Huấn luyện bồ câu để… chẩn đoán lâm sàng bệnh ung thư

Bạn sẽ bất ngờ khi biết có thể huấn luyện bồ câu để nhận biết ung thư thông qua ảnh chụp cắt lớp các khối u thay cho các thiết bị hiện đại trong bệnh viện

Tiến sỹ Richard Levenson từ Đại học California đã tiến hành nghiên cứu huấn luyện bồ câu nhận biết ung thư.

Khóa huấn luyện đầu tiên này được tiến hành với 16 chú bồ câu. Căn bản, chúng sẽ mổ vào màn hình cảm ứng chiếu ảnh cắt lớp của các khối u lành tính và ác tính.

Các chú chim được chia làm 2 nhóm: một nhóm được thưởng thức ăn khi chọn đúng ảnh khối u lành tính, trong khi nhóm kia được thưởng khi chọn đúng ảnh khối u ác tính. Sau đó, thử nghiệm sẽ được lặp lại với một số ảnh chụp các khối u khác.

Những chú chim bồ câu có khả năng ghi nhớ những gì học được, do đó khi được cho xem những ảnh chụp mới, chúng vẫn có thể xác định một cách chính xác. Kết quả: khả năng nhận diện ung thư của các chú bồ câu tăng từ 50% lên gần 85% trong vòng 13−15 ngày huấn luyện.

Kết quả tổng hợp cho thấy bồ câu có thể nhận diện tế bào ung thư chính xác lên đến 99%.

Theo tiến sỹ Levenson, các trợ lý của ông sau vài giờ được hướng dẫn cũng không thể xác định chính xác như những chú chim bồ câu được huấn luyện vài ngày.

20151120-huan-luyen-bo-cau-nhan-biet-ung-thu-hinh-anh-2

Bồ câu được huấn luyện để nhận biết ung thư

Giáo sư Edward Wasserman, cựu giáo sư Đại học Iowa cho biết: “Các nghiên cứu tiến hành trong 50 năm qua cho thấy bồ câu có khả năng nhận biết cảm xúc trên khuôn mặt người, các ký tự trong bảng chữ cái, viên thuốc nang biến dạng, cũng như tranh của Monet và Picasso. Thú vị hơn nữa, bồ câu đã chứng minh khả năng đặc biệt trong việc xác định các loại bệnh, khi chúng có thể xác định với tốc độ tương đương, thậm chí nhanh hơn so với các thiết bị nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn sẽ cần đến sự chẩn đoán của các bác sỹ để xác định ung thư. Tuy nhiên nếu thử nghiệm huấn luyện bồ câu thành công, chúng có thể hỗ trợ khâu chẩn đoán lâm sàng, giúp giảm thiểu chi phí cho việc xác định các bệnh ung thư.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua