Thứ tư, 28/09/2022, 08:46 (GMT+7)

Có thể bạn chưa biết? Khoai tây cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể

Một củ khoai tây chứa 26g carbohydrate và 620mg kali, tương đương với 15% nhu cầu khuyến nghị cần hàng ngày. Nếu bạn là người tập luyện thể thao thì khoai tây là món ăn bạn không thể bỏ qua.

Bạn có biết khoai tây là loại rau củ giàu dinh dưỡng, cung cấp carbohydrate? Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp. Lượng carbohydrate sẵn có trong cơ thể rất hạn chế và dễ bị cạn kiệt. Vậy nên khi luyện tập với cường độ cao hoặc kéo dài thì việc bổ sung carbohydrate là vô cùng quan trọng.

Một củ khi tây chứa 26g carbohydrate và 620mg kali

Trong một củ khoai tây còn vỏ cỡ vừa (148g) chứa 26g carbohydrate. Hơn nữa, khoai tây còn chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình. Một củ khoai tây còn vỏ cỡ trung bình chứa 620mg kali tương đương với 15% nhu cầu khuyến nghị cần hàng ngày. Kali là chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh. Vì vậy, dù bạn có lối sống năng động hay vận động nhiều như vận động viên chuyên nghiệp thì khoai tây là lựa chọn để cung cấp năng lượng cho cơ thể và não bộ của bạn suốt cả ngày.

Công thức nấu ăn với khoai tây

Có rất nhiều công thức nấu ăn với khoai tây Mỹ, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe mà còn dễ chế biến nữa. Hãy truy cập vào trang web của Potatoes USA: www.potatogoodness-vietnam.com để biết thêm thông tin về khoai tây Mỹ cũng như công thức nấu ăn với khoai tây Mỹ.
Dưới đây là một số món ăn với khoai tây Mỹ từ trang web Potatoes USA được yêu thích nhất.

Khoai tây mỹ xốt trứng muối và ngò rí

Khoai tây Mỹ chiên với lòng đỏ trứng muối là một bữa ăn nhẹ hoàn hảo cho ngày đông hay những giờ vui vẻ. Khoai tây Mỹ sẽ được chiên trong nồi chiên không dầu. Sau đó được tẩm vào xốt lòng đỏ trứng vịt muối có vị béo béo, hương vị nhẹ nhàng. Công thức tạo bởi đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thời gian nấu: 20 phút
Tổng thời gian: 30 phút
Loại khoai tây: Khoai tây đông lạnh, cắt thẳng
Khẩu phần: 4 phần
Phương pháp: Xào, Chiên
Phân loại: Khai vị, snack

Nguyên liệu

A: Nguyên liệu chính
• 300g Khoai tây Mỹ đông lạnh, loại cắt thẳng
• 2 cái lòng đỏ trứng muối

B: Gia vị hỗn hợp
• 1 muỗng canh tỏi băm
• 1 muỗng canh hành tím băm
• 15g ngò rí băm
• 1/2 muỗng cafe tiêu xay
• 1/2 muỗng café muối
• 1 muỗng cafe bột thịt gà hoặc bột nêm hoặc bột ngọt (tuỳ ý)
• 20g bơ lạt

Cách chế biến

1. Chiên khoai tây Mỹ đông lạnh bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Kiểm tra khoai tây chiên vàng và giòn.

2. Rửa sạch lòng đỏ trứng muối, sau đó hấp cách thủy 8 phút. Nghiền nhuyễn.

3. Đun chảy bơ trong một chảo khác, cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào xào cho thơm, sau đó cho rau mùi và trứng muối đã nghiền vào, tiếp tục xào cho đến khi đều. Sau đó thêm gia vị hỗn hợp (B) vào.

4. Cuối cùng, thêm khoai tây Mỹ đã chiên vào nước xốt, đảo nhẹ cho đến khi khoai tây chiên phủ đều trứng muối.

Trang trí: Cho khoai tây ra đĩa với rau mùi xào và ớt đỏ thái lát (tùy ý)

Ghi chú

• Khoai tây Mỹ đông lạnh chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ tiện lợi và dễ dàng, ngon và không cần dầu ăn.
• Lòng đỏ trứng muối rửa sạch với rượu trắng để khử mùi tanh.
• Món ăn sẽ có hương vị đầy đủ nhất với ớt đỏ băm nhỏ.

Bảng dinh dưỡng:

Hãy cho khoai tây vào bữa ăn hằng ngày để hoạt động hiệu quả nhất!

 

Xem thêm: Tin tức khỏe đẹp được cập nhật hằng ngày  tại đây

Cùng chuyên mục