Dùng dầu dừa nấu cơm giúp giảm phân nửa hàm lượng calorie

Gạo rẻ và dễ nấu nhưng điểm yếu lớn nhất của nó là chứa quá nhiều calorie. Bạn có biết cách hạn chế nó?

Trong 175g cơm chứa khoảng 240 calorie và sẽ nhanh chóng chuyển thành chất béo nếu chúng ta không đốt năng lượng thường xuyên.

CÁCH NẤU CƠM GIẢM CALORIE

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Sri Lanka đã tìm ra một cách nấu cơm mới giúp giảm triệt để hàm lượng calorie tới 50% và còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Nguyên liệu cần thiết là một nồi nước sôi, nhưng trước khi trút gạo vào, bạn hãy cho vào nồi nước một lượng dầu dừa bằng 3% trọng lượng gạo bạn muốn nấu. Nghĩa là khoảng một thìa cà-phê dầu dừa cho 85-90g gạo.

Sau khi cơm chín, bạn đặt vào tủ lạnh trong vòng 12 giờ. Trước khi ăn, bạn có thể hâm cơm trong lò vi sóng và chỉ cần vài phút, bạn đã có một bát cơm tơi xốp chỉ chứa 50% hàm lượng calorie.

GIẢI “OAN” CHO CƠM CHIÊN

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng quá trình nói trên thực tế có liên quan đến sự chuyển hóa hai loại tinh bột khác nhau: đó là tinh bột dễ tiêu hóa và tinh bột đề kháng.

– Tinh bột dễ tiêu hóa: nhanh chóng chuyển hóa thành glucose. Nếu cơ thể ít hoạt động, lượng glucose này sẽ biến thành mỡ.

– Tinh bột đề kháng: khó tiêu hóa hơn và sẽ không chuyển hóa thành glucose trong dạ dày, nên chúng có hàm lượng calorie thấp hơn. Chúng sẽ vào đến ruột già, hoạt động như một loại chất xơ và cung cấp nhiều ích lợi cho ruột.

Các thực phẩm như gạo và khoai tây chứa rất nhiều tinh bột đề kháng, nhưng do cách nấu nướng, chúng ta đã vô tình chuyển hóa chúng thành tinh bột dễ tiêu hóa.

Một kết quả nghiên cứu có thể khiến nhiều người ngạc nhiên là: cơm chiên và cơm thập cẩm lại chứa hàm lượng tinh bột đề kháng cao hơn loại cơm chúng ta nấu bằng phương pháp thông thường.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy bảo quản pasta trong tủ lạnh rồi hâm nóng lại trước khi ăn sẽ gia tăng lượng tinh bột đề kháng.

Hình thức này cũng lý giải cho phương pháp nấu cơm với dầu dừa rồi cho ngay vào tủ lạnh. Điều này sẽ làm thay đổi cấu trúc tinh bột và khiến cơm có nhiều tinh bột đề kháng hơn.

Các kết quả này hứa hẹn làm tiền đề cho một loại sản phẩm mới trên thị trường, đó là cơm đóng gói đã được nấu với dầu ăn và trải qua quá trình làm lạnh, khách hàng chỉ cần hâm nóng trong lò vi sóng là sẽ có được loại cơm thơm ngon, ít calorie.

Theo sciencealert.com

[related-products]

Đừng bỏ qua