Cách làm nước chấm gà nướng đậm vị, thơm ngon khó cưỡng
Gà nướng là món ăn quen thuộc và hấp dẫn được nhiều gia đình yêu thích. Và nước chấm là gia vị đi kèm không thể thiếu làm tăng thêm hương vị cho món gà nướng. Trong bài viết này, Tiếp thị và Gia đình sẽ giới thiệu đến bạn cách làm nước chấm gà nướng cực đơn giản và dễ làm.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nước chấm gà nướng đậm vị thơm ngon cho cả gia đình trong bài viết này nhé!
4 cách làm nước chấm gà nướng thơm ngon, chuẩn vị
Có nhiều loại nước chấm khác nhau được ăn cùng món gà nướng. Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người để làm món nước chấm phù hợp. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách làm nước chấm gà nướng phổ biến khác nhau như: nước chấm gà nướng muối ớt, nước chấm gà nướng muối ớt xanh, nước chấm gà nướng chua cay, nước chấm gà nướng kiểu Thái,...
Cách làm nước chấm gà nướng bằng muối ớt
Để làm món nước chấm gà nướng muối ớt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Chanh: 1 quả
-
Ớt đỏ: 1 quả
-
Lá chanh: 3 lá
-
Gia vị: ½ thìa đường, mì chính, 1 thìa muối.
-
Dụng cụ bào vỏ chanh.
Cách làm nước chấm gà nướng muối ớt
Bước 1: Dùng dụng cụ bào vỏ để bào lấy phần vỏ chanh màu xanh bên ngoài. Sau đó bạn cho muối, đường, mì chính trộn đều với vỏ chanh đã bào.
Bước 2: Sơ chế lá chanh và ớt
Rửa sạch ớt, lá chanh để ráo nước
Lá chanh bạn thái chỉ, ớt thái lát nhỏ
Sau khi thái xong bạn trộn đều các nguyên liệu đã sơ chế vào đĩa muối, thêm nước cốt chanh vào. Sau khi đầy đủ các nguyên liệu bạn khuấy đều để muối và chanh tan đều hòa quyện với nhau.
Bước 3: Thêm lá chanh, ớt đã thái nhỏ vào trộn đều. Đĩa nước chấm gà nướng muối ớt hấp dẫn thơm lừng đã sẵn sàng để bạn thưởng thức cùng gà nướng.
Cách làm nước chấm gà nướng bằng muối ớt xanh
Nhắc đến món muối ớt xanh ta sẽ nghĩ ngay đến đặc sản của thành phố biển xinh đẹp Nha Trang. Muối ớt xanh có nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh. Món nước chấm này có hương vị đặc trưng nổi bật như vị cay của ớt hòa với mùi thơm có chút the thé của lá chanh. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng và phù hợp với món gà nướng.
Nguyên liệu nước chấm muối ớt xanh:
-
15-20 quả ớt xiêm xanh (bạn có thể tăng giảm tùy theo sở thích)
-
25g đường trắng
-
10g muối
-
40g sữa đặc (tạo độ thơm béo và sánh đặc cho nước chấm)
-
50ml nước cốt chanh
-
2 lá chanh non
Cách làm nước chấm gà nướng muối ớt xanh chuẩn vị
Sơ chế các nguyên liệu:
- Ớt xiêm xanh, lá chanh và quả chanh rửa sạch, để ráo nước
- Xắt lá chanh thành từng sợi nhỏ
- Chanh bỏ vỏ sau đó cắt 4 phần thành dạng múi cau
- Ngắt bỏ cuống ớt xiêm xanh, bỏ hạt ớt bên trong và thái nhỏ phần cùi
Xay ớt và làm nước chấm:
Bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế: lá chanh, ớt xiêm xanh, nước cốt chanh, đường, muối, sữa đặc vào cối xay sinh tố. Sau đó xay nhuyễn các nguyên liệu đến khi chúng hòa quyện thành thể thống nhất thì tắt máy.
Làm muối ớt xanh có thêm sữa đặc giúp cho món nước chấm này có vị ngọt béo nhẹ, giảm độ cay. Tạo hỗn hợp đặc sánh mịn hấp dẫn hơn. Nếu bạn không sử dụng sữa đặc bạn nên cho đường và muối với tỉ lệ 2:1 để đảm bảo hương vị nước chấm.
Bí quyết chọn ớt xiêm xanh tươi ngon:
- Màu sắc: nên mua quả ớt xiêm xanh có màu sắc đồng đều, tươi xanh, mùi tự nhiên hăng nhẹ và không có mùi gì khác lạ.
- Chọn quả ớt xiêm có cuống nguyên vẹn, dính chặt với thân. Những quả ớt này mới được thu hoạch nên giữ được độ tươi ngon hơn.
- Bạn không nên chọn quả ớt xiêm có vết thâm trên thân hay bị dập nát héo úa.
Cách làm nước chấm gà nướng chua cay
Bên cạnh loại nước chấm muối ớt kể trên, nước chấm gà nướng chua cay cũng được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu thêm công thức làm món nước chấm chua cay mặn ngọt đậm đà ăn cùng gà nướng thêm nhiều hương vị hấp dẫn đánh thức vị giác khi ăn.
Nguyên liệu nước chấm gà nướng chua cay:
-
30g ớt sừng
-
15g muối
-
1 quả chanh tươi lớn
-
Tỏi đã bóc vỏ
-
Gia vị: 10g lá chanh tươi, 60g đường trắng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Ớt: rửa sạch, để ráo nước. Mang ớt cắt bỏ cuống, bỏ hạt ớt để tránh gây cay và sặc khi ăn.
-
Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch để ráo và xay nhỏ.
-
Chanh: gọt vỏ, tách thành từng múi. Bỏ hạt để chế biến dễ hơn.
-
Lá chanh: rửa sạch, để ráo nước sau đó thái chỉ.
Bước 2: Làm muối
- Nếu bạn có máy xay: bạn cho các gia vị đường, tỏi, muối cùng 5 múi chanh, 30gr ớt đã sơ chế vào xay trong máy. Bạn nên dùng chế độ trộn của máy để xay nhuyễn và trộn đều nguyên liệu.
Bạn sẽ thu được hỗn hợp đồng nhất với các nguyên liệu hòa quyện vào nhau sau khoảng phút. Bạn lấy ra và thưởng thức cùng món gà nướng thơm ngon.
- Trường hợp giã tay: bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế vào cối. Giã các nguyên liệu thật nhuyễn, dùng đầu chày di chuyển nhẹ nhàng nghiền và giã nguyên liệu. Cách là thủ công này tuy có hơi mất thời gian nhưng cho ra thành phẩm nước chấm gà nướng rất ngon. Bởi khi dùng lực tay, các nguyên liệu hòa quyện với nhau vừa đủ hài hòa hơn.
Thành phẩm: Muối ớt chua cay sau khi làm xong có màu sắc thu hút, bắt mắt. Với màu đỏ tự nhiên của ớt sừng tươi, vị muối đường chanh chua ngọt tự nhiên mà không quá gắt. Sự kết hợp của các nguyên liệu tỏi, gừng, chanh, ớt,... tạo nên gia vị hoàn hảo cho món gà nướng và nhiều món ăn khác trở nên đậm vị thơm ngon hơn.
Cách làm nước chấm gà nướng kiểu Thái
Nước chấm kiểu Thái từ lâu đã được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau trong đó có món gà nướng. Món gà sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu được ăn cùng nước chấm kiểu Thái đánh thức vị giác này. Cùng tìm hiểu cách làm nước chấm gà nướng kiểu Thái đậm vị dưới đây:
Nguyên liệu:
-
Gạo nếp Thái: 1,5 thìa cà phê
-
Ớt bột: 1,5 thìa cà phê
-
Rau mùi: 1 bỏ nhỏ
-
Hành tím: 2 củ
-
Gia vị: đường thốt nốt (1.5 thìa) nếu không có bạn thay bằng đường trắng
-
Nước mắm: 1.5 thìa
-
Nước cốt chanh: 3 thìa
-
Nước lọc
Chế biến nước chấm gà nướng kiểu Thái:
Bước 1: Làm thính gạo nếp
Cho chảo lên bếp, cho gạo nếp vào rang đều với lửa vừa đến khi gạo chín chuyển sang màu vàng, có mùi thơm. Sau đó cho gạo nếp đã rang vào cối giã hoặc máy xay nhuyễn.
Bước 2: Pha chế nguyên liệu
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào rồi đánh tan đường
- Đảo đều thính gạo nếp cùng ớt bột
- Hành tím thái mỏng cùng với mùi tàu vào đảo lại với nước chấm
- Vậy là món nước chấm gà nướng kiểu Thái đã xong. Bạn lấy ra và thưởng thức cùng gà nướng.
Bí quyết làm nước chấm gà nướng hấp dẫn, thơm ngon
Để làm được món nước chấm gà nướng thơm ngon, hấp dẫn bạn cần lưu ý những yếu tố sau:
- Chú ý đến sự cân đối hài hòa về tỷ lệ. Bởi để có 1 loại nước chấm ngon, đây là khâu quan trọng quyết định đến sự cân bằng trong các gia vị. Bạn cần nêm nếm cẩn thận số lượng các nguyên liệu để món nước chấm hài hòa với vị giác của mình.
- Để tránh nước chấm bị đắng, khi vắt chanh/tắc bạn nên bỏ hạt trước khi vắt để không ảnh hưởng đến hương vị.
- Bảo quản nước chấm: Để bảo quản nước chấm được lâu, mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon bạn nên cho vào lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này bạn có thể sử dụng trong khoảng 1 - 2 tháng.
Trên đây, bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về những cách làm nước chấm gà nướng thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà. Với công thức chuẩn nhà hàng, bạn có thể tự tay làm bát nước chấm ngon khó cưỡng mà không mất nhiều thời gian cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn thực hiện thành công món nước chấm gà nướng cho cả gia đình!
Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn
Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.