Thứ tư, 25/10/2023, 10:00 (GMT+7)

Cách nấu nước mắm chua ngọt chấm gì cũng ngon cho bữa ăn

HT (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách nấu nước mắm chua ngọt để ăn với nhiều món khác nhau là điều rất cần thiết. Bởi nước chấm chính là "linh hồn" của món ăn. Vì thế để nấu được chén nước mắm chua ngọt chuẩn vị theo đúng tỷ lệ thì không dễ chút nào. Đừng lo nhé vì bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các cách nấu nước mắm chua ngọt chuẩn như tiệm làm.

Cách nấu nước mắm chua ngọt với thơm 

Cách nấu nước mắm chua ngọt với thơm này chủ yếu được người miền Trung và Nam Bộ yêu thích và chế biến hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước mắm chua ngọt với thơm  

Cách nấu nước mắm chua ngọt kiểu truyền thống cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất 

  • 1 muỗng canh đường cát trắng 

  • 2 muỗng canh nước lọc 

  • Muối khoảng 1-2 muỗng cà phê 

  • 1 trái thơm đã cắt lát 

  • 1 khúc mía nhỏ 

  • Nước cốt chanh: 3 muỗng cà phê

  • Tỏi, ớt băm nhuyễn nhiều hay ít phụ thuộc vào sở thích mỗi người 

cach-nau-nuoc-mam-chua-ngot-1
Cách nấu nước mắm chua ngọt với thơm siêu ngon

Cách nấu nước mắm chua ngọt với thơm   

Để nấu được nước mắm theo kiểu truyền thống, bạn cần thực hiện theo những bước sau: 

  • Bước 1: Hãy cho 2 muỗng canh nước lọc vào nồi rồi đun sôi. Sau khi nước sôi đi hạ lửa nhỏ và cho vào 1 muỗng canh nước mắm, dứa cắt lát, mìa rồi đun sôi. 

  • Bước 2: Sau đó cho muối vào, khoảng 1 thìa cà phê cho vào khuấy đều. Đậy nắp lại rồi đun liu riu khoảng 5-6 phút thì tắt bếp.

  • Bước 3: Bước 3: Sau khi nước mắm đun đã nguội thì cho tỏi và ớt băm vào trộn thật đều. Cuối cùng là cho thêm ít nước cốt chanh vào để tạo vị chua cho món ăn nhé. 

Tuy nhiên do khẩu vị mỗi người mỗi khác, bạn hãy nêm nếm lại cho vừa ăn nhé.

Cách nấu nước mắm chua ngọt kiểu 2  

Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước mắm chua ngọt kiểu 2  

Cách nấu nước mắm chua ngọt kiểu truyền thống cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 10 quả quất (có thể thay bằng chanh với lượng nước cốt tương đương)

  • 2 quả ớt 

  • 5 tép tỏi 

  • 180ml nước mắm

  • 200g đường cát trắng

  • 50ml nước lọc

cach-nau-nuoc-mam-chua-ngot-2
Nguyên liệu để nấu nước mắm chua ngọt theo cách 2

Cách nấu nước mắm chua ngọt kiểu 2   

Để nấu được nước mắm theo kiểu truyền thống, bạn cần thực hiện theo những bước sau: 

  • Bước 1: Tỏi bóc vỏ, ớt cắt cuống, đem rửa sạch rồi băm nhuyễn. Quất thì vắt lấy nước cốt, nhớ vớt hết hạt nhé.

  • Bước 2: Cho 200 g đường, 180ml nước mắm và thêm 50ml nước lọc cho vào nồi và bắc lên bếp nấu. Nhớ để nhỏ lửa và khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội.

  • Bước 3: Sau khi nước mắm đun đã nguội hẳn thì thêm nước cốt quất, tỏi và ớt băm vào khuấy thật đều. Lượng ớt và tỏi sẽ cho vào theo khẩu vị và sở thích của bạn.

Nước mắm sau khi hoàn thành thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần dùng thì lấy một lượng vừa đủ. Bảo quản theo cách này có thể để được 2 tuần mà nước mắm vẫn ngon, thơm, chua cay ngọt ngọt, chấm với món nào cũng cực kỳ ngon.

cach-nau-nuoc-mam-chua-ngot (2)
Cách nấu nước mắm chua ngọt với quất

Cách nấu nước mắm chua ngọt kiểu 3  

Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước mắm chua ngọt kiểu 3  

Cách nấu nước mắm chua ngọt kiểu truyền thống cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 11 quả chanh 

  • 5 quả ớt 

  • 3 củ tỏi 

  • 500ml nước mắm

  • 1kg đường cát trắng

  • 200ml nước lọc

  • 1 chút bột ngọt 

cach-nau-nuoc-mam-chua-ngot (3)
Nguyên liệu nấu nước mắm chua ngọt với chanh

Cách nấu nước mắm chua ngọt kiểu 3   

Để nấu được nước mắm theo kiểu truyền thống, bạn cần thực hiện theo những bước sau: 

  • Bước 1: Cắt đôi 11 quả chanh rồi vắt lấy nước cốt. Tỏi bóc vỏ, ớt cắt cuống rồi đem rửa sạch, băm nhỏ. 

  • Bước 2: Cho 1kg đường cát, 500ml nước mắm và 200ml nước lọc, 1 thìa cà phê bột ngọt vào nồi. Bắc nồi lên bếp và đun sôi, trong lúc đun thì khuấy đều cho đường tan hết, tắt bếp. Đợi hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì cho nước cốt chanh, tỏi và ớt băm vào khuấy đều

Cho nước mắm chua ngọt đã nấu vào trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh. So với cách nấu nước mắm chua ngọt thứ 2 thì cách nấu nước mắm chua ngọt này sẽ bảo quản được lâu hơn, khoảng 1 tháng.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong nước mắm chua ngọt, có thể đem ra chấm với nhiều món khác nhau đều đem lại hương vị vô cùng thơm ngon và tốn cơm.

cach-nau-nuoc-mam-chua-ngot (4)
Cách nấu nước mắm chua ngọt với chanh thơm ngon, đậm vị

Cách bảo quản nước mắm chua ngọt được lâu

Thông thương nước mắm chua ngọt tự làm có hạn sử dụng rất ngắn nếu như không biết cách bảo quản đúng cách. Hãy lưu ý các điều sau để bảo quản nước mắm được lâu nhé.

  • Hãy bảo quản nước mắm chua ngọt tự làm trong ngăn mát của lạnh, để ở nhiệt độ lạnh thì sẽ để được lâu nhất là một tháng. Còn nếu bạn để ở nhiệt độ thường, nước mắm chua ngọt sẽ chỉ để được 2-3 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ nên nấu một lượng nước mắm vừa đủ ăn trong 2 ngày mà thôi, và như vậy rất tốn công sức.

  • Khi nấu nước mắm chua ngọt, bạn cần đợi cho hỗn hợp đã nấu nguội hẳn thì mới cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh.

  • Phải tiệt trùng và lau khô lọ thủy tinh trước khi cho nước mắm chua ngọt vào nhé. Bởi nếu ướt, nước mắm sẽ rất dễ hỏng dù bảo quản tốt.

  • Nước mắm là nguyên liệu chính và có ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian bảo quản của nước mắm. Để tăng thời gian bảo quản nước mắm chua ngọt tự làm được lâu nhất thì nên chọn những loại nước mắm nguyên chất, tốt nhất là độ đảm phải cao từ 40 đổ lên. Nước mắm chất lượng khi nấu không chỉ để được lâu mà còn tăng độ ngon của nước mắm chua ngọt.

  • Lúc nào ăn thì mới đem hũ ra và lấy một lượng vừa đủ dùng, kể cả có dùng thừa thì cũng không được đổ lại lọ, và tuyệt đối không dùng đũa dính mỡ hay đũa đang ăn để khuấy lọ nước mắm chua ngọt. Bởi điều này sẽ khiến cho nước mắm bị nổi váng, hỏng nhanh và có mùi lên men.

  • Nếu trong quá trình sử dụng mà thấy có hiện tượng lạ như lên men, vị là lạ hay thậm chí xuất hiện nấm mốc thì hãy lập tức đem lọ nước mắm chua ngọt đó đổ đi. Bởi lúc này lọ nước mắm đó đã bị hỏng và không đảm bảo an toàn thực phẩm nữa. Nếu ăn tiếp sẽ bị đau bụng hoặc thậm chí là ngộ độc.

  • Khi chọn tỏi, ớt và chanh để nấu nước mắm chua ngọt, bạn nên mua loại tươi mới, không có dấu hiệu bị héo, hư hỏng hoặc bị thối thì thực hiện cách nấu nước mắm chua ngọt mới ngon, không dễ hư và bảo quản được lâu.

  • Đường cát trắng mua phải chọn những túi đường con tơi, khô, không bị ẩm ướt hay có mùi như sắp lên men bởi đường cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của nước mắm chua ngọt.

  • Tuyệt đối không nên cho nước mắm vào tô không có nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Bởi điều này sẽ khiến tủ lạnh bị dính mùi nước mắm và nước mắm cũng nhanh bị hỏng.

  • Luôn luôn đậy nắp lại thật kín sau mỗi lần sử dụng để ngăn vi khuẩn xâm nhập làm nước mắm chua ngọt hỏng nhanh cũng như tránh làm mùi nước mắm bay ra làm khó chịu.

cach-nau-nuoc-mam-chua-ngot-6
Cách bảo quản nước mắm chua ngọt để được lâu

Cách nhận biết nước mắm chua ngọt đã lên men 

Lúc nào thì nên đổ hết nước mắm chua ngọt đã làm đi dù nhiều khi chưa sử dụng hết. Bạn hãy ngưng sử dụng và đổ ngày đi nếu lọ đựng nước mắm chua ngọt tự làm có những dấu hiệu sau nhé:

  • Nếu như lọ đựng nước mắm chua ngọt xuất hiện lớp váng trên bề mặt thì nên bỏ đi và không sử dụng nữa vì khi đó nước mắm đã bắt đầu hỏng, không đảm bảo chất lượng và sẽ đau bụng nếu như vẫn cố ăn. 

  • Nếu như thấy hiện tượng nấm mốc hoặc lên men thì cũng đổ đi ngay nhé.

  • Hoặc khi mở nắp mà ngửi thấy mùi hôi hoặc mùi khác lạ nào đó thì cũng nên đổ đi và không sử dụng nữa bởi lúc đó nước mắm đã bị oxi hóa.

  • Kiểm tra màu của nước mắm chua ngọt thường xuyên bởi nước mắm sẽ đổi màu sau một thời gian bảo quản. Khi quan sát nước mắm có đổi màu hay không thì nên để lọ nước mắm ở nơi có điều kiện ánh sáng tốt, có ánh nắng để dễ quan sát sự thay đổi. Tuyệt đối không nên quan sát ở những nơi không đủ ánh sáng, tối. Nếu như thấy nước mắm chua ngọt chuyển sang màu đen hoặc xanh đậm thì hãy đổ đi ngay nhé vì lúc đó nước mắm đã hỏng rồi.

Với 3 cách nấu nước mắm chua ngọt ngon chuẩn như ăn ngoài tiệm, hy vọng rằng bạn sẽ biết cách nấu được nước mắm chua ngọt ngon, chấm với món nào cũng mê li cho bữa ăn của cả gia đình. Và đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để biết thêm những cách chế biến các món ăn khác nhé.

Cùng chuyên mục