Ham muốn tình dục ở phụ nữ có thấp hơn đàn ông?

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu về vấn đề ham muốn tình dục ở nữ giới nhưng có lẽ khó có kết luận chính xác. Đây vẫn là một bí ẩn chờ bạn khám phá

Đàn ông quây quanh bàn nhậu có thể thảo luận thoải mái những vấn đề liên quan về “chuyện ấy”. Còn bạn thì sao? Bạn vẫn ngại ngần chia sẻ những thắc mắc với nhóm bạn gái? Bạn nghĩ rằng tần suất hay mức độ ham muốn của phụ nữ ít hơn đàn ông, mức độ ham muốn của phụ nữ giảm là do bản thân chứ không nghĩ là tại đối tác. Hãy nghi ngờ các kết luận đó của bạn. Các nhà khoa học đã xác định chuyện ham muốn tình dục của phụ nữ không thể gói gọn hay tóm tắt trong một vài ví dụ điển hình nào mà xuất phát từ những khác biệt trong chính bạn, khác biệt giữa bạn với đối phương.

NHU CẦU CỦA NỮ KHÔNG THẤP HƠN NAM

Người ta thường cho rằng nam giới có nhiều nhu cầu về tình dục hơn nữ giới. Song, theo nhiều kết quả nghiên cứu, ham muốn của cả hai giới không có nhiều chênh lệch, thậm chí là mức độ nhu cầu ngang nhau.

Trường Đại học British Columbia, Canada đã đưa ra câu hỏi: “Trong một tháng qua, sự ham muốn của bạn có nhiều không?” Kết quả là ham muốn của nam giới được ghi nhận nhiều hơn. Song, khi câu hỏi được sửa đổi để hỏi một cách chi tiết hơn, về cảm xúc thích được yêu thương, gần gũi thì chẳng có khác biệt gì giữa ở hai giới. Điều này xảy ra là bởi từ trước đến giờ phụ nữ bị gắn với định kiến là người bị động và không có nhiều ham muốn tình dục.

Thật sự ham muốn tình dục của phụ nữ không thấp hơn phái nam, khác chăng đó là sự ham muốn của phụ nữ không ổn định như nam giới. Nó có sự trồi sụt theo chu kỳ kinh nguyệt. Ở thời điểm trứng rụng, nhu cầu gần gũi của phụ nữ lên cao nhất cũng chẳng khác gì mức độ ham muốn của đàn ông. Mẹ thiên nhiên đã ban cho phụ nữ sự ham muốn dâng cao tột đỉnh vào thời điểm này để hỗ trợ cho việc duy trì nòi giống sao cho thuận lợi nhất.

Có phải bạn vẫn tin rằng nồng độ hormone testosterone sẵn có trong cơ thể tác động lên ham muốn của phụ nữ? Sự thật không phải thế. Ngày nay, nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ hormone testosterone không đóng vai trò chính đối với ham muốn gối chăn.

Khi đo nồng độ testosterone ở những phụ nữ có nhu cầu cao và những phụ nữ có nhu cầu bình thường thì người ta thấy kết quả tương đương nhau. Điều này chứng tỏ testosterone và ham muốn chỉ có mối quan hệ gián tiếp. Testosterone không mang tính quyết định mà chúng chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ đến nhu cầu gối chăn. Thay vào đó, chính việc bạn cảm thấy hứng thú với chuyện đó thì mới kéo nồng độ testosterone lên cao, giúp bạn ham muốn gần gũi với bạn đời nhiều hơn.

CẢM XÚC KHI “YÊU” CỦA MỖI PHỤ NỮ CŨNG KHÁC BIỆT

Cảm xúc thăng hoa khi “yêu” của phụ nữ cũng mỗi người một vẻ. Họ không nhất thiết phải trải qua các giai đoạn như hưng phấn, thích thú, cực khoái và hạ nhiệt như nam giới. Ngay cả với cùng một phụ nữ, cảm xúc thăng hoa cũng thay đổi phụ thuộc thời điểm. Đôi khi họ chỉ thích thủ dâm, có người lại có thể đạt “đỉnh” chỉ bằng ý nghĩ mà không cần va chạm thể xác. Một số lại chỉ thích “quan hệ” vì muốn gần gũi với bạn đời chứ chẳng cần đạt cực khoái.

ham muon tinh duc o phu nu hinh anh 1

Có phụ nữ chỉ “rạo rực” khi được kích thích ở điểm G, người lại thích mút ngón chân… Ham muốn của phụ nữ tùy thuộc vào từng bối cảnh, từng người, từng giai đoạn trong cuộc sống, tình trạng mối quan hệ và cả với ai. Vì vậy, để tận hưởng trọn vẹn cảm xúc thăng hoa khi “yêu”, bạn phải thoải mái và cho phép bản thân khám phá để biết mình muốn gì.

NUÔI DƯỠNG ĐAM MÊ

Mỗi phụ nữ có mức độ ham muốn khác nhau. Trong số đó, không ít người khổ sở vì phải đối mặt với tình trạng bị giảm hoặc mất ham muốn. Sự ham muốn của phụ nữ thường bị chi phối bởi những suy nghĩ, lo toan, gánh nặng công việc hay gia đình.

Song, nếu rơi vào tình cảnh bị suy giảm, mất mát ham muốn, bạn cũng đừng quá bi quan. Tình trạng này không phải là vĩnh viễn và bạn có thể cải thiện mức độ ham muốn của mình như cày xới, chăm sóc một mảnh đất khô cằn trở nên màu mỡ hơn. Sự nhiệt huyết, sáng tạo của bạn và người bạn đời sẽ tác động tốt đến đời sống tình dục. Cả hai, đặc biệt là bạn, sẽ có cảm giác hưng phấn vì như thể không phải thường “make love” cùng với một người.

Đôi khi việc mất ham muốn cũng xuất phát từ một cú sốc, một vấn đề vượt quá sức chịu đựng của bạn như một vấn đề sức khoẻ, một cuộc chia ly, mất việc làm, sinh con hay một sự việc gây căng thẳng nào đó. Điều này hoàn toàn bình thường và chỉ xảy ra tạm thời. Hầu hết, các nghiên cứu cho thấy khoảng 50% phụ nữ xác nhận tình trạng không tha thiết chuyện ái ân thường kéo dài khoảng 1 năm nhưng với nhiều người, ham muốn sẽ trở lại khi giải quyết xong vấn đề họ gặp phải.

Một số người căng thẳng vì tình trạng giảm sút ham muốn kéo dài hơn một năm. Nhiều người trong số họ im lặng chịu đựng và quan hệ tình dục như một nghĩa vụ. Dù tâm lý muốn “làm” cho xong nhưng khi “chuyện ấy” diễn ra, họ lại lo sợ, suy nghĩ rồi phân tâm. Họ sợ đối phương không hài lòng, tự ti về ngoại hình hoặc nhạy cảm đến mức lo nghĩ khi thấy đối phương lăn ra ngủ sau cuộc vui.

Theo các chuyên gia tình dục học, để khắc phục tình trạng giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ, bạn có thể áp dụng rất nhiều giải pháp điều trị như hormone, thuốc. Song, những giải pháp đó sẽ để lại tác dụng phụ. Giải pháp hiệu quả nhất là giải quyết tận gốc vấn đề tâm lý mà bạn đang gặp phải.

Đặc biệt, một số bạn cảm thấy mình ít ham muốn khi nhu cầu của đối phương quá cao. Lúc này, vấn đề không phải là giảm hay mất ham muốn mà là do sự khác biệt của hai người. Trong trường hợp này cả hai nên tìm cách nói chuyện, thương lượng để tìm giải pháp cho cả hai hơn là đi tìm một phương thức điều trị mới.

“Ham muốn” luôn vô định và bất nhất. Dù là nam hay nữ, ham muốn của mỗi người sẽ khác nhau. Bởi lẽ đó cũng sẽ không có một mẫu hình hay một chuẩn nhất định về ham muốn cho cá nhân hay cặp đôi nào cả. Miễn sao bạn và người ấy cũng đều cảm thấy thoải mái với chuyện chăn gối của mình là được.

Tình dục như một kỹ năng thể thao. Càng làm nhiều, bạn càng muốn nhiều và càng khoái cảm hơn.

Bài: Uyên Hồ

Mục Tình yêu & Hôn nhân / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua