Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 11/12/2023, 15:19 (GMT+7)

Trường Đại học Phenikaa đồng hành cùng chung kết cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” 2023

Ngày 10/12/2023, Vòng chung kết Cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Trường Đại học Phenikaa là đơn vị đăng cai địa điểm tổ chức đêm chung kết cuộc thi.

Phenikaa
GS.TS Phạm Thành Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa phát biểu chào mừng

“Tiếng hát sinh viên” 2023 là một trong nhiều hoạt động giáo dục, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện theo tinh thần Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

“Tiếng hát sinh viên” 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hoá học đường”, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, nhà trường, thầy cô và bạn bè; thể hiện ước mơ, khát vọng, tình cảm, trách nhiệm của sinh viên đối với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cuộc thi được tổ chức 2 vòng: Vòng khu vực và Vòng chung kết. Vòng khu vực miền Nam diễn ra từ ngày 24 - 26/11/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh); vòng khu vực miền Bắc diễn ra từ ngày 01-03/12/2023 tại Hà Nội (Trường Đại học Thuỷ Lợi). 

Từ kết quả vòng thi khu vực tổ chức tại 2 miền, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn các tiết mục xuất sắc đạt giải Nhất và Nhì để tham gia vòng chung kết, được tổ chức vào ngày 9 - 10/12, tại Trường Đại học Phenikaa, Hà Nội. 

Phenikaa
Ban tổ chức trao chứng nhận và hoa cho Ban giám khảo - những người “cầm cân nảy mực” tại cuộc thi

Bước vào vòng chung kết, 12 đội thi tới từ các trường Đại học trên toàn quốc cùng nhau tranh tài, thể hiện tài năng thông qua hai phần chính: Phần ca giữ vai trò chủ đạo và phần phụ hoạ: 

Ở phần ca, các đoàn có thể chọn hình thức đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp ca. Các bài hát dự thi thể hiện bằng tiếng Việt phổ thông. Thí sinh hát các bài hát bằng tiếng nước ngoài hoặc tiếng dân tộc thiểu số phải có ít nhất một lần hát bằng tiếng Việt (hoặc thuyết minh phần lời dịch ra tiếng Việt). Mỗi sinh viên đăng ký tham gia không quá một tiết mục đơn ca trong chương trình dự thi của mỗi đoàn. Khuyến khích sử dụng các tác phẩm đã tham dự cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành Giáo dục.

Ở phần phụ hoạ, có thể kết hợp biểu diễn múa, nhạc cụ để minh họa phần ca, làm nổi bật tiết mục dự thi. 

Các tiết mục tham gia Cuộc thi tại hai khu vực đã phản ánh đúng chủ đề của Cuộc thi; thể hiện tình yêu quê hương đất nước, phản ánh quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc; ca ngợi Đảng, Bác Hồ. 

Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi gồm: Giải toàn đoàn gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 06 giải Khuyến khích (giải Nhất, giải Nhì toàn đoàn được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT và tiền thưởng 20 triệu VNĐ đối với giải Nhất, 15 triệu VNĐ đối với giải Nhì; giải Ba, giải Khuyến khích toàn đoàn được nhận Giấy chứng nhận của Bộ GDĐT và tiền thưởng 07 triệu VNĐ đối với giải Ba, 05 triệu VNĐ đối với giải Khuyến khích). Giải tiết mục gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 06 giải Khuyến khích. Giải Nhất, giải Nhì tiết mục được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT, kèm theo tiền thưởng 20 triệu VNĐ đối với giải Nhất, 15 triệu VNĐ đối với giải Nhì và được nhận Huy chương Vàng và Bạc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Giải Ba, giải Khuyến khích tiết mục được nhận Giấy chứng nhận của Bộ GDĐT, kèm theo tiền thưởng 07 triệu VNĐ đối với giải Ba, 05 triệu VNĐ đối với giải Khuyến khích.

Phenikaa
Tiết mục được giải Nhất cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” toàn quốc năm 2023

Đại diện đơn vị đăng cai địa điểm tổ chức, GS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng trường Đại học Phenikaa cho biết: “Trường ĐH Phenikaa luôn ủng hộ và song hành cùng các cuộc thi học sinh, sinh viên. Năm 2023, Trường Đại học Phenikaa tự hào là đơn vị đăng cai và đồng hành với nhiều hoạt động của các cơ quan Bộ, Ban, Ngành như: Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”; Lễ phát động Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”; Chung kết cuộc thi Robotacon-Wro 2023; Giải vô địch futsal sinh viên toàn quốc 2023; Ngày hội khám phá STEAM “STEAMese Festival 2023”... Và ngày 10/12/2023, Trường ĐH Phenikaa tiếp tục đồng hành cùng Bộ GDĐT tổ chức cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023. 

Đây là những hoạt động vô cùng ý nghĩa, tạo ra giá trị tốt đẹp, góp một phần sức mạnh của Phenikaa trong việc xây dựng những phong trào học tập, trải nghiệm của sinh viên cũng như toàn xã hội. Thông qua các hoạt động đồng hành, Phenikaa hy vọng sẽ tiếp tục được đồng hành, đưa những trải nghiệm vô cùng quý báu của thế hệ trẻ đi xa hơn nữa, tạo nên một xã hội phát triển và ngày càng tốt đẹp hơn”.

Kết quả chung cuộc Cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023

Từ 12 tiết mục xuất sắc được biểu diễn tại đêm thi chung kết, Ban Tổ chức đã lựa chọn trao giải Nhất cho tiết mục “Mashup Acapella: Đất nước lời ru - Lời ru Âu lạc” của Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM.

2 giải Nhì được trao cho tiết mục của Trường Đại học Công nghệ Đông Á và Đại học Kinh tế TP HCM. 3 tiết mục đạt giải Ba được trao cho Trường Đại học Sư phạm TP HCM, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Phenikaa.

6 giải Khuyến khích cho các tiết mục của Trường Đại học Nông lâm TP HCM, Học viện Ngân hàng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện An ninh nhân dân, Trường Đại học Nam Cần Thơ, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ban Tổ chức cũng đã trao các giải toàn đoàn. Theo đó, giải Nhất toàn đoàn được trao cho Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM; 2 giải Nhì được trao cho Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên và Đại học Kinh tế TP HCM.

Giải Nhất, giải Nhì toàn đoàn và tiết mục được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT. Giải Nhất tiết mục được nhận Huy chương Vàng của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; giải Nhì tiết mục nhận Huy chương Bạc của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Ban Tổ chức cũng đã trao giải triển vọng cho 4 tiết mục xuất sắc. 

Cùng chuyên mục