Thứ hai, 26/06/2023, 11:30 (GMT+7)

Công thức làm món đậu tẩm hành siêu dễ, ngon quên lối về

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Món ăn nào vừa ngon, vừa dễ làm? Lưu ngay công thức làm đậu phụ tẩm hành không chỉ "đưa cơm" mà còn phù hợp với những bữa nhậu lai rai.

Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Nó được chế biến thành nhiều món như sốt cà chua, kho thịt, nấu canh,.. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm đậu phụ tẩm hành với đủ các yếu tố đơn giản, nhanh và ngon theo công thức từ chị Châu Ngọc (Hà Nội) chia sẻ ngay dưới đây.

dau-tam-hanh
Món đậu phụ tẩm hành (Ảnh: NVCC)

Nguyên, vật liệu 

Để làm món đậu phụ tẩm hành, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Đậu mơ miếng nhỏ: 6 bìa
  • Hành lá: 45 - 50g
  • Nước mắm ngon: 35ml
  • Nước lọc: 65gml
  • Đường: 8 - 10g
  • Dầu ăn
  • Ớt sừng hoặc ớt cay

Lưu ý: Tỷ lệ pha giữa nước lọc với nước mắm trong khoảng 2:1

Công thức thực hiện

Công thức làm món đậu tẩm hành rất đơn giản, bao gồm các bước:

  • Bước 1: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ cỡ 0,5cm rồi cho vào bát
  • Bước 2: Thái đậu theo miếng vừa ăn, không thái quá dày để đậu dễ ngấm sốt hơn
dau-tam-hanh-1
Thái đậu không quá dày để đậu dễ ngấm sốt (Ảnh: NVCC)
  • Bước 3: Dùng chảo rán, đổ dầu vào để chuẩn bị chiên đậu. Nên cho nhiều dầu để đậu sau khi chiên có lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong mềm mịn
  • Bước 4: Dầu nóng già, múc vài thìa cho vào bát hành đã thái ở trên. Khi cho dầu, trộn nhẹ để hành chín đều 
dau-tam-hanh-2
Cho dầu đã nóng vào bát hành và trộn nhẹ để hành chín đều (Ảnh: NVCC)
  • Bước 5: Cho đậu phụ vào chảo và chiên với lửa vừa
  • Bước 6: Chắt bớt dầu trong bát hành rồi cho nước lọc + nước mắm + đường vào khuấy đều. Thêm ớt sừng hoặc ớt cay băm nhỏ vào để tăng thêm hương vị
dau-tam-hanh-4
Sử dụng nước lọc, nước mắm và đường để làm nước sốt (Ảnh: NVCC)
  • Bước 7: Đậu sau khi chiên vàng giòn, gắp ra nhúng vào bát nước sốt hành, lăn đều 2 mặt cho đậu ngấm sốt 
dau-tam-hanh-3
Gắp đậu nhúng và lăn đều 2 mặt cho ngấm (Ảnh: NVCC)
  • Bước 8: Thực hiện lần lượt từng miếng đậu rồi xếp dần ra đĩa, múc thêm phần hành trong bát và rưới thêm ít nước sốt lên từng miếng đậu để trang trí
a1a9193e2c85fddba494
Xếp đậu ra đĩa và rưới sốt hành lên để trang trí (Ảnh: NVCC)

Khi làm đậu phụ tẩm hành, bạn nên lựa chọn đậu mơ để tăng độ ngậy và thơm cho món ăn.

Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục