Hoàng Thùy Linh: Từ bỏ cái không thuộc về mình mới là biết sống

Theo Hoàng Thùy Linh, cuộc sống phức tạp và mệt mỏi vì từ bé, chúng ta luôn phải nỗ lực để đạt ước mơ... mà không ai khuyên ta cách bỏ cái không thuộc về mình

Tôi gặp Hoàng Thùy Linh vào buổi chiều muộn, trong khuôn viên quán cà-phê Terrace lộng gió ở Sunrise City, Q. 7, TP. HCM. Cô xuất hiện trong trang phục áo liền quần chất liệu jean, tóc búi cao, đi dép bệt và để mặt mộc. Suýt nữa tôi không nhận ra Linh nếu không nhìn vào đôi mắt và nụ cười có hồn của cô. Hình ảnh ngoài đời đơn giản, nhẹ nhàng của Thùy Linh khác hẳn cô trên sân khấu.

Tiếp Thị Gia Đình: Chào Linh, tôi suýt không nhận ra Linh đấy. Là người của showbiz mà người hâm mộ không nhận ra hình ảnh thật của mình, Linh có buồn không?

Hoàng Thùy Linh: Nhiều lúc xem lại hình ảnh của mình trên sân khấu để lấy cảm hứng, Linh còn thấy mình khác hẳn ngoài đời nữa mà. Đi ra ngoài, ít ai nhận ra Linh lắm. Chỉ lúc nào trang điểm, mọi người mới nhận ra thôi. Chẳng hiểu vì sao trang điểm luôn khiến Linh nhìn già hơn, dữ hơn và cũng mập hơn cả 5–6kg (cười lớn). Linh không buồn mà ngược lại còn rất vui, vì Linh được sống thoải mái, tự do, không bị đánh giá này kia sẽ đỡ mệt mỏi và áp lực. Nghệ sỹ với Linh là một nghề, một công việc và Linh muốn tách bạch rõ ràng với con người đời thường của mình.

Hoang Thuy Linh: Tu bo cai khong thuoc ve minh moi la biet song hinh anh 02

Tiếp Thị Gia Đình: Khán giả đang ấn tượng với các màn trình diễn của Linh cùng nhà sản xuất Triple D và biên đạo Minh Thư trên sân khấu The Remix 2016. Bỗng nhiên Linh lại dừng cuộc chơi, khiến cả nhóm không thể tiếp tục. Nhiều người không nghĩ vì lý do sức khỏe mà xem là một chiêu PR bản thân của Linh?

Hoàng Thùy Linh: Lý do thực sự Linh đã viết thư gửi người hâm mộ và truyền thông để giải thích rồi. Trong thời gian diễn ra chương trình, Linh ra Bắc bị nhiễm lạnh nên tái phát viêm xoang mãn tính. Đã thế lại bị cúm nữa chứ. Sau sự vắng mặt trong live show ngày 21–2, Linh và cả team vẫn chuẩn bị cho live show 28–2. Tuy nhiên, gần đến live show dù đã gần khỏi bệnh nhưng Linh cảm thấy không đủ phong độ để tiếp tục nên không dám mạo hiểm. Đây là cuộc thi theo nhóm, Linh không thể vì mình mà ảnh hưởng đến các bạn trong nhóm. Đến giờ Linh chẳng cần phải PR tên tuổi của mình nữa. Người ta nghĩ sau chuyện này, chuyện kia hẳn Linh sẽ suy nghĩ rất nhiều, nhưng Linh lại chẳng suy nghĩ gì cả.

Tiếp Thị Gia Đình: “Bơ đời” như vậy, Linh có phải là người dễ đón nhận những đóng góp, lời khuyên của người khác?

Hoàng Thùy Linh: Điều chân thành, tốt cho mình, Linh lắng nghe, ghi nhớ và biết ơn. Tuy nhiên, những điều phá hại cuộc sống, ghen tỵ, ghen tức thì Linh học cách từ bỏ. Người ta hay dạy nhau cách để có được thứ này, thứ kia mà không dạy cách từ bỏ. Từ bé, chúng ta phải cố gắng, nỗ lực để đạt được ước mơ, công việc tốt, tấm chồng giàu… nhưng không ai khuyên ta cách từ bỏ cái vốn không thuộc về mình nên cuộc sống mới phức tạp và mệt mỏi. Theo Linh, phải biết từ bỏ mới là biết sống.

Hoang Thuy Linh: Tu bo cai khong thuoc ve minh moi la biet song hinh anh 03

Hoàng Thùy Linh và các bạn trong ê-kíp làm việc rất hợp ý nhau

Tiếp Thị Gia Đình: Còn nếu người ta bỏ mình thì sao?

Hoàng Thùy Linh: Linh đến với ai đó là vì trân trọng họ. Do đó, nếu có cãi vã, mâu thuẫn, Linh thường mở lời trước để hàn gắn mối quan hệ vì nó thể hiện thái độ trân trọng, chân thành của Linh. Nếu họ biết trân trọng Linh, họ sẽ tiết chế bản thân để tiếp tục chơi cùng nhau. Nếu người bạn ấy vì quyền lợi nhỏ mà hy sinh tình bạn, Linh cũng không thù hằn, chỉ đơn giản xem như họ đã rẽ sang con đường khác. Có được một người bạn chơi với nhau bao nhiêu năm, có thể ngồi xuống nói chuyện, chia sẻ mọi chuyện… khó vô cùng. Khi đánh đổi như thế, Linh cứ nghĩ không biết mình dại hay họ dại (cười).

Tiếp Thị Gia Đình: Trong showbiz, có nhiều chuyện đâu phải muốn đơn giản, thoải mái, vui vẻ như suy nghĩ của Linh là được? Linh sẽ bảo vệ mình thế nào?

Hoàng Thùy Linh: Linh có rất ít bạn, chỉ 1–2 người thân thiết. Họ không giàu nhưng đều vui vẻ, chân thành, tôn trọng và bảo vệ nhân cách của nhau. Vì sao Linh lại nói điều chẳng liên quan này? Thực ra có liên quan đấy. Linh muốn gom về thế giới nhỏ, phù hợp với mình vì thế giới càng nhỏ, Linh càng được sống đơn giản, bớt thị phi. Linh chưa bao giờ hại người khác, cũng không nói về người khác khi bản thân chưa rõ về họ. Có những thứ diễn ra trước mắt, mình nhìn thấy rồi, cảm nhận được con người ấy rồi, đôi khi Linh cũng chẳng nói ra. Thực ra, đâu cần phải nói, họ sống như thế nào rồi cũng sẽ có đoạn kết xứng đáng thôi. Tuy nhiên, Linh cũng phải bảo vệ mình, đề phòng trước một số kiểu người. Đó là những người nhiều chuyện, giành giật bằng mọi cách để có những thứ vốn không thuộc về mình.

Hoang Thuy Linh: Tu bo cai khong thuoc ve minh moi la biet song hinh anh 04

Điều học hỏi duy nhất từ những người hay nói xấu người khác là Linh sẽ không làm giống họ. Người ta nói phải tu khẩu nghiệp là vậy. Bớt nói những điều khiến người khác đau khổ, mệt mỏi thì mình sẽ bớt phải chịu những điều đó và khiến người khác tôn trọng mình. Gặp những chuyện không vui, bản thân Linh hay tự nói với mình: “Đơn giản mọi thứ đi”, “Thôi không có cái này, có cái khác”. Những câu nói theo tinh thần AQ tưởng như làm ta nhụt chí nhưng vào đúng lúc, đúng trường hợp, nó sẽ giúp ta sống thanh thản hơn.

Tiếp Thị Gia Đình: Nói như vậy, Linh không sợ khán giả hiểu lầm, Linh là cô gái dễ thỏa hiệp, không tham vọng hay nỗ lực với nghề nghiệp?

Hoàng Thùy Linh: Lên núi cao ắt có nhiều gió. Sống đơn giản, bình thường sẽ không phải chịu nhiều bão táp. Và Linh chọn sống đơn giản. Trong nghề nghiệp, Linh chỉ cần bản thân và gia đình ghi nhận thành công của mình là hạnh phúc rồi. Với những gì Linh thấy ý nghĩa, Linh sẽ nỗ lực hết mình. Linh vất vả phơi nắng, bôi lên người đủ thứ bẩn, gian nan đi học võ, bầm giập, phát ốm mấy ngày để làm MV Last Time hay mất cả tháng để làm xong một phim nhựa nhưng không thấy mệt mà vui và thích. Tuy nhiên, nỗ lực đấu tranh với ai đó để giành được vị trí này nọ, tiền bạc, nhà, xe… thì nhất định không. Tất cả những thứ đó đều phù du.

Tiếp Thị Gia Đình: Người không sống theo kỳ vọng của người khác như Linh, có lúc nào cảm thấy công việc quá tải không?

Hoang Thuy Linh: Tu bo cai khong thuoc ve minh moi la biet song hinh anh 05

Hoàng Thùy Linh (nhấc điện thoại lên): Khi cái iPhone này bị đơ, muốn nó hoạt động lại, mình phải cho nó nghỉ ngơi, đúng không ạ? Linh cũng vậy. Căng thẳng là Linh bỏ hết, không đi chơi, giải trí mà nằm lì ở nhà 3–5 ngày, xem ti-vi, nghe nhạc, ngủ… Linh sẽ vẫn buông bỏ cho đến khi cảm thấy vô cùng chán nản cảnh nhàn rỗi này và tìm thấy cảm giác được làm việc bận rộn hạnh phúc biết bao. Khi được “sạc pin”, Linh quay trở lại vô cùng hào hứng và được việc.

 Tiếp Thị Gia Đình: Sắp tới, Linh có kế hoạch gì cho sự nghiệp diễn xuất, âm nhạc và cả chuyện tình yêu của mình?
Hoàng Thùy Linh: Chưa bao giờ Linh vẽ ra cuộc sống 6–7 năm sau của mình vì chẳng tính trước được gì cả. Linh vẫn thấy mình trẻ lắm, chưa sẵn sàng với chuyện có gia đình đâu (cười).

Tiếp Thị Gia Đình: Xin cảm ơn Linh.

BẬT MÍ VỀ HOÀNG THUỲ LINH
• Sợ đi máy bay vì từng gặp chuyến bay trong thời tiết xấu từ Đà Nẵng vào TP. HCM.
• Cực kỳ dễ nuôi, thích những món ăn đơn giản. Linh thích ăn phở Bắc, không cần quán có tên tuổi hay phải đẹp, sang, miễn là do người Bắc nấu.
• Thích món gì sẽ dùng hoài món đó.
• Khi buồn, Linh thích ở một mình.
• Nếu Lady Gaga đậm cá tính với những ca khúc về thánh ca, Thiên Chúa; Beyoncé đậm chất nữ quyền, Hoàng Thuỳ Linh muốn những ca khúc mình cất lên sẽ truyền tải thông điệp: Khó khăn nào rồi cũng sẽ vượt qua.

Mục Gương mặt trang bìa / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua