Kể chuyện bé nghe: 50 đồng xu

Đã có người mang trả cho cậu bé con lãnh chúa túi tiền bị mất, nhưng vì sao cậu không thể lấy tiền lại? Mẹ kể chuyện cho bé nghe nhé

Xưa có một cậu bé là con của vị lãnh chúa vô cùng giàu có. Cậu ta sống cùng bố mẹ trong một tòa lâu đài lộng lẫy với rất nhiều người hầu. Vì lãnh chúa đã lớn tuổi mới sinh được con nên cậu bé được chiều chuộng hết mực. Một lần đi xa về, vị lãnh chúa tặng cho con trai chiếc túi vải rất đẹp. Cậu bé cho 50 đồng xu vào đó rồi mang túi đi khoe khắp nơi.

20151111-ke-chuyen-be-nghe-50-dong-xu-01

Một hôm, sau khi đi chơi về, cậu bé phát hiện túi tiền không còn bên mình. Cậu đi tìm khắp nơi nhưng không thấy. Cậu bèn nhờ cha giúp tìm lại chiếc túi vải. Hai cha con lãnh chúa đi khắp trong nhà, ngoài vườn nhưng vẫn không tìm thấy chiếc túi. Cuối cùng, lãnh chúa quyết định thông báo với tất cả những người giúp việc trong nhà và ngoài đồng, yêu cầu họ báo ngay cho ông khi nhặt được túi tiền.

20151111-ke-chuyen-be-nghe-50-dong-xu-02

Hôm sau, có một cậu bé con của người nông dân làm việc cho nhà nhà lãnh chúa đến tìm để trả lại túi tiền. Nguyên là cậu bé đã nhặt được nó rơi lẫn trong sọt đựng nho mà cha con cậu vừa thu hoạch. Cậu tò mò mở ra và thấy trong đó có tiền, cậu liền đưa cho cha xem. Bác nông dân nhớ tới lời thông báo của nhà lãnh chúa nên bảo con mang đến trả.

20151111-ke-chuyen-be-nghe-50-dong-xu-03

Con trai lãnh chúa nhìn thấy túi tiền thì vô cùng mừng rỡ. Tuy nhiên, sau khi đổ tiền trong túi ra đếm cậu lại khóc thét lên:

— Ôi cha ơi, con có đến 100 đồng xu cơ mà. Sao ở đây chỉ có 50 đồng? Chắc chắn cậu ta đã trộm mất tiền của con rồi.

— Dạ không ạ, cháu chỉ thấy trong túi có ngần này tiền thôi. Cháu xin thề là cháu không bao giờ ăn cắp. – con bác nông dân quả quyết.

Lãnh chúa không biết giải quyết thế nào nên ông đưa hai đứa trẻ đến nhà một vị hiền triết trong vùng để nhờ phân xử.

20151111-ke-chuyen-be-nghe-50-dong-xu-04

Nghe xong câu chuyện, nhà hiền triết ngẫm nghĩ một lát rồi bảo con trai vị lãnh chúa:

— Cậu đã đánh rơi 100 đồng xu, mà trong túi này chỉ có 50 đồng. Vậy đây không phải là tiền của cậu.

Và ông quay sang nói với cậu bé con bác nông dân: — Số tiền vô chủ này cháu nên giữ lấy. Có lẽ thần tiên thấy cháu tốt bụng nên đã ban cho cháu đấy.

20151111-ke-chuyen-be-nghe-50-dong-xu-05

BÀI HỌC SAU KHI KỂ CHUYỆN BÉ NGHE: Con trai lãnh chúa đã nói dối và hậu quả là cậu không được nhận lại túi tiền. Hãy thật thà như cậu bé con bác nông dân, bé sẽ được mọi người yêu mến và cuộc sống sẽ mang lại cho bé nhiều phần thưởng quý giá nhé.

Mục Mẹ và con – Cho bé/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua