Thứ hai, 11/12/2023, 10:55 (GMT+7)

Sức khỏe tâm thần kém là nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và bệnh ung thư dạ dày.

ung thu da day
Trong nghiên cứu mới, các tác giả phát hiện ra sức khỏe tinh thần kém cũng đóng góp vào việc gây bệnh

Tạp chí khoa học Nutrients vừa công bố kết quả của nhóm nghiên cứu từ Viện Y tế Luxembourg, Đại học Khoa học y tế Arak và Đại học Khoa học y tế Shahid Beheshti (Iran). Nhóm tác giả từ cho biết, ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 thế giới, tỉ lệ tử vong cao. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1 triệu ca mắc mới và 800.000 ca tử vong do loại ung thư này được báo cáo.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ góp phần làm khởi phát bệnh bao gồm: thuốc lá, nhiễm khuẩn HP không điều trị, tiếp xúc hóa chất công nghiệp, béo phì, ăn nhiều muối, ăn uống thiếu chất, uống nhiều đồ uống có cồn...

Và trong nghiên cứu lần này, các tác giả đã chỉ ra thêm một nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Đó là sức khỏe tâm thần kém bao gồm: các tình trạng rối loạn stress cấp, rối loạn lo âu và trầm cảm…

15,9% bệnh nhân được khảo sát có tình trạng lo lắng nhẹ, 32% bị rối loạn lo âu. Trong khi đó, 28% bị trầm cảm nhẹ, 25% bị trầm cảm có triệu chứng rõ ràng. Nhìn chung, tới 57% bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có điểm trầm cảm cao và 27% có triệu chứng rối loạn lo âu cao.

Tuy nhiên, nhóm tác giả phát hiện ra rằng nếu đang gặp rắc rối về tinh thần nhưng tìm cách khống chế nó thông qua chế độ ăn, nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đường tiêu hóa nói chung cũng giảm theo.

ung thu da day
Chế độ ăn có thể giúp giảm stress, giảm trầm cảm cũng đẩy lùi đồng thời nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo người gặp các vấn đề này nên ăn chế độ giàu vitamin B6, vitamin D, vitamin A và beta-carotene. Vitamin B6 có nhiều trong các loại cá biển nhất là cá hồi, cá ngừ, bơ, chuối, cà rốt, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, gan động vật... Vitamin A và tiền chất vitamin A beta-carotene có nhiều trong các rau, củ, quả màu vàng, cam, đỏ như cà rốt, khoai lang, đu đủ, xoài, cà chua... cũng như trong rau màu xanh lá đậm. Vitamin D có nhiều trong các loại cá biển (nhóm cá dầu), nấm, trứng... và nhất là được tổng hợp khi bạn tiếp xúc với ánh nắng.

Họ cũng nên uống trà đen - một thức uống giàu chất chống oxy hóa từng được chứng minh là có lợi để chống căng thẳng. Ngoài ra, cần hạn chế chất béo, đường và muối, vốn trực tiếp làm tăng tỉ lệ mắc ung thư dạ dày ở nhóm trầm cảm, rối loạn stress cấp và cả rối loạn lo âu.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục