Hiện tượng bất đồng nhóm máu mẹ và con nguy hiểm ra sao?

Hiện tượng bất đồng nhóm máu mẹ và con xảy ra ở hầu hết các trường hợp mẹ mang Rh(–), đứa bé mang Rh(+) di truyền từ bố. Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Sản Phụ khoa, phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ, sẽ giúp bạn hiểu rõ hiện tượng này

HỎI: Tôi nghe nói có hiện tượng bất đồng nhóm máu mẹ và con? Vui lòng cho biết thêm thông tin về hiện tượng này cũng như cách điều trị nếu gặp phải. 

(minhvu…@live.com)

ĐÁP: Đóng vai trò quan trọng trong truyền máu là hệ nhóm máu Rhesus (Rh), chia thành hai nhóm Rh(+) và Rh(–), có kháng thể là kháng thể miễn dịch. Hiện tượng bất đồng nhóm máu mẹ và con xảy ra ở hầu hết các trường hợp mẹ mang Rh(–), đứa bé mang Rh(+) di truyền từ bố. Ở người mẹ sẽ có quá trình tạo kháng thể
anti-Rh, các kháng thể này sẽ khuếch tán qua nhau thai và bào thai làm ngưng kết hồng cầu của thai.

Mẹ Rh(–) mang thai con lần đầu là Rh(+) thì cơ thể mẹ sản xuất được rất ít kháng thể anti-Rh nên không đủ gây
nguy hiểm cho thai. Các lần mang thai sau, nếu thai là Rh(+) thì nguy cơ nguy hiểm tới thai tăng dần, khoảng 3% cho thai Rh(+) thứ hai, 10% cho thai Rh(+) thứ ba…

Kháng thể anti-Rh được truyền qua nhau vào cơ thể thai nhi gây ra hiện tượng vỡ hồng cầu thai nhi, giải phóng
ra một chất gọi là huyết sắc tố. Huyết sắc tố lúc đầu màu đỏ, qua quá trình phân hủy nó biến thành chất Bilirubin có màu vàng và gây ra hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Điều trị: Thông thường là thay máu sơ sinh: truyền 400ml máu Rh(–) cho đứa bé trong vòng 1,5 đến 2 giờ đồng thời lấy máu Rh(+) của đứa bé đi. Có thể nhắc lại liệu pháp này vài lần trong những tuần đầu sau sinh, chủ yếu giữ cho nồng độ Bilirubin không tăng để phòng ngừa vàng da nhân. Những hồng cầu Rh(–) được truyền vào sẽ dần được thay thế bởi hồng cầu Rh(+) của chính đứa bé trong khoảng 6 tuần và kháng thể anti-Rh của mẹ sẽ bị
phá hủy.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, chất Bilirubin tăng cao trong máu có thể làm bé bị nhiễm độc thần kinh, đưa đến những di chứng về tâm thần và vận động về sau, đôi khi có thể gây tử vong.

Nên đi khám thai và sinh ở bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu có hiện tượng bất đồng nhóm máu nói trên.

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Sản Phụ khoa, phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe, bạn đừng ngại viết câu hỏi vào khung bên dưới và gửi cho Tiếp Thị Gia Đình. Các bác sỹ của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

  • Bạn vui lòng cung cấp thông tin chính xác để tạp chí Tiếp Thị Gia Đình có thể liên lạc với bạn nhanh nhất khi câu hỏi của bạn được giải đáp.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua