Chủ nhật, 30/07/2023, 14:00 (GMT+7)

Học công nghệ thông tin ra làm gì? Bí quyết tìm việc lương cao.

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Học Công nghệ thông tin ra làm gì? Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn hiện nay trên thị trường lao động. Ngày càng có nhiều công ty công nghệ trong nước và quốc tế mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để cập nhật những cơ hội nghề nghiệp mới nhất về ngành công nghệ thông tin nhé!

Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Hiện nay, hầu hết mọi thứ trong cuộc sống đều liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin. Các hoạt động xã hội như liên lạc, giải trí, việc làm đều có thể trở nên dễ dàng hơn với chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn trên tay và thế giới công nghệ số. Do đó, theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực chuyên ngành CNTT ngày càng tăng cao với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Vậy những sinh viên học công nghệ thông tin ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc tại các công ty, nhà máy, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội,... liên quan đến các lĩnh vực như phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa thiết bị phần cứng, thiết kế chuyên dụng, triển khai các giải pháp phần cứng và phần mềm tích hợp, và ngay cả trong các vấn đề liên quan đến an ninh mạng như virus, hacker,…

Hơn nữa, bạn còn có thể là một chuyên gia IT độc lập, một mẫu người được ưa chuộng, làm việc độc lập, không lệ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào và thậm chí thành lập nhóm, công ty riêng cùng với các đồng nghiệp khác nên không cần quá lo lắng việc học it ra làm gì. Cụ thể, khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhận các vị trí như:

  • Lập trình viên phần mềm: trực tiếp tạo ra sản phẩm phần mềm.

  • Đảm bảo chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm do người lập trình tạo ra.

  • Chuyên viên phân tích và thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính, v.v.

  • Chuyên gia quản lý và điều phối dự án CNTT.

Học Công nghệ thông tin ra làm gì? Để đảm bảo hiệu quả công việc của một kỹ sư CNTT, việc tạo cơ hội cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình học lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đại học danh tiếng chú trọng trong đào tạo ngành Công nghệ thông tin.

Ví dụ, các trường đại học chuẩn bị kỹ lưỡng cho tương lai của sinh viên CNTT thông qua việc hợp tác với các công ty tổ chức hội thảo chuyên ngành, thực tập tại doanh nghiệp, ký kết hợp đồng tuyển dụng và thực tập với nhiều công ty trong nước và quốc tế.

Đây là sự chuẩn bị chu đáo để các kỹ sư CNTT tương lai nhanh chóng thích ứng và xử lý hiệu quả mọi nhiệm vụ quản lý, ứng dụng, tích hợp, làm chủ công nghệ theo xu thế phát triển của khoa học công nghệ thời hiện đại giúp sinh viên dễ dàng định hướng ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì.

Hoc-cong-nghe-thong-tin-ra-lam-gi
Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Học CNTT ra làm ở đâu?

Học công nghệ thông tin ra làm gì? Ở đâu? Kỹ sư CNTT không chỉ có nhiều cơ hội việc làm mà còn có môi trường làm việc đa dạng: 

  • Các sinh viên mới ra trường có thể theo đuổi việc làm tại nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

  • Có thể kể đến các công ty chuyên sản xuất, lắp ráp, sửa chữa phần cứng máy tính, điện thoại và các thiết bị công nghệ khác. 

  • Ngoài ra còn có các công ty cung cấp giải pháp tích hợp cho các nhiệm vụ liên quan đến công việc, cũng như những công ty cung cấp giải pháp mạng và an ninh mạng. 

  • Bộ phận CNTT tại các công ty hoạt động trong các ngành như công nghệ, ngân hàng, y tế, giáo dục và giải trí cũng mang đến triển vọng việc làm. 

  • Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT có thể lựa chọn trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo hoặc trung tâm chuyên cung cấp các chương trình đào tạo CNTT.

Với nhiều sự lựa chọn đa dạng như vậy nên hiện nay việc các sinh viên phân vân vì chưa biết học công nghệ thông tin ra làm gì sẽ dễ dàng tìm ra câu trả lời cho mình.

Hoc-cong-nghe-thong-tin-ra-lam-gi-co-hoi-viec-lam
Học CNTT ra làm ở đâu?

Học CNTT có dễ xin việc không?

Học công nghệ thông tin ra làm gì? Có dễ xin việc không? Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho những người theo học ngành CNTT như:

Lập trình viên

Các lập trình viên viết mã và phát triển các ứng dụng phần mềm hoặc trang web. Họ sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ phát triển để tạo ra các sản phẩm CNTT. Công việc của một lập trình viên bao gồm phân tích yêu cầu, thiết kế hệ thống, viết mã, kiểm thử và bảo trì phần mềm. Mức lương: 12 - 30 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư phần mềm

Các kỹ sư phần mềm tham gia vào quá trình phát triển phần mềm từ ý tưởng đến triển khai. Nhiệm vụ của họ bao gồm thu thập các yêu cầu của khách hàng, phân tích chúng, thiết kế hệ thống, lập trình, thử nghiệm và triển khai phần mềm.

Quản trị hệ thống

Quản trị viên hệ thống chịu trách nhiệm thiết lập, định cấu hình, giám sát và bảo trì hệ thống máy tính. Họ xử lý các sự cố hệ thống, tối ưu hóa hiệu suất hệ thống, triển khai các biện pháp bảo mật và sao lưu dữ liệu. Quản trị viên hệ thống cần hiểu mạng máy tính, hệ điều hành, ứng dụng và các công nghệ liên quan. Mức lương: 15 - 35 triệu đồng/tháng.

Chuyên gia bảo mật

Các chuyên gia bảo mật đảm bảo an toàn và bảo mật cho thông tin và hệ thống mạng. Nhiệm vụ của họ bao gồm đánh giá và phân tích các lỗ hổng bảo mật, thực hiện các biện pháp bảo mật, giám sát mạng và hệ thống, phân tích các mối đe dọa và ứng phó với các vi phạm bảo mật. Mức lương: 20 - 40 triệu đồng/tháng.

Chuyên gia AI

Các chuyên gia AI tạo và triển khai các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), máy học và khai thác dữ liệu. Công việc của một chuyên gia AI bao gồm thu thập dữ liệu, tiền xử lý, xây dựng các mô hình dự đoán và phân loại, tối ưu hóa các thuật toán và áp dụng các kỹ thuật AI để giải quyết các vấn đề thực tế. Mức lương: 20 - 45 triệu đồng/tháng.

Nhà phân tích dữ liệu

Các nhà phân tích dữ liệu thu thập và làm sạch dữ liệu, áp dụng các phương pháp phân tích và trực quan hóa dữ liệu cũng như tạo báo cáo. Mức lương: 18 - 35 triệu đồng/tháng.

Giám đốc dự án CNTT

Các nhà quản lý dự án CNTT giám sát việc lập kế hoạch, điều phối và quản lý các dự án CNTT. Nhiệm vụ của họ bao gồm xác định các yêu cầu của dự án, phân tích rủi ro, lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ, giám sát tiến độ và quản lý tài nguyên. Mức lương: 20 - 45 triệu đồng/tháng.

Nhà phát triển ứng dụng di động

Các nhà phát triển ứng dụng di động tạo và triển khai các ứng dụng cho các nền tảng di động như iOS và Android. Công việc của một nhà phát triển ứng dụng di động bao gồm phân tích yêu cầu, thiết kế giao diện, lập trình ứng dụng và thử nghiệm. Mức lương: 18 - 40 triệu đồng/tháng.

Chuyên gia mạng và hệ thống

Các chuyên gia mạng và hệ thống chịu trách nhiệm xây dựng, cấu hình và bảo trì mạng máy tính và hệ thống thông tin. Nhiệm vụ của họ bao gồm cài đặt và cấu hình hệ thống mạng, giám sát, duy trì hiệu suất mạng, khắc phục sự cố mạng, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và thực hiện các biện pháp an ninh mạng. Mức lương: 15 - 35 triệu đồng/tháng.

Phần mềm thử nghiệm

Người kiểm thử phần mềm chịu trách nhiệm xác định các kịch bản kiểm thử, thiết kế các trường hợp kiểm thử, thực hiện kiểm thử, ghi lại và báo cáo lỗi. Họ cần có kiến thức về kỹ thuật kiểm thử phần mềm, quy trình kiểm thử và công cụ kiểm thử. Mức lương: 15 - 30 triệu đồng/tháng.

Hoc-cong-nghe-thong-tin-ra-lam-gi-de-xin-viec-khong
Học CNTT có dễ xin việc không?

Bí quyết lương cao khi làm ngành CNTT

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì để cải thiện mức lương cũng là một trong những mối quan tâm của các bạn sinh viên. Đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm còn hạn chế, mức lương khởi điểm trong lĩnh vực công nghệ thông tin tương đối thấp. Để cải thiện mức lương ngay từ đầu, không có cách nào khác ngoài việc thể hiện khả năng của bạn một cách xuất sắc trước nhà quản lý.

Hãy tận dụng tất cả kiến thức, kỹ năng và khả năng của bạn để trở nên xuất sắc trong công việc hiện tại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên trau dồi, bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn để nâng cao khả năng làm việc của mình. Đặc thù của ngành CNTT là lĩnh vực luôn thay đổi và phát triển không ngừng. Do đó, những người làm trong ngành này cần phải nhanh nhạy trong việc cập nhật công nghệ và thông tin liên quan. Đồng thời, họ cần bắt kịp xu hướng của thời đại và không ngừng hoàn thiện bản thân.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn trường đại học ngành công nghệ thông tin uy tín để có mức lương khởi điểm cao khi ra trường. Chuyên gia và nhà tuyển dụng thường gợi ý sinh viên tốt nghiệp chương trình CNTT có chuyên môn sâu trong các lĩnh vực như công nghệ phần mềm, an ninh mạng và thiết kế đồ họa. Các ứng viên xuất sắc còn có khả năng triển khai các ứng dụng CNTT và hoàn thành vai trò Giám đốc Thông tin (CIO) trong các công ty CNTT và các doanh nghiệp khác sử dụng dịch vụ CNTT.

Hoc-cong-nghe-thong-tin-ra-lam-gi-luong-cao
Bí quyết lương cao khi làm ngành CNTT

Trên đây là những chia sẻ của Tiếp thị và Gia đình về những thông tin về việc học công nghệ thông tin ra làm gì. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ có những sự lựa chọn thích hợp cho việc phát triển ngành nghề trong tương lai của mình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Chọn nghề - chọn trường của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục