Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 16/10/2023, 14:32 (GMT+7)

Liên tiếp các vụ “lạm thu”, TP.HCM thanh tra thu chi trường học

Sở GD&ĐT TP.HCM dành 1 tháng để tiến hành thanh tra các khoản thu trong trường học, giám sát công tác quản lý thu, chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM, Sở này sẽ kiểm tra phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, các trường THPT công lập và các cơ sở giáo dục trực thuộc việc tổ chức triển khai thực hiện các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục theo Nghị quyết số 04 của HĐND; Việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn viện trợ, tài trợ, việc triển khai thực hiện kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh. Thời gian kiểm tra từ hôm nay ngày 16/10 đến hết ngày 16/11/2023.  

Sở cũng kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa nhà vệ sinh, đảm bảo yêu cầu an toàn trong các cơ sở giáo dục, chấn chỉnh tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, ô nhiễm, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh.

thanh tra thu chi
Sở GD&ĐT TP.HCM đang tiến hành thanh tra các khoản thu trong trường học

Các phòng, ban chuyên môn đều cử thành viên đoàn kiểm tra công tác vận động tài trợ cho giáo dục và kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, tình hình cơ sở vật chất, nhà vệ sinh, đảm bảo an toàn trường học. Từ đó sẽ kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu các khoản thu không đúng quy định. Trường hợp nếu có dấu hiệu sai phạm, chuyển Thanh tra Sở GD&ĐT TP.HCM xử lý theo thẩm quyền.

Cụ thể, Phòng Kế hoạch tài chính chủ trì xây dựng đề cương báo cáo, tham mưu nhân sự tham gia đoàn kiểm tra và phối hợp với các phòng chuyên môn thực hiện kiểm tra công tác quản lý thu, chi đầu năm học; công tác vận động tài trợ cho giáo dục và kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh; tình hình cơ sở vật chất, nhà vệ sinh tại các cơ sở giáo dục.

Các phòng Giáo dục mầm non, Tiểu học, Trung học, Giáo dục thường xuyên… phối hợp kiểm tra hoạt động chuyên môn của ngành giáo dục về thực hiện các chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các hoạt động giáo dục khác có liên quan đến việc vận động tài trợ và xây dựng dự toán thu - chi đối với các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục.

Phòng Chính trị tư tưởng phối hợp kiểm tra công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn nhà vệ sinh; công tác giáo dục ý thức trách nhiệm của cá nhân và tập thể đối với việc giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo yêu cầu an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Thanh tra Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình công tác quản lý thu, chi đầu năm học; công tác vận động tài trợ cho giáo dục và kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh; tình hình cơ sở vật chất, nhà vệ sinh đầu năm học tại các cơ sở giáo dục; tham mưu hình thức xử lý nghiêm đối với thủ trưởng đơn vị thực hiện không đúng quy định về các khoản thu trong trường học.

Cùng chuyên mục