Cơm trộn Hàn Quốc - Cách làm đơn giản, chuẩn vị người bản xứ
Từ lâu cơm trộn Hàn Quốc đã trở thành món ăn nổi tiếng không chỉ ở xứ sở Kim Chi mà trên toàn thế giới. Cơm trộn Hàn Quốc có tên gọi khác là Bibimbap. Đây là món ăn có nhiều màu sắc hấp dẫn nhờ sự pha trộn của nhiều loại rau củ, trứng, thịt cùng với cơm trắng.
Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các bước cụ thể và đơn giản cùng những mẹo để làm nên món cơm trộn Hàn Quốc ngon chuẩn vị, hoàn hảo. Hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu cách làm ra món ăn đặc sản này nhé.
Nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc
Bạn muốn tự tay mình làm và chế biến ra món cơm trộn Hàn Quốc cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn của xứ Kim Chi ngay tại nhà trong phần nội dung này. Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về các nguyên liệu để chế biển nên món bibimbap.
Thịt và gia vị ướp thịt
Nguyên liệu đầu tiên mà chúng tôi giới thiệu đến quý độc giả là thịt và các gia vị ướp thịt. Đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng cho món cơm trộn Hàn Quốc. Bạn cần chuẩn bị các thành phần sau, tùy theo số lượng thành viên của gia đình để lựa chọn khối lượng phù hợp, chúng tôi sẽ đặt cơ sở đơn vị với 100g thịt:
-
100g thịt bò băm
-
1 thìa cà phê đường nâu
-
1 thìa cà phê dầu mè
-
1 thìa cà phê nước tương
-
¼ thìa cà phê tỏi.
Rau và các thành phần khác
Để món ăn thu hút và đầy đủ chất dinh dưỡng thì rau là nguyên liệu không thể bỏ qua. Những loại rau cho món cơm trộn Hàn Quốc cũng rất phổ biến và dễ tìm ở nước ta. Bạn chuẩn bị các loại rau như sau:
-
120g cà rốt, bí ngòi
-
100g nấm đông cô/ nấm hương/ nấm kim châm
-
350g giá đỗ đã tẩm gia vị
-
250g rau bina đã tẩm gia vị
Thành phần khác:
-
3 đến 4 phần cơm trắng (cho 3-4 người ăn)
-
3 đến 4 quả trứng
-
½ thìa cà phê muối
-
dầu ăn để xào thịt, nấm, trứng và cà rốt
-
Rong biển tẩm gia vị cắt nhỏ
Sốt cơm trộn Hàn Quốc
Đặc trưng và linh hồn của món cơm trộn Hàn Quốc là nước sốt, vì vậy bạn cần chú ý khi chế biển và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau để ra hương vị hoàn hảo nhất:
-
1 thìa cà phê tỏi băm
-
1 thìa cà phê mè rang
-
1 thìa canh nước
-
1 thìa cà phê giấm (giấm táo hoặc giấm khác)
-
1 thìa canh dầu mè
-
1 thìa cà phê đường
-
2 thìa canh gochujang.
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc chuẩn vị
Nguyên liệu làm món bibimbap đã chuẩn bị đầy đủ, cùng theo dõi các bước thực hiện để làm nên món ăn hấp dẫn này nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh khi nấu:
Nấu cơm: bạn vo gạo và nấu cơm như bình thường
Tỏi: bóc vỏ sau đó rửa sạch và đập dập rồi băm nhỏ để ra một bát riêng
Thịt bò: rửa sạch, thái mỏng vừa ăn. Sau đó bạn ướp gia vị thịt bò với những thành phần chuẩn bị ở phía trên. Khi trộn xong để thịt thấm gia vị bạn đem ướp trong tủ lạnh.
Cà rốt: làm sạch, thái sợi nhỏ dài khoảng 3-5 cm.
Các loại nấm: cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái mỏng vừa ăn
Cải bó xôi: nhặt sạch và rửa cắt khúc vừa ăn
Giá đỗ: rửa sạch và để ráo nước
Mè rang chín vàng có mùi thơm.
Chần rau củ
Làm món cơm trộn Hàn Quốc, sử dụng nhiều loại rau củ khác nhau ăn cùng. Bạn cần chuẩn bị một nồi nước đun sôi để chần rau củ.
Lần lượt bạn cho cải bó xôi vào chần sơ và vớt ra để nguội. Bạn có thể vắt nhẹ để ráo nước rau, sau đó thêm chút muối, dầu mè, mè rang vào vừa ăn.
Nấm và giá đỗ bạn làm tương tự với cải bó xôi, nhớ là để riêng các nguyên liệu nhé.
Xào rau củ quả
Với một số loại rau khác bạn cho lên xào để tăng thêm sự đậm đà cho món cơm trộn Hàn Quốc. Bạn chuẩn bị một chiếc chảo. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đợi khi nóng chảo bạn bỏ lần lượt các nguyên liệu cà rốt, nấm xào cùng chút muối và đảo đều tau cho đến khi chín vừa ăn bạn bỏ ra đĩa.
Tiếp theo, vẫn sử dụng chiếc chảo này, bạn thêm dầu ăn chờ dầu nóng rồi bỏ tỏi băm vào phi thơm. Cho bí ngòi xào cùng chút gia vị xào chín tái thì bạn bắc ra.
Xào thịt bò
Bạn lấy thịt bò từ tủ lạnh ra đã thấm đều gia vị, mang thịt bò xào săn lại, chín tới thì đổ thịt ra một bát riêng. Với thịt bò để giữ được độ ngọt và mềm bạn không nên xào quá kỹ tránh làm thịt bị dai, mất chất.
Pha nước sốt bibimbap
Bước cuối cùng, là chuẩn bị nước sốt. Với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên: tương ớt gochujang, đường, giấm, dầu mè, mè rang, nước,... bạn khuấy đều hỗn hợp này sẽ tạo ra món nước sốt thơm ngon chuẩn Hàn Quốc.
Thành phẩm và thưởng thức món cơm trộn Hàn Quốc
Sau khi các công đoạn đã xong là lúc bạn bài trí và thưởng thức món cơm trộn Hàn Quốc thơm ngon chuẩn vị do chính tay mình làm. Để bày trí món bibimbap đúng theo phong cách người Hàn, bạn nên chuẩn bị bát Hàn Quốc. Sau đó bạn thoa dầu ăn một lớp mỏng vào lòng bát. Bạn lấy chén cơm và xới cơm vào đó ấn theo hình bát. Tiếp theo cho phần cơm trong bát ra bát to:
- Lần lượt bạn xếp các loại rau củ quả, thịt bò, nấm trên cơm. Bạn đặt bát cơm đầy đủ lên bếp và bật lửa đun đến khi lớp cơm ở dưới nóng giòn rồi bắc xuống.
- Chuẩn bị chảo và ốp la quả trứng sau đó đặt trứng vào giữa bát cơm, rắc thêm mè rang lên trứng.
- Bước cuối cùng bạn dưới nước sốt và trộn đều các nguyên liệu sau đó thưởng thức.
Mẹo nhỏ khi làm cơm trộn
Mách nhỏ bạn những mẹo để có thể làm nên món cơm trộn Hàn Quốc đầy đủ dưỡng chất thơm ngon, hãy theo dõi trong phần dưới đây để lựa chọn được những nguyên liệu chất lượng cách làm tối ưu nhất nhé.
Lựa chọn nguyên liệu
Thịt bò
Bạn nên chọn thịt bò có những đặc điểm sau:
-
Chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn đường gân trắng. Phần mỡ trong miếng thịt có màu vàng tươi.
-
Khi sờ vào miếng thịt bò tươi ngon, bạn sẽ cảm nhận độ đàn hồi tốt, không bị dính tay.
-
Chọn miếng thịt bò có mùi thịt tự nhiên, có độ mềm
-
Bạn nên tránh những miếng thịt bò bị tái xanh, có màu đỏ sẫm. Trên miếng thịt bò có nốt trắng li ti và có phần mỡ vàng đậm bạn không nên mua.
-
Khi sờ vào miếng thịt bò có cảm giác nhão và nhớt đồng thời có mùi hôi lạ bạn tuyệt đối không nên mua.
Chọn trứng gà
Để nhận biết trứng gà tươi ngon sẽ có những đặc điểm sau:
- Vỏ ngoài dày, cứng cáp, kích thước trứng vừa phải. Với những quả trứng to, vỏ mỏng có dấu hiệu nứt vỡ hay đốm đen bạn không nên chọn, có thể chúng sắp hỏng.
- Bạn nên mua quả trứng gà bên ngoài có lớp phấn mịn, đây là những quả trứng gà mới đẻ giàu dưỡng chất.
- Những quả trứng gà có vỏ nhẵn bóng là quả đã được bảo quản lâu, bạn không nên chọn.
Sơ chế thịt bò đúng cách
Để có thể sơ chế thịt bò bớt mùi hôi mà vẫn đảm bảo an toàn tươi ngon, bạn nên sử dụng những mẹo sau đây:
- Dùng muối: đây là nguyên liệu dễ kiếm mà bất cứ gia đình nào cũng có. Bạn nên rửa thịt bò với nước muối, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
- Dùng rượu: nguyên liệu này cũng rất dễ kiếm và an toàn. Bạn rửa sạch thịt bò với nước rồi sau đó là rượu trắng. Bạn cũng có thể ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút. Rượu có tác dụng giảm bớt mùi hôi và giúp thịt bò mềm ngon hơn.
- Dùng gừng giã nhuyễn: Bạn có thể sử dụng khăn sạch lau sơ miếng thịt bò sau đó chà sát gừng giã nhuyễn (khi nướng chín thịt) rồi rửa lại nước sạch.
Lưu ý khi chế biến
- Để món ăn giữ trọn hương vị và không bị pha lẫn nhau, bạn nên chế biến các loại rau củ từng loại riêng, không nên xào chung quá nhiều. Với những nguyên liệu chần nước sôi cũng vậy.
- Bạn có thể thay bằng tương ớt nhà làm nếu không có tương ớt Gochujang. Nếu bạn không ăn được cay, bạn có thể không cho gia vị này.
- Bạn có thể thay thế các loại thịt và rau củ cho món cơm trộn tùy theo sở thích hoặc có thể tận dụng những loại rau có sẵn ở nhà.
- Nếu không có chảo gang, thố hay nồi đất bạn có thể sử dụng bát tô to để trộn cơm.
Trên đây, tạp chí Tiếp thị và Gia đình đã chia sẻ cho bạn từ A-Z cách làm cơm trộn Hàn Quốc đơn giản chuẩn bản xứ. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để chế biến nên món ăn Hàn Quốc ngay tại nhà mình với hương vị thơm ngon nhất. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình.
Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn
Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.