Chọn trường quốc tế cho con hậu Covid-19 cần cân nhắc yếu tố nào?

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hàng nghìn du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới đã vội vã bắt những chuyến bay về nước trước khi cánh cửa biên giới đóng lại, bước vào giai đoạn cách ly. Đến thời điểm này, khi chưa biết bao giờ đại dịch mới qua đi và các đường bay quốc tế mới nối lại, nhiều du học sinh đã chọn chuyển về học trong nước

Với trường quốc tế VAS, các em sẽ được thoải mái sáng tạo và học tập. (Ảnh: VAS)

Sôi động thị trường giáo dục ngoài công lập

Đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu mở ra nhiều cơ hội phát triển. Nhất là cho các mô hình giáo dục chất lượng cao trong nước. Thực tế, thị trường giáo dục ngoài công lập tại Việt Nam khá sôi động. Chúng mang đến cho phụ huynh hàng chục sự lựa chọn ở mọi phân khúc. Đặc biệt, chất lượng đầu ra của các trường này đều tương đồng so với việc du học ở nước ngoài. Trên địa bàn TP. HCM hiện có 1.002 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông ngoài công lập. Trong đó có 22 cơ sở giáo dục quốc tế được Sở Giáo dục & Đào tạo chính thức công nhận.

Chương trình học quốc tế

Ngoài học phí và chương trình học, sự uy tín và bề dày lịch sử của một tổ chức giáo dục cũng là yếu tố rất đáng cân nhắc. Trong đó, sự kiện toàn về cấu trúc chương trình, phương pháp giảng dạy. Bên cạnh đó, còn có yếu tố từ đội ngũ giáo viên và quản lý cấp cao. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể dễ dàng nhìn thấy định hướng giáo dục và quá trình phát triển của nhà trường thông qua quy mô hoạt động, sự gia tăng số lượng học sinh. Đặc biệt, còn có yếu tố chất lượng đầu ra sau khi tốt nghiệp.

Tiết kiệm ngân sách đầu tư nhưng vẫn đảm bảo đầu ra cho con với chương trình quốc tế song ngữ. (Ảnh: VAS)

Tại Việt Nam, chương trình giáo dục quốc tế được chia thành 2 loại. Đó là chương trình quốc tế hoàn toàn và chương trình đào tạo song ngữ. Cả hai chương trình này đều được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn giảng dạy của các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc…

Bài toán kinh tế thời hậu Covid-19

Cả thế giới đang trong giai đoạn tiết giảm chi tiêu do kinh tế trì trệ sau dịch bệnh. Vì vậy, việc cho con theo học trường quốc tế hoàn toàn; hay quốc tế song ngữ là một bài toán đường dài mà phụ huynh cần cân nhắc. Theo đó, các yếu tố như xác định khả năng tài chính của gia đình, mục tiêu đầu ra cho trẻ. Và đặc biệt là sự đồng thuận về quan điểm giáo dục với nhà trường được xem là 3 yếu tố tiên quyết.

Trong đó, vấn đề quan trọng hàng đầu là học phí. Có thể lấy ví dụ đại diện cho hai loại hình giáo dục cùng giảng dạy chương trình phổ thông Cambridge từ mô hình của trường quốc tế BIS và trường quốc tế VAS.

Mức học phí giáo dục trường BIS

BIS (British International School) là trường quốc tế 100% vốn đầu tư nước ngoài, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chương trình và tiêu chuẩn Anh quốc. Học phí ở BIS cũng thuộc top đầu trong các trường quốc tế có mặt tại Việt Nam. Với bậc mầm non, mức giá ở BIS có thể tới 258 – 384 triệu đồng/năm; học phí cấp tiểu học và trung học từ 495 – 730 triệu đồng/năm (tăng dần theo từng năm); chưa bao gồm các loại phí nhập học, phí dịch vụ đưa đón, phí học cụ, sách giáo khoa, đồng phục…

Mức học phí tại trường quốc tế VAS

Ở phân khúc giảng dạy chương trình song ngữ quốc tế, VAS (Vietnam Australia International School) cũng đang được các gia đình lựa chọn để cân bằng bài toán điều kiện kinh tế. Ở bậc trung học cơ sở, học phí dao động trong mức 209 – 285 triệu đồng/năm; trung học phổ thông 287 – 477 triệu đồng/năm.

trường quốc tế VAS

Đa dạng các hoạt động ngoại khóa và phát triển kỹ năng sống là mục tiêu hàng đầu tại VAS (Ảnh: VAS)

Trong khi đó, bậc mầm non đến tiểu học ở tầm 154 – 209 triệu đồng/năm. Với thời lượng giảng dạy chương trình Cambridge nhiều nhất trong khối các trường song ngữ; chất lượng đầu ra tương đương với các trường quốc tế. Nhưng học phí tại trường quốc tế VAS chỉ bằng 50% học phí tại các trường quốc tế hoàn toàn. Ngay cả chương trình quốc tế toàn phần Cambridge tại VAS (lớp 10-12) cũng có học phí chỉ bằng 1/2 đến 2/3 các trường khác.

Học sinh tốt nghiệp từ cả hai trường này đều được nhận Bằng Trung học Đại cương Quốc tế (IGCSE) và Tú tài Nâng cao (A level) do CAIE cấp.

Tầm quan trọng của tiếng Việt và văn hóa quốc gia

Một lợi thế vượt trội khác ở các trường quốc tế song ngữ mà phụ huynh cần xem xét. Đó là việc bổ sung cho trẻ vốn tiếng Việt và các giá trị lịch sử, văn hóa quốc gia. Đây là niềm tự hào dân tộc và những điều này không được giảng dạy ở các trường quốc tế hoàn toàn.

Khi tri thức của thế giới đã được sang bằng, ý thức dân tộc và bản sắc quốc gia sẽ định hình nhân cách và sự khác biệt của mỗi con người. Bên cạnh đó, việc thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ và hiểu biết về nguồn cội sẽ là ưu thế cạnh tranh. Có được những yếu tố này sẽ giúp các công dân thêm vững vàng hơn ở tương lai.

Lợi thế của VAS đó là việc bổ sung cho trẻ các giá trị lịch sử, văn hóa quốc gia. (Ảnh: VAS)

Tại trường quốc tế VAS, các em học sinh sẽ có được những góc nhìn đa chiều và giàu bản sắc dân tộc. Đội ngũ giáo viên nước ngoài cũng giúp các em thu nạp thêm nền văn hóa và tri thức mới. Đây cũng là tiền đề giúp các em dễ dàng giao thoa văn hóa. Đặc biệt là sớm thích nghi với lối sống, phương thức học tập mới khi đi du học.

Thông tin thêm:

Trường quốc tế VAS là hệ thống trường học có 16 năm kinh nghiệm giảng dạy chương trình song ngữ quốc tế. Trường đã có gần 9.500 học sinh từ mầm non đến khối 12 đang theo học tại 7 cơ sở. Hiện tại, trường đang cung cấp 3 lộ trình học tập chuẩn Cambridge. Phương thức này nhằm đáp ứng nhu cầu, năng lực của học sinh và định hướng của các gia đình.

Liên hệ tìm hiểu và thi xếp lớp miễn phí tại: https://www.vas.edu.vn/ hoặc qua hotline 0911 2677 55.

Đừng bỏ qua