Miễn phí du học nghề kép tại Đức: cơ hội cho người lao động Việt Nam

Được du học nghề ở Đức là niềm mơ ước của nhiều người. Đây là quốc gia tiên tiến, có truyền thống về đào tạo kỹ năng và các chương trình đào tạo nghề cho thanh niên. Người học ở Đức về đều dễ dàng có công việc tốt, lương cao. Thế nhưng, không phải ai muốn cũng có cơ hội.

 

Mơ ước du học nghề kép tại Đức không còn xa xôi

Thực tế đáng báo động ở nước ta hiện nay là “thừa Thầy, thiếu Thợ”. Chất lượng dạy nghề trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Nhu cầu này bao gồm tay nghề, tác phong công nghiệp, khả năng làm việc theo nhóm….

Trước thực tế này, Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM) và SBH (tập đoàn giáo dục phi chính phủ, phi lợi nhuận về lĩnh vực giáo dục – đào tạo của cộng hòa Liên Bang Đức) vừa cùng nhau ký kết hợp tác đào tạo “nghề kép” tại Đức.

Học nghề kép tức một nửa thời gian học lý thuyết tại trường và một nửa thực tập tại doanh nghiệp. Đây được xem là mô hình đào tạo nghề tiên tiến nhất hiện nay.

Với những thế mạnh và kinh nghiệm sẵn có, CBAM trở thành người kết nối giữa học viên Việt Nam với SBH. Theo đó, đối tượng du học nghề kép là học sinh tốt nghiệp các trường phổ thông, được các trường lập danh sách đăng ký với CBAM. CBAM sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá và lựa chọn học viên đạt yêu cầu.

Làm sao để trúng tuyển?

Nội dung kiểm tra chủ yếu là các kiến thức liên quan đến nghề sẽ làm sau này. Không chỉ căn cứ vào bảng điểm, nguyện vọng mà còn xem thái độ của bạn đối với nghề họ sẽ làm.
Sau khi lựa chọn, CBAM sẽ ký hợp đồng đào tạo tiếng Đức, trình độ B2.1 tại Việt Nam.
Sau khi sang Đức, bạn sẽ được học một khóa tiếng Đức chuyên sâu B2.2. Sau đó là quá trình học nghề trong vòng 3 năm. Các chuyên ngành gồm nhà hàng – khách sạn như đầu bếp, phục vụ, dọn phòng…. Tương lai có thể mở rộng ra các ngành nghề khác như cơ khí, xây dựng, y tế…

Đông đảo sinh viên quan tâm đến chương trình du học nghề kép tại Đức

Chuyên ngành được nhiều người quan tâm nhất là nhà hàng khách sạn. Bạn được học miễn phí theo hình thức vừa học vừa làm trong suốt quá trình học. Đặc biệt, bạn vẫn được hưởng lương cơ bản từ 550 – 700 EUR/tháng. Chủ doanh nghiệp vẫn hỗ trợ các loại bảo hiểm (BH y tế, BH sức khỏe, BH thất nghiệp và BH hưu trí) trong suốt thời gian học nghề như một lao động tại Đức.

Kết thúc khóa du học nghề, Phòng Công nghiệp Đức sẽ đánh giá bạn theo chuẩn thống nhất quốc gia. Sau tốt nghiệp, bạn được hỗ trợ giới thiệu có việc làm ngay, tại các nhà hàng, khách sạn quốc tế, các khu nghỉ dưỡng cao cấp của Đức. Chứng nhận tốt nghiệp có giá trị tại Đức và Châu Âu.

Nhiều hỗ trợ đặc biệt

Điểm nổi bật của chương trình này là SBH nhận nhiệm vụ chăm sóc học viên trong thời gian học tiếng Đức B2 tại Đức. Việc chăm sóc gồm các dịch vụ: Tổ chức nơi ăn nghỉ thoải mái, hợp lý; Hỗ trợ giao tiếp trong thời gian đầu tiên với người cho thuê nhà; Hướng dẫn hội nhập cuộc sống hàng ngày, tổ chức các hoạt động ngoại khóa cuối tuần…

Sau khi tốt nghiệp du học nghề kép tại Đức, bạn được lao động hợp pháp và cư trú dài hạn. Mức lương và các chế độ đãi ngộ tương đương các đồng nghiệp Đức. Bạn cũng có thể về Việt Nam khởi nghiệp, phục vụ cho nhu cầu còn thiếu trong nước.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ trường CBAM, 171 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP. HCM. Điện thoại: (028) 66 853 117. Email: cbam@cbam.edu.vn.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua