Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 25/02/2023, 05:30 (GMT+7)

Cách làm bánh Donut socola thơm mịn dễ dàng

Bánh donut socola là một món bánh được rất nhiều trẻ nhỏ ưa thích. Đặc biệt, bánh donut socola rất dễ làm và chắc chắn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.

Bánh Donut là gì?

donut socola - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Donut là một loại bánh mì ngọt chiên hoặc nướng rất nổi tiếng và phổ biến ở nhiều đất nước phương Tây. Bánh thường có dạng hình vòng (nhưng cũng có thể có hình tròn nhỏ nhồi nhân bên trong) được phủ socola và các loại hạt trang trí đầy màu sắc nên rất hấp dẫn mọi người, đặc biệt là các bạn nhỏ. 

Nguồn gốc của bánh Donut

Có một số thông tin cho rằng nguồn gốc ra đời của chiếc bánh này có liên quan tới thuyền trưởng Hanson Gregory vào năm 1847 khi ông lái tàu bằng một tay và tay còn lại đang cầm chiếc bánh mà mẹ ông làm. Bỗng nhiên tàu gặp cơn bão và lắc mạnh khiến ông bất ngờ vì muốn ăn nốt phần bánh mẹ làm nên ông đã xuyên tạm bánh qua một thanh gỗ. Vững tay lái, cuối cùng con tàu cũng vượt qua cơn bão và ông thưởng thức được nốt chiếc bánh mẹ làm và ông tin rằng chắc chắn chiếc bánh đã đem lại may mắn cho ông. Kể từ đó, ông ra lệnh cho tất cả đầu bếp trên tàu khi làm bánh Donut đều đục lỗ nhỏ ở giữa.

Cách làm bánh Donut socola 

Cách làm bánh Donut socola chiên

1. Chuẩn bị nguyên liệu: cho 10 bánh

  • 250 gr bột mì đa dụng
  • 5gr men khô
  • 4gr đường
  • 1 gr muối
  • 120ml sữa tươi
  • 1 quả trứng
  • 20gr bơ
  • Socola đen (đắng 50%) : 2 lạng
  • Sokola trắng (20gr)
  • Cốm 7 màu

2. Làm bánh donut socola

  • Trộn đều bột và men
  • Đổ sữa và trứng vào trộn đều từ trong ra ngoài
  • Nhồi bột bằng tay 15 phút, máy 10 phút, cho bơ vào nhồi tiếp 5 phút. Sau đó ủ bột trong 1 tiếng.
  • Lấy bột đã ủ ra dàn đều, lấy cán bột cán dầy 1,5cm và dùng khuôn donut cắt.
donut socola - tiếp thị và gia đình
Cán bột mỏng bột bánh
  • Nếu không có khuôn, bạn có thể chia bột thành 10 phần đều nhau, lấy tay vo tròn, ấn dẹt, dùng ngón tay trỏ đục lỗ, hoặc dùng 1 cái đui làm bánh đục lỗ.
  • Ủ thêm 15 phút cho bánh nở trở lại.

3. Chiên bánh donut socola

  • Đổ dầu ngập vào sôi sủi thì cho bánh vào chiên vàng đều 2 mặt, lưu ý không để bánh cháy quá nha.
  • Vớt bánh ra để lên khay cho nguội.
donut socola - tiếp thị và gia đình
Xếp bánh lên khay cho ráo dầu

4. Nhúng bánh donut với socola

  • Socola bào vụn, cho vào 1 cái bát lòng rộng có diện tích to hơn cái bánh, đổ thêm 10ml sữa rồi hấp cách thuỷ cho tan chảy.
  • Nhúng bánh vào sốt socola sau đó xếp lên khay cho khô.
31677249218.png
Ảnh minh họa
  • Bạn có thể trang trí thêm cốm hoặc socola trắng tùy ý nha.

5. Thưởng thức

Bánh donut socola chiên thích hợp cho ai muốn ăn bánh mà không có lò nướng. Bạn nên chiên bánh ngập dầu để bánh không bị ngấm dầu nha.

donut socola - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách làm bánh Donut socola nướng

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

*Hỗn hợp nước:
  • Trứng gà: 1 quả
  • Sữa: 70gr + 5gr dấm
  • Dầu ăn: 70gr
  • Cà phê: 80gr (dạng nước)
*Hỗn hợp bột:
  • 100gr đường
  • 5gr muối
  • 1.5gr bột nở
  • 120gr bột mì
  • 20gr bột cacao

2. Cách làm

  • Trộn đều hỗn hợp nước. Đổ từ từ hỗn hợp nước vào hỗn hợp khô, vừa đổ vừa khuấy cho hòa quyện
  • Dùng khuôn donut hoặc chia thành các phần đều nhau sau đó dàn đều thành hình tròn sau đó khoét một lỗ ở giữa bánh.
donut socola - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Nướng bánh donut socola ở 175 độ từ 20 đến 25 phút hoặc đến khi bánh chín hoàn toàn.
  • Bánh sau khi chín bạn xếp ra khay để nguội.
  • Đun chảy socola sau đó nhúng bánh donut vào sốt socola. Bạn có thể trang trí thêm tùy sở thích mình nha.

3. Thưởng thức

Bánh donut socola nướng chắc chắn sẽ lấy lòng được các bạn nhỏ ưa ngọt đó nha.

61677249958.png
Ảnh minh họa

Cách làm bánh Donut socola nướng healthy

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 230g
  • Men nở (instant dried yeast): 4g
  • Đường cát trắng: 25g
  • Muối: 1 teaspoon
  • Bơ: 29g
  • Sữa tươi không đường: 115g
  • Nước lọc: 40g
  • Vani: 1/2 tablespoon
  • Sốt socola: 60g đường bột, 3 tablespoon sữa tươi không đường, 3 tablespoon bột cacao.

2. Làm bánh donut socola nướng

  • Trong tô lớn (nhào và ủ bột), cho vào: bột mì, đường, men nở, muối. Lưu ý: men nở và muối phải ở vị trí cách xa nhau vì để men không bị chết. Trộn chỗ bột có men trước. Sau đó trộn cả tô bột cho hòa lẫn đều vào nhau và để qua 1 bên.
61677249334.png
Ảnh minh họa
  • Trong một tô khác, bạn trộn sữa tươi không đường, nước lọc, bơ. Đun ấm hỗn hợp nước này. Khuấy đều hỗn hợp và kiểm tra hỗn hợp này phải còn ấm.
  • Cho từ từ hỗn hợp nước vào bột. Nhào trong 2 phút ở tốc độ trung bình cho hỗn hợp hòa vào nhau.
  • Tiếp tục nhồi bột trong 18 phút nữa ở tốc độ mạnh nếu nhồi bằng máy. Có thể nhồi bột bằng tay khoảng 30 phút. Đến khi bột đã mịn và có độ đàn hồi là được. Có thể dùng ngón tay ấn nhẹ xuống bột và thấy bột trở lại như cũ là được.
71677249827.png
Ảnh minh họa
  • Ủ bột trong 2 tiếng.
  • Sau khi bột đã nở gấp đôi. Chuẩn bị mặt phẳng để cán bột. Phủ lớp bột mì mỏng lên mặt phẳng và cây cán bột. Cán bột dày khoảng 1cm. Dùng khuôn tròn lớn nhấn xuống bột. Rồi dùng khuôn tròn nhỏ hơn nhấn xuống ngay giữa nó.
  • Để bột nghỉ 30 phút ở nhiệt độ phòng.
  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C.
  • Tháo giấy kính, nướng từ 10 đến 13 phút. Lưu ý: không nướng lâu, bánh sẽ khô và cứng. 5-7 phút thấy mặt dưới của bánh vàng rồi thì mở lò trở mặt lại để bánh vàng đều 2 mặt.

3. Làm sốt phủ

Trong tô, trộn từ từ sữa tươi và bột cacao đến khi bột cacao tan đều. Cho thêm đường vào tô và tiếp tục trộn đến khi hỗn hợp tan đều vào nhau.

4. Nhúng bánh donut vào sốt socola

  • Khi bánh chín, lấy khay ra khỏi lò.
  • Lúc bánh còn nóng ấm, nhúng bánh vào sốt.
  • Đặt bánh lên giá để sốt nhiễu bớt xuống khay.

5. Thưởng thức bánh donut socola

Thưởng thức bánh donut socola ngay hoặc ăn lúc ấm là ngon nhất. Hoặc để bánh donut socola nguội lại ăn cũng rất ngon.

donut socola - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách làm bánh Donut Glazed Socola

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Bánh
  • 300gr bột mì
  • 40gr đường
  • 4gr men
  • 1 trứng
  • 2gr muối
  • 150gr sữa tươi ko đường
  • 30gr bơ lạt
GLAZE
  • 15gr bơ lạt
  • 85gr icing sugar
  • 2-3 muỗng cafe nước nóng
  • socola compound trắng/đen
  • Màu thực phẩm (không có cũng được nha)

2. Các bước làm bánh donut

  • Cho tất cả trừ bơ vào nhồi tới khi bột thu thành khối. Sau đó cho bơ vào nhồi tới khi kéo màng mỏng..
  • Vê tròn khối bột đặt vào âu, bọc màng bọc thực phẩm lại, để bột nghỉ 10p.
  • Ấn xẹp bột chia bột thành những viên bằng nhau, nặng 40gr vê tròn từng viên bột nhé.
donut socola - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Ấn bột xẹp dày tầm gần 1cm; dùng ring tròn to/nhỏ hoặc có nhấn donut càng tốt nhấn bột thành 1 chiếc vòng.
  • Đặt bột vào khay phủ khăn ủ bột 45p.

3. Chiên bánh donut socola

  • Làm nóng chảo với thật nhiều dầu ăn; bạn chuyển lửa vừa rồi nhấc lần lượt từng chiếc bánh vòng cho vào chảo.
  • Để vàng 1 mặt thì dùng đũa lật bánh nha.

  • Vớt ra để bánh lên rack có lót giấy thấm dầu; chiên lần lượt tới khi hết bánh.

4. Làm lớp GLAZE:

  • Bạn đun chảy bơ; Cho đường vào dùng muỗng khuấy đều..
  • Cho lần lượt từng muỗng nước nóng vào khuấy nhanh tay; ta được hỗn hợp sệt lỏng màu trắng trong.
  • Đun chảy choco compoud màu trắng/đen. Cho choco từng màu vào hỗn hợp trên.

5. Trang trí bánh donut socola

  • Nhúng từng chiếc bánh vào hỗn hợp glaze rồi để lên rack.
101677249910.png
Ảnh minh họa
  • Phần glaze dư cho vào các túi bắt kem, cắt lỗ nhỏ để decor bánh.
  • Rắc hạt đường trang trí bánh.

6. Thưởng thức

Bánh donut socola glaze có một lớp phủ giữa bánh và socola khiến cho bánh thêm độ giòn, ngọt, béo, kích thích vị giác hơn.

donut socola - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Lưu ý khi làm bánh Donut socola

  • Muốn bánh donut socola làm ra được ngon hơn thì nguyên liệu làm bánh nên là những nguyên liệu tươi mới, không sử dụng nguyên liệu gần hết hạn sử dụng hoặc bột bánh bị hư, bị mốc. Bột để quá lâu cũng sẽ làm giảm đi chất lượng của bánh.
  • Nên sử dụng bơ ngon và dùng trứng tươi nhất có thể, nếu trứng kém tươi thì có thể ảnh hưởng rất nhiều đến độ nở và chất lượng của bánh, Trước khi cho bột vào đánh thì bạn nên rây bột, đường để tránh khiến cho bột bị vốn cục.
donut socola - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Nên cân đong nguyên liệu một cách chính xác, tốt nhất bạn nên sử dụng cân để cân nguyên liệu, như vậy có thể giúp cho bánh làm ra giống vị bánh đã đặt ra ban đầu và giúp cho bánh được bảo quản lâu hơn.
  • Nên trộn bột theo đúng quy trình, không nên trộn bột quá nhanh hoặc quá lâu, nếu trộn bột quá nhuyễn điều này có thể làm cho bánh donut làm ra bị cứng, ít nở và có nhiều lỗ nhỏ bên trong bánh.
  • Nên bật lò và chỉnh nhiệt độ trước khi tiến hành nướng bánh từ 10-15 phút. Các khuôn nướng không nên chạm vào nhau vì sẽ có thể truyền nhiệt và độ nóng giữa các khuôn với nhau.

Cách bảo quản bánh Donut socola

donut socola - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Bạn có thể cho bánh donut socola vào hộp kín, sau đó cho một lát bánh mì mới vào trong hộp. Khi nào bạn thấy lát bánh mì có hiện tượng cứng lên thì nên lấy ra và thay bằng một lát bánh mì khác. Cách này sẽ giúp bánh donut socola được bảo quản lâu hơn mà vẫn không làm bánh bị biến chất.
  • Nếu ăn bánh không hết bạn có thể đặt bánh lại vào trong hộp, nếu không có hộp thì có thể cất vào bao nilong, sau đó cho một nhành rau cần đã rửa sạch vào trong hộp. Bỏ rau cần vào trong hộp bánh có thể giúp bạnh giữ được độ giòn của bánh đồng thời vẫn giữ được độ thơm ngon ban đầu của bánh donut.
  • Bánh không ăn hết nên bản quản trong tủ lạnh để bánh được bảo quản lâu hơn nha.

Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn

Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.

Xem thêm
Cùng chuyên mục