Mối nguy từ quần áo “giết” trẻ em

Đó là những loại trang phục mà khi mặc vào, trẻ có thể bị dị ứng, nhiễm độc hoặc khiến trẻ bị chấn thương, nghẹt thở đến chết

Những chiếc áo khoác dây rút (ảnh trên) rất dễ thấy trên thị trường và được nhiều phụ huynh ưa chuộng, kể cả ở Việt Nam. Song gần đây, Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ đã yêu cầu thu hồi các loại áo khoác trẻ em có dây rút ở cổ vì “Áo khoác loại này có thể giết chết trẻ con”. Trong vòng 10 năm (1985 − 1995), đã có khoảng 12 báo cáo trường hợp bị thương vong vì mặc các loại quần áo dây rút này. Nguyên nhân là khi trẻ hoạt động, những sợi dây rút dễ mắc vào các thiết bị trò chơi trong sân trường, thang cuốn… khiến trẻ bị chấn thương hoặc vô tình siết cổ, làm bé nghẹt thở.

Không chỉ Hoa Kỳ, các nước liên minh châu Âu (EU), Canada, Úc… cũng có quy định tương tự.

Mối nguy hiểm tiếp theo với trẻ, đặc biệt với các bé sơ sinh là những bao tay, chân giữ ấm trong những ngày đầu bé chào đời. Khi đeo bao tay lâu ngày, cơ bàn tay có thể bị cứng do các ngón tay bé bị bó buộc, không thường xuyên cử động. Mặt khác, bố mẹ khi rửa tay cho con không để ý mở từng kẽ ngón tay để vệ sinh, khiến vi khuẩn tích tụ làm bàn tay trẻ bị viêm nhiễm, dễ xảy ra hoại tử đầu ngón.

Mối nguy hiểm khác không thể bỏ qua đến từ quần áo trẻ em không rõ nguồn gốc hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc chứa hóa chất độc hại. Chúng thường gây buồn nôn, khó thở, kích ứng da, mẩn ngứa, dị ứng, viêm nhiễm, và có thể gây ung thư… như hợp chất Aronmatic (thuộc nhóm aronmatic amin thơm) hoặc độc chất formol.

Hợp chất Aronmatic đã bị cấm từ lâu, sử dụng trong công đoạn nhuộm quần áo, chỉ gây hại đối với quần áo mới, chưa qua giặt, nhất là trẻ em khi mặc hay cho vào miệng gây nhiễm độc. Nhưng khi đã giặt nhiều lần sẽ không ảnh hưởng gì.

Độc chất formol được phun vào quần áo, vải nhằm mục đích diệt khuẩn. Khi tiếp xúc với cơ thể ở nồng độ thấp có thể gây dị ứng, mẩn ngứa phồng rộp giác mạc, chảy nước mắt, kích ứng mũi họng, ở nồng độ cao có thể khiến buồn nôn, khó thở. Để phòng tránh, đối với quần áo mới, hãy giặt kỹ nhiều nước rồi phơi khô trước khi mặc.

MỘT SỐ LƯU Ý THÊM KHI MUA QUẦN ÁO CHO TRẺ

– Quần áo có chứa độc chất formol sẽ có mùi khó ngửi, hăng như mùi tương hạt cải.

– Không mua quần áo có chất làm sáng dạ quang, hay in màu sặc sỡ rất bắt mắt.

– Nên chọn mua quần áo màu nhạt, không có chất làm sáng dạ quang, màu sắc sặc sỡ.

– Nên mua quần áo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ghi đầy đủ thành phần nguyên liệu.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua