Tôm xào rau củ - Công thức chuẩn vị, thơm ngon, đầy dinh dưỡng
Tôm xào rau củ là món ăn có sự kết hợp hài hòa hòa và độc đáo giữa tôm và các loại rau củ tươi ngon. Sự kết hợp của những nguyên liệu bổ dưỡng này sẽ cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết cho cả gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm món xào ngon mà không béo thì đây là gợi ý lý tưởng cho bạn.
Hôm nay, hãy cùng Tiếp thị và gia đình vào bếp và thực hiện món tôm xào rau củ thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà.
Nguyên liệu làm tôm xào rau củ
Tôm xào rau củ là món ăn có nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Để làm được món tôm xào rau củ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
300gr Tôm.
-
½ quả dứa.
-
1 quả cà chua.
-
1-2 cái súp lơ trắng/ xanh.
-
1 củ hành tây.
-
Dầu ăn.
-
Các gia vị: muối, bột canh, hạt nêm, mì chính, mắm,...
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để món tôm xào rau củ tươi ngon và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể bạn cần chú ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đảm bảo. Dưới đây là một số mẹo chúng tôi chia sẻ để bạn lựa chọn được những thực phẩm tốt.
Chọn mua tôm tươi ngon
Tôm là nguyên liệu vô cùng quan trọng tạo nên vị tươi ngon và dinh dưỡng cho món ăn. Để mua được tôm tươi bạn cần lưu ý chọn những con tôm có kích cỡ vừa phải, vỏ còn nguyên vẹn, đầu và thân dính chặt, kích thước tôm không quá to:
-
Thân tôm hơi cong, thịt tôm căng và chắc, tôm có mùi tanh của nước biển.
-
Chân tôm trong suốt, đầu tôm xếp gọn lại, dính chặt vào thân.
-
Không mua tôm khi thấy có chảy dịch nhớt, tôm bị nhũn nhão, có mùi hôi lạ và màu sắc tôm không đồng nhất.
Cách mua súp lơ (bông cải xanh) ngon
Súp lơ hay còn gọi là bông cải xanh là loại rau chứa nhiều vitamin chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Để mua được bông cải xanh tươi ngon giàu dinh dưỡng bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:
-
Chọn súp lơ có kích thước vừa phải, cân xứng tròn đều.
-
Khi cầm bông cải lên thấy chắc tay, nặng và cứng cáp.
-
Chọn súp lơ có màu xanh đậm, đều màu trên toàn cây.
-
Những bông cải đã ngả vàng, dập nát, bị sâu ăn và héo bạn không nên mua.
Chọn mua dứa tươi ngon
Dứa là loại trái cây cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể. Trong dứa tươi có nhiều chất giúp tăng cường miễn dịch và kháng viêm. Để chọn được quả dứa tươi ngon đảm bảo chất lượng cho món tôm xào rau củ bạn nên:
-
Chọn quả dứa có màu vàng tươi, có thể xem lẫn màu xanh. Những quả dứa này vừa đúng độ thu hoạch, thơm ngon và có độ ngọt vừa phải.
-
Bạn nên chọn dứa có hình dáng hơi bầu. Quả dứa ngắn sẽ có nhiều thịt hơn quả dài.
-
Nên chọn những quả có mắt càng to càng tốt. Đây là những quả chín tự nhiên, đã đúng độ thu hoạch.
-
Không nên chọn quả dứa có màu vàng quá đậm, bên trong có thể bị úng do quá chín.
Cách mua cà chua ngon
Cà chua là loại quả có chứa chất chống oxy hóa với lycopene, vitamin A, vitamin C và beta-carotene. Cà chua còn tốt cho xương và giấc ngủ của con người. Để chọn được cà chua tươi ngon giàu dinh dưỡng bạn nên:
-
Chọn quả cà chua có màu đỏ tươi, quả không bị trầy xước, giữ được độ chắc và căng mọng nhất định.
-
Chọn quả có cuống dính chặt với thân tươi xanh, không héo úa.
-
Loại cà chua chín tự nhiên có mùi thơm nhẹ, cà chua chín ép sẽ không có mùi.
-
Bạn không nên chọn quả cà chua không đều màu, mềm nhũn có những vết thâm li ti.
Cách mua hành tây ngon
Khi mua hành tây, bạn nên lưu ý những đặc điểm sau:
-
Chọn củ hành tây có vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, ôm chặt lấy thân.
-
Củ hành tây cầm lên nặng, cứng, chắc tay.
-
Củ hành tây ngon có dáng tròn, rễ dài.
-
Không mua những củ hành tây đã mọc mầm (loại này sẽ chứa ít chất dinh dưỡng, giảm độ ngon).
Cách nấu món tôm xào rau củ thơm ngon, đẹp mắt
Dưới đây, hãy cùng theo dõi những bước sau để nấu được món tôm xào rau củ thơm ngon, chuẩn vị.
Bước đầu tiên khi nấu món tôm xào rau củ là sơ chế nguyên liệu
-
Dứa: bạn gọn sạch vỏ, bỏ mắt rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
-
Cà chua: rửa sạch, cắt hình múi cau.
-
Súp lơ: tách lấy bông nhỏ vừa ăn, rửa sạch để ráo nước.
-
Hành tây: bóc sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Tôm: bóc vỏ, bỏ chỉ tôm, cắt đầu và đuôi, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Xào tôm, luộc súp lơ
Bạn đổ 300ml nước lọc vào nồi và thêm 1 thìa cà phê muối, đun với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho súp lơ vào luộc khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra cho vào thau nước đá lạnh 5 phút, rồi để ráo nước.
Với tôm: bạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho tôm vào đảo đều và thêm các gia vị hạt nêm, mì chính đảo đều đến khi tôm săn lại và cho ra đĩa.
Bước 3. Xào tôm với rau củ
Bạn lấy chảo vừa xào tôm, thêm dầu ăn đến khi dầu nóng cho hành tây, súp lơ, dứa và cà chua vào xào qua. Sau đó bạn cho 1 chút nước lọc vào đảo đều 5 phút cho rau củ chín đều.
Cho tôm, súp lơ vào xào cùng và thêm các gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm,... vào đảo đều khoảng 5 phút để thấm gia vị và tắt bếp.
Khi hoàn thành bạn bày ra đĩa. Món tôm xào rau củ có mùi thơm hấp dẫn. Màu đỏ cam của tôm đẹp mắt kết hợp với các loại rau củ nhiều màu sắc rất hấp dẫn cả thị giác và giàu chất dinh dưỡng. Món ăn phù hợp khi ăn với cơm trắng hay mì xào.
Những lưu ý khi làm tôm xào rau củ tại nhà
- Bạn không nên ăn quá nhiều lần món ăn này trong 1 tuần. Chỉ nên ăn 1-2 lần để cung cấp các chất dinh dưỡng trong tôm cùng các loại rau củ. Bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau trong tuần. Nếu bạn sử dụng món tôm xào rau củ quá nhiều lần trong tuần có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, gây tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
- Có thể dùng món ăn để giảm cân, sẽ có cách chế biến giảm dầu mỡ đi. Nếu bạn vừa muốn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa không muốn tăng cân thì đây là món ăn vô cùng phù hợp. Thực đơn ăn uống tốt cho sức khỏe trở nên hấp dẫn hơn với món tôm xào rau củ này.
- Khi chế biến món ăn, bạn cần vệ sinh sạch các nguyên liệu, và nấu chín tất cả chúng. Tôm biển là nguyên liệu chính cho món ăn này, bạn không nên ăn tái hay sống. Vì nó vẫn còn độ tanh và ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa. Bạn nên chế biến tôm vừa đủ chín vừa giữ được chất dinh dưỡng, độ tươi ngon mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Với hành tây, để khi thái không bị cay mắt, bạn có thể thực hiện theo các mẹo sau:
Cách 1: Hành tây có cấu trúc hình ống, bạn có thể cắt ngang hành tây để tránh giọt hành bắn vào mắt
Cách 2: Bạn cho hành vào ngăn đá tủ lạnh 10-15p, rồi mang ra cắt sẽ giảm cay mắt hơn
Cách 3: Khi cắt hành bạn nên giữ lại gốc hành đến cuối sẽ có tác dụng giảm cay mắt khi cắt,...
Mẹo bảo quản tôm xào rau củ được lâu
Khi bạn làm món tôm xào rau củ mà không ăn hết, bạn có thể bảo quản món ăn trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Bạn nên để món ăn nguội vào trong hộp đựng thực phẩm và bọc kín trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn không nên để món ăn quá lâu sẽ bị mất chất và sinh ra những chất nguy hiểm đối với sức khỏe.
Trên đây, bạn vừa cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm món tôm xào rau củ tươi ngon giàu dưỡng chất. Đây là món ăn vừa bổ sung chất đạm, canxi, chất xơ,... rất cần thiết cho cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ là gợi ý phù hợp về món xào vừa đủ chất vừa đẹp mắt, hấp dẫn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và có những bữa cơm ấm áp bên gia đình thân yêu!
Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn
Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.