Ghép thành công xương ức và xương sườn nhờ in 3D đầu tiên

Một bệnh nhân nam bị ung thư đã trở về từ cõi chết khi được ghép thành công xương ức và xương sườn nhờ in 3D. Đây là một bước tiến mới trong lĩnh vực y học

Thiết kế xương ức và xương sườn bằng kỹ thuật 3D phù hợp với lồng ngực của bệnh nhân ung thư hơn   

Bệnh nhân ung thư này người Tây Ban Nha, 54 tuổi, bị u sarcom thành ngực – một khối u phát triển quanh các xương sườn – nên cần phải được cắt bỏ và thay thế.

Xương ức và xương sườn có hình dạng phức tạp nên việc cấy ghép theo kiểu phẳng dẹt thường dùng, qua thời gian có thể trở nên lỏng lẻo. Do đó, đội ngũ bác sỹ phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học y Salamanca ở Tây Ban Nha nghĩ ra việc cấy ghép bộ phận giả được làm bằng công nghệ đúc 3D dành cho bệnh nhân ung thư bị xâm lấn thành ngực. Họ đã liên hệ với Công ty thiết bị y tế Anatomics, có trụ sở tại Melbourne, Úc để làm bộ phận này.

Dựa vào bảng chụp CT phân giải cao của bệnh nhân, Anatomics thiết kế một mô cấy cụ thể tùy chỉnh để phù hợp hoàn toàn trong lồng ngực của bệnh nhân. Sau đó, bảng thiết kế này được chuyển cho phòng thí nghiệm Lab 22 của CSIRO (Tổ chức nghiên cứu Khoa học và công nghiệp Úc) để chế tạo bằng chiếc máy in 3D kim loại dùng cơ chế bắn chùm electron có tên Arcam trị giá 1.300.000 đô-la Úc.

Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu tại CSIRO, cô Alex Kingsbury, cho biết đây là một quá trình rất tinh vi vì từng lớp một được tạo ra rồi hòa nhập với nhau. In 3D là phương pháp phù hợp nhất vì bộ phận cấy ghép cần tùy biến theo từng bệnh nhân. Cơ thể con người không ai giống ai.

Sau khi hoàn thành, bộ phận xương ức và xương sườn nhờ in 3D đã được gửi tới các bác sỹ ở Tây Ban Nha và ghép an toàn vào bệnh nhân. Chỉ 12 ngày sau khi phẫu thuật bệnh nhân đã được xuất viện. 

Tiếp Thị Gia Đình 

 

Đừng bỏ qua