Cơn lũ lớn từ việc vỡ hồ chứa nước đãi titan

Việc vỡ hồ chứa nước đãi titan ở tỉnh Bình Thuận đã cuốn theo hàng ngàn khối cát tạo thành nước bùn đỏ ào ạt đổ ập xuống các con lộ và tràn khắp nơi

Việc vỡ hồ chứa nước đãi titan có diện tích khoảng 3.000m² của Công ty TNHH Tân Quang Cường ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) khiến nước trên cao đổ xuống đồi cát, cuốn theo đất tràn ngập khu vực rộng hàng hecta, đổ ra biển. Hơn 200m đường bị cô lập do bùn vùi lấp. Đây là thông tin mà cơ quan chức năng huyện Hàm Thuận, Bình Thuận cho biết.

Nói về việc vỡ hồ chứa nước đãi titan, các chủ resort ở Bình Thuận cho biết, buổi sáng khi họ mở cửa, đã thấy một lượng lớn nước bùn đỏ chảy ào ào như thác tràn vào khu du lịch, nhà dân. Dù không ai bị thương nhưng nhiều vật dụng bị cuốn trôi.

Tại khu vực nhà dân, nước như lũ lớn xé toạc đồi cát tràn xuống đã vùi lấp, làm hư hại nhiều vườn lan, ao cá, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Có hộ bị cuốn trôi cả khu rẫy gần cả chục ngàn m².

Một người dân cho biết: May mà sự cố vỡ hồ chứa nước đãi titan xảy ra vào sáng sớm, nếu xảy ra ở thời điểm mọi người đang sinh hoạt, đi chơi hoặc làm đồng thì nhiều người có thể bị nước cuốn chết.

Vo ho chua nuoc titan hình anh 1

Vỡ hồ chứa nước đãi titan ở Bình Thuận, nước cuốn theo cát tràn khắp nơi

Sau sự cố, cơ quan chức năng huyện Hàm Thuận Nam và Công ty Tân Quang Cường đã điều động phương tiện và 50 công nhân dọn dẹp bùn cát, thông tuyến đường.

Đại diện Ban Giám đốc Công ty TNHH Tân Quang Cường (Chi nhánh Bình Thuận) cho biết: Công ty sẽ đền bù những thiệt hại của người dân và khu du lịch bị ảnh hưởng. Song đây mới chỉ là phát ngôn ban đầu của công ty này.

Khu khai thác titan này được cấp phép xây dựng từ tháng 8–2015 và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3–2016.

Được biết, vào năm 2012, tại địa bàn xã Thuận Quý cũng đã xảy ra sự cố tương tự làm nhiều nhà cửa bị cuốn trôi.

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua