Khả năng đọc cảm xúc của loài chó

Chó là người bạn thân thiết và luôn thấu hiểu cảm xúc của con người. Nhưng bạn có biết chúng cũng có khả năng đọc cảm xúc của những người xa lạ?

Thí nghiệm của các nhà khoa học Đại học Lincoln cho thấy, những chú chó có khả năng đọc cảm xúc không chỉ của chủ nhân mà còn của những người xa lạ.

Đầu tiên, các nhà khoa học cho 17 chú chó ngồi trước màn hình máy tính, sau đó chiếu lần lượt những bức ảnh thể hiện cảm xúc vui vẻ và giận dữ của những chú chó khác. Đồng thời họ cũng cho phát những đoạn thu âm tiếng sủa của chó.

Kết quả, những chú chó thể hiện sự hứng thú rõ rệt với những tấm ảnh và tiếng sủa thể hiện sự vui vẻ. Trong khi những tấm ảnh và tiếng sủa thể hiện sự giận dữ, chúng thể hiện sự khó chịu và gầm gừ giận dữ.

Tiếp theo, các nhà khoa học thay ảnh và tiếng sủa của chó bằng ảnh và giọng nói của người và. Kết quả, phản ứng của những chú chó tương tự như lần thử nghiệm trước khi nhìn chăm chú vào những người vui vẻ và gầm gừ trước người giận dữ.

doc cam xuc hinh anh 02

Những chú chó có khả năng đọc cảm xúc trên gương mặt những người hoàn toàn xa lạ

Thí nghiệm trên tiến hành với hình ảnh và âm thanh của những người và chó mà những chú chó tham gia thí nghiệm chưa gặp bao giờ. Do đó, các nhà khoa học cho rằng, những chú chó có khả đọc cảm xúc thông qua biểu cảm gương mặt và âm sắc trong giọng nói ngay cả ở những người xa lạ.

Giáo sư Daniel Mills, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, các nghiên cứu trước đây cho thấy chó có khả năng nhận biết biểu cảm gương mặt, trong khi khả năng đọc cảm xúc vốn chỉ được cho là có ở con người và những loài linh trưởng. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng quá trình thuần dưỡng nhiều năm giúp loài chó cũng có được khả năng này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua