Thứ sáu, 08/12/2023, 14:54 (GMT+7)

Chuyên gia nói gì trước trào lưu ăn trứng giảm cân trên TikTok?

Trào lưu ăn trứng 10 ngày, mỗi ngày 9 quả trứng, giảm được 5 - 8kg đang là xu hướng nóng được nhiều TikToker chia sẻ trên mạng xã hội.

Thời gian gần đây, nhiều TikToker đua theo trào lưu ăn kiêng bằng trứng trong 10 ngày để giảm cân. Các clip về chủ đề này dễ dàng thu hút hàng triệu lượt tương tác trên mạng xã hội và được nhiều người làm theo.

Cụ thể, chế độ này gồm 3 quả trứng luộc (mỗi quả 66 calo) và 1 cốc trà xanh không đường để thanh lọc cơ thể vào buổi sáng. Bữa trưa tương tự bữa sáng và có thêm 1 quả táo. Bữa tối gồm 3 quả trứng với 1 cốc trà xanh, 1 quả táo xanh và 1 bát nhỏ yến mạch trộn sữa không béo (200 calo). Tổng năng lượng cho 3 bữa ăn trong 1 ngày là khoảng 900 calo. Trường hợp quá đói, người ăn kiêng có thể nhấm nháp thêm 1 quả cam, 1 củ cà rốt hay đồ ăn nhẹ tương tự. 

an trung giam can
Ăn trứng giảm cân nhanh chóng trở thành trào lưu trên TikTok - Ảnh: TikToker Nayrhodes

Theo TikToker Nayrhodes, việc tuân theo chế độ ăn kiêng bằng trứng trong 10 ngày khiến cô mệt mỏi và cảm thấy nó không tốt cho sức khỏe; tuy nhiên đây lại là cách giảm cân hiệu quả. Cô giảm được 5,4kg trong 10 ngày.

Tiktoker Tshudu_t cho biết, cô đã giảm được 6kg dù mới áp dụng thực đơn gây sốt này trong 8 ngày. Còn chủ tài khoản Mercygirldevell cũng khẳng định, việc "đu trend" ăn kiêng bằng trứng giúp cô giảm tới 10kg chỉ sau 10 ngày. Hiện tại, cô áp dụng chế độ ăn kiêng trong 1 ngày với trứng luộc chín, 1 quả táo và cháo.

an trung giam can
Tiktoker Mercygirldevell cho biết giảm 10kg sau 10 ngày ăn trứng theo cách trên

Dù phần lớn những người từng áp dụng thực đơn ăn trứng giảm cân khẳng định hiệu quả giảm cân của nó, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng lại không khuyến khích chế độ ăn kiêng này.

Daily Mail dẫn lời TS. Duane Mellor - chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Aston ở Birmingham (Anh) cho rằng, ngoài sự nhàm chán, việc chỉ ăn trứng trong 10 ngày liên tục không phải là giải pháp lâu dài để giảm cân.

TS. Mellor khẳng định đây chỉ là giải pháp tức thời và bạn có thể tăng cân nhanh hơn sau khi kết thúc thực đơn 10 ngày. Việc ăn thực phẩm giàu protein khiến mọi người cảm thấy no lâu hơn, đặc biệt nếu đi kèm với thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, hạt, rau và trái cây. Tuy nhiên, chỉ ăn trứng vào cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối lại là điều không nên.

an trung giam can
Các chuyên gia không khuyên khích trào lưu ăn trứng giảm cân

TS. Frankie Phillips - thành viên Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, phân tích, trứng chứa nhiều protein nên có thể làm giảm mức độ đói. Protein mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbohydrate, ngăn cản sự thèm ăn. Điều này giúp giảm lượng calo nạp vào, nhờ đó thay đổi cân nặng. Tuy nhiên, không có chuyên gia dinh dưỡng nào khuyến nghị chế độ ăn kiêng này. Nó không cân bằng về dinh dưỡng, rất ít ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ, do đó bạn có thể sẽ bị táo bón, thiếu chất. Thực đơn ăn uống kiểu này cũng rất nhàm chán và không phù hợp với số đông.

Theo British Lion Eggs, có khoảng 66 calo và 6,4 g protein trong một quả trứng cỡ trung bình. Hầu hết người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 0,75 g protein cho mỗi kg trọng lượng, tương đương khoảng 45 g đối với phụ nữ và 55 g đối với nam giới. Trung bình nam giới không nên ăn quá 2.500 calo mỗi ngày. Đối với phụ nữ, khoảng 2.000 calo được cho là mức năng lượng trung bình cần thiết.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục