặc trưng của socola đen đó là tỉ lệ bột cacao lớn (từ 67,5% trở lên), càng nhiều bột cacao, socola càng có màu sậm hơn cũng như đắng hơn. Socola đen được cho là tốt cho sức khỏe nhất so với socola sữa và socola trắng.
- Socola trắng và socola nâu: Thành phần của socola trắng giống với socola nâu nhưng thay vì chứa cacao rắn thì socola trắng chứa bơ cacao và có thêm các chất béo thực vật khác tạo thành hợp chất dễ tan trong miệng.
- Socola sữa: là loại được pha lẫn với sữa đặc và bột sữa nhằm tạo vị ngọt. Ở Mỹ, chính phủ quy định ít nhất phải có 10% chất socola đặc, trong khi tỷ lệ này ở châu Âu thì quy định là 25%.
- Socola ngọt đắng: Là loại socola chứa đường và nhiều bơ ca cao hơn, bên cạnh đó loại socola này còn chứa thêm lecithin và hương vani.
- Socola ngọt vừa: Loại này bao gồm socola đen với hàm lượng đường rất cao bên trong. Do đó chúng có vị ngọt khá đậm và ít đắng hơn các loại socola khác. Socola này thường được dùng trong việc nấu ăn.
- Bột ca cao: là loại đặc gần như nguyên chất mà không có bơ ca cao. Loại bột này có màu nhạt, tính axit và có mùi socola rất mạnh
- Couverture: là một loại socola chứa nhiều bơ ca cao hơn, các loại này có chứa rất nhiều ca cao (chiếm 70%) và có hàm lượng chất béo cao (từ 30-40%).
- Hỗn hợp: Hỗn hợp là một từ chuyên môn dùng để chỉ hỗn hợp ca cao cùng với chất béo thực vật thay cho bơ ca cao. Đây là loại thường được dùng để bao phủ các thanh kẹo socola thành phẩm.
Ăn socola có tốt không?
Không chỉ là một món ăn ngon, socola còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bạn:
- Các hợp chất trong thực phẩm có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cholesterol - LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít hơn, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Một lượng vừa đủ Socola sẽ đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu và thoải mái.
- Không chỉ ngon, socola còn đem lại hiệu quả không ngờ cho làn da của bạn bởi trong socola có chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da.
- Bên cạnh đó, socola còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, đặc biệt là socola đen.
- Việc ăn Socola có thể tăng cường khả năng cung cấp oxy, điều này có lợi đối với những người thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao hay các vận động viên.
Ăn socola có béo không?
- Socola nguyên chất được làm từ cacao và bơ cacao, chứa những thành phần giúp quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa, tiêu hao năng lượng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Socola đen nguyên chất chứa chất chống oxy hóa Catechins giúp đốt cháy calo nhiều hơn khi bạn vận động.
- Nếu bạn ăn 1 lượng socola đen nhất định mỗi ngày thì còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân nữa đó nha. Socola đen cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng lớn, đồng thời giảm cơn thèm ăn, giúp bạn no lâu và hạn chế ăn vặt.
- Tuy nhiên, nếu calo in > calo out thì việc tăng cân hoàn toàn có thể xảy ra đó nha. Đặc biệt là nếu bạn ăn quá nhiều socola có lượng đường cao, chúng chứa ít thành phần cacao nguyên chất và chứa những chất béo không có lợi cho sức khỏe, chứa nhiều năng lượng và khiến bạn tăng cảm giác thèm ăn, thèm đồ ngọt.
- Vì vậy ăn socola béo hay không phụ thuộc vào lượng socola bạn nạp vào và socola đó có nhiều đường hay không nha.
Cách ăn socola không béo
1. Tự làm socola
Đây có lẽ là cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Bạn có thể tham khảo cách làm socola đen dưới đây nhé:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100gr bơ cacao thái vụn
- 100gr gồm bột cacao,
- Đường (có thể thêm sữa bột hoặc sữa bột thay đường tùy theo khẩu vị của từng người)
Bước 2: Sau đó cho nước vào nồi đun đến khi nước nóng thì cho tất cả các loại trên vào tô chưng cách thủy và quấy đều tay nhé để hỗn hợp không bị vón.
Bước 3: Khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp. Đợi 1 lát rồi cho hỗn hợp vào khuôn.
Bước 4: Các bạn có thể cho thêm các loại hạt vào để tăng thêm hương vị cho món socola. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
2. Kiểm soát lượng socola
- Bạn nên chia socola thành những phần nhỏ để nhâm nhi vào những lúc đói bụng hoặc đến giờ ăn xế.
- Ăn socola đen vào cuối bữa ăn để no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Ăn socola thay cho các loại bánh kẹo ăn vặt mà bạn vẫn thường ăn, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Các bữa ăn còn lại thì tăng cường rau xanh và trái cây, kết hợp tập thể dục thường xuyên sẽ đem lại cho bạn thân hình khỏe mạnh, cân đối.
3. Nên ăn socola đen
Để đạt được hiệu quả giảm cân và tránh bị tăng quân ngoài ý muốn thì bạn nên chọn socola có lượng đường thấp nhất – socola đen. Ăn socola đen giúp việc kiểm soát chế độ ăn uống cũng dễ dàng hơn, tạo cảm giác nhanh no khi ăn, giúp bạn ăn ít hơn những người ăn kiêng thông thường.
Bài viết này thuộc series Valentine
Valentine, ngày lễ tình nhân, black valentine, red valentine, white valentine, ngày 14/2