Thứ tư, 01/03/2023, 14:29 (GMT+7)

Những loại trái cây nào người có bệnh dạ dày không nên ăn?

PV - t/h (Theo Tri thức & cuộc sống, SKĐS, Mediamart)

Trái cây rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, người bệnh đau dạ dày lại cần tránh một số loại trái cây bởi chúng chứa những chất khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Cam, chanh

Người đang bị đau dạ dày nên hạn chế ăn cam, chanh vì nó sẽ gây nên các tình trạng đau dạ dày nặng hơn, chính vì thế không nên ăn nhiều chanh hoặc cam quá nhiều  vì sẽ có thể khiến cho tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là chanh và cam có chứa nhiều acid gây bào mòn và làm tăng tiết lượng acid, từ đó làm nặng thêm các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc điều trị.

Chuối tiêu

Chuối tiêu được coi là “hoàng hậu” của các loại hoa quả nhờ có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào rất cần thiết và quan trọng cho cơ thể. Loại trái cây này có thể giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống và ngăn ngừa nhiều căn bệnh.

da day khong an Tiepthigiadinh H1
Người bệnh đau dạ dày lại được khuyên không nên ăn chuối tiêu.

Tuy nhiên, người bệnh đau dạ dày lại được khuyên không nên ăn chuối tiêu vì có thể gây ra rối loạn chức năng dạ dày, đặc biệt là ăn khi đói. Vì vậy, nếu bạn thích ăn chuối thì nên chọn loại chuối khác. Nên ăn chuối sau khi ăn lót dạ hoặc sau bữa ăn chính và nên chọn chuối chín. Chuối chín giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và có tác dụng nhuận tràng.

Cóc

Quả cóc có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng có chứa một lượng axit rất lớn, ăn nhiều gây tình trạng thừa axit trong dạ dày, và bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, dẫn tới viêm loét dạ dày. Người có bệnh dạ dày nên kiêng đồ chua, cay, nếu muốn ăn thì ăn rất ít và không ăn khi bụng đói

Dưa hấu

Dưa hấu là trái cây rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: vitamin A, C, B5, kali, lycopene… Ngoài giá trị dinh dưỡng và giải khát, dưa hấu còn là một vị thuốc chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, dưa hấu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải nóng, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu...

Tuy nhiên, do dưa hấu có tính hàn nên những người có chức năng tiêu hóa kém, hay đau bụng, tiêu chảy, đặc biệt là người mắc bệnh dạ dày không nên ăn.

Dứa

Dứa là một loại trái cây khá phổ biến ở Việt Nam, và là một loại trái cây mà mọi người cũng khá ưa chuộng trong mỗi buổi cơm gia đình,  trong quả dứa có chứa hàm lượng vitamin gồm vitamin B1, B2, C, PP; các loại khoáng chất như sắt, canxi, phospho… cùng các caroten rất tốt cho cơ thể.

da day khong an Tiepthigiadinh H2
Dứa có nhiều axit hữu cơ không có lợi cho người đau dạ dày. 

Tuy nhiên, quả dứa đối với người bệnh đau dạ dày không tốt và người bệnh tuyệt đối không nên ăn loại quả này trong quá trình điều trị bệnh. Nguyên nhân là trong dứa có nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Đào

Đào là một loại quả rất khó tiêu ngay cả với những người có chức năng đường tiêu hóa tốt. Đối với những người có hệ tiêu hóa kém, ăn đào dễ mắc phải các triệu chứng khó tiêu sau khi ăn, không tốt cho sức khỏe dạ dày.

Hồng

Mặc dù quả hồng ăn rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng có thể ăn hoặc ăn nhiều hồng được. Nguyên nhân là quả hồng còn có chứa chất tanin gây ra vị chát và chất pectin. Chất này có nhiều trong vỏ và quả hồng xanh chưa chín kỹ. Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột.

Khi ăn nhiều hồng, nhất là ăn khi đói, các chất này cộng với chất xơ trong quả hồng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn… Ăn hồng khi đang có triệu chứng đau dạ dày sẽ khiến cơn đau càng trở nên trầm trọng hơn. Ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở ruột, dễ dẫn đến tắc ruột. Do vậy, người mắc bệnh dạ dày không nên ăn hồng.

Kiwi

da day khong an Tiepthigiadinh H3
Kiwi chứa nhiều vitamin C và pectin, những chất này sẽ làm tăng tiết axit dịch vị, tăng gánh nặng cho dạ dày.

Quả Kiwi có tác dụng nhuận tràng, giàu vitamin C, đây được đánh giá là loại quả giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn kiwi, đối với những người đã bị đau dạ dày, kiwi có thể gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Khế 

Quả khế là một loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C rất cao nên rất tốt cho cơ thể, Tuy nhiên, nếu người bệnh ăn vào lúc đói sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn. Thường xuyên ă khế khi đói thì sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh liên quan đến dạ dày. Bên cạnh đó, người bệnh không nên ăn khế chua vì nó có thể khiến viêm loét dạ dày trầm trọng và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho sau này. 

Mận

Mận rất giàu anthocyanin và vitamin C. Đối với những người bị dạ dày tiết quá nhiều axit, ăn loại quả này rất dễ làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu, thậm chí là trào ngược axit dạ dày.

Xoài

Trong quả xoài có nhiều protein, chất xơ, vitamin C, A … có lợi cho sức khỏe. Nhưng người bị bệnh viêm dạ dày không nên ăn xoài, đặc biệt là xoài xanh, xoài chua, kể cả một số loại xoài khi chín vẫn còn vị chua vì có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày. Nếu muốn ăn, chỉ nên ăn xoài chín ngọt, ăn ít và không ăn khi đói.

Táo gai

da day khong an Tiepthigiadinh H4
Người đau dạ dày không nên ăn táo gai.

Táo gai là một loại thực phẩm có thể trợ giúp tiêu hóa, nhưng đối với những người dạ dày không tốt thì không nên ăn một lượng lớn táo gai. Loại quả này có chứa thành phần pectin và axit tannic cao nên sau khi tiếp xúc với axit dịch vị rất dễ hình thành sỏi, sỏi trong dạ dày sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, dễ gây chảy máu dạ dày và viêm loét dạ dày.

Táo tàu

Táo tàu là một loại trái cây giàu chất xơ, ăn nhiều dễ dẫn đến tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, vỏ táo tàu lại đối cứng, đối với người bị tổn thương niêm mạc dạ dày. dễ làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu.

Cùng chuyên mục