Kháng sinh từ sữa mẹ mới được phát triển

Các nhà khoa học đã tiến hành sản xuất một loại kháng sinh từ sữa mẹ được chứng minh là có khả năng chống lại một số vi rút kháng thuốc

Chúng ta đều biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nó còn giúp bảo vệ cơ thể bé khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh đã cho ra đời một loại kháng sinh từ sữa mẹ được chứng minh có khả năng chống lại một số vi rút kháng thuốc hiện hay.

Loại kháng sinh này được phát triển từ một protein có thể gọi lactoferrin, có hiệu quả trong việc chống vi khuẩn đường ruột, nấm và một vài loại vi rút kháng thuốc hiện nay. Nó cũng được hy vọng là có khả năng giải quyết vấn đề rối loạn di truyền như thiếu máu hồng cầu.

khang sinh tu sua me hinh anh 02

Loại kháng sinh từ sữa mẹ này có khả năng chống lại một số vi rút kháng thuốc hiện nay

Việc phát triển loại kháng sinh từ sữa mẹ này góp phần giải quyết tình trạng thiếu kháng sinh đang ngày càng trở nên cấp bách trên toàn cầu. Những loại vi rút kháng thuốc đang trở thành vấn đề đau đầu của các nhà khoa học khi gây tử vong cho hơn 700.000 người mỗi năm. Theo thống kê, mỗi thập kỷ chúng ta cần trung bình 10 loại thuốc kháng sinh mới, nếu không đến năm 2050 những loại vi rút sẽ gây ra cái chết cho khoảng 10 triệu người mỗi năm.

Vấn đề này đang càng trở nên cấp bách hơn khi tình trạng sử dụng kháng sinh ở các nước khá phức tạp và thiếu khoa học. Điều này khiến số lượng vi rút kháng thuốc ngày một gia tăng. Đối với trẻ nhỏ, vấn đề này càng nghiêm trọng khi hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện và việc sử dụng các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, việc phát triển thành công loại kháng sinh từ sữa mẹ là tín hiệu đáng mừng cho các nhà khoa học trong việc giải quyết vấn đề cấp bách trên.

Bài: Vy Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua