Đây chính là cô robot giống người nhất thế giới!

Hanson Robotics và Hiroshi Ishiguro đã bắt tay cho ra mắt Sophia – cô robot được xem là một trong những robot giống người nhất thế giới

Với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, tương lai phát triển những lứa robot giống người nhất thế giới đã không còn là câu chuyện chỉ có trên màn ảnh. Hai nhóm nghiên cứu Hanson Robotics và Hiroshi Ishiguro đã bắt tay cho ra mắt siêu phẩm trí thông minh nhân tạo mang tên Sophia – cô robot được xem là một trong những robot giống người nhất thế giới.

Được kích hoạt vào ngày 19–4–2015, Sophia được chế tạo đặc biệt với một làn da cực kỳ giống người thật. Làn da này cấu thành từ chất liệu silicone, giúp Sophia mô phỏng gần như chính xác 62 biểu cảm khuôn mặt chỉ có con người mới có. Từ giận hờn, ngạc nhiên, giận dữ, căng thẳng cho đến cách cong môi, nheo mắt, tất cả biểu cảm đều khẳng định Sophia chính là lứa robot giống người nhất thế giới tính đến hiện tại.

Bên cạnh làn da silicone đã được đăng ký bản quyền, mắt Sophia còn được gắn camera, phối hợp cùng thuật toán vi tính, có khả năng nhận diện gương mặt người đối diện và giúp cô robot giao tiếp bằng ánh mắt rất hiệu quả. Thêm vào đó, Google Chrome còn cung cấp công cụ nhận diện giọng nói và một số công nghệ khác, góp phần tăng cường khả năng giao tiếp trực diện của Sophia. Hanson, nhà sáng lập kiêm CEO của Hanson Robotics, cho biết ông đang hợp tác cùng IBM và Intel để đưa công nghệ của họ vào giai đoạn hoàn thiện cô robot giống người nhất thế giới này.

robot giong nguoi nhat the gioi hinh anh 1

Trong một đoạn video phỏng vấn, khả năng phản ứng nhanh và trả lời câu hỏi một cách trôi chảy của Sophia đã làm ngạc nhiên tất cả mọi người. Cô khẳng định mình muốn đi học, sáng tạo nghệ thuật và “nếu có thể, có một gia đình nhỏ của riêng tôi” nhưng cô cũng cho biết bây giờ thì chưa thể vì cô không phải một “con người thật được công nhận hợp pháp”.

Trên thực tế, những robot siêu giống người tương tự như Sophia không còn là tương lai quá xa nữa. Các nhà khoa học của Hanson Robotics và Hiroshi Ishiguro sẽ công bố giá bán trong năm sau và đưa lứa robot này vào ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trị liệu, giáo dục và dịch vụ khách hàng.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua