15 công thức làm nước chấm siêu ngon dành cho các món ăn
Công thức nước chấm ngon được ví như linh hồn của mỗi món ăn. Cùng lưu ngay 15 loại nước chấm "thần thánh" để bữa cơm nhà lúc nào cũng trọn vị.
Nước chấm là món gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, một món ăn có thể sẽ giảm bớt "độ ngon" vì thiếu hoặc dùng loại gia vị chấm không đúng cách. Hãy cùng tham khảo 15 công thức làm nước chấm phổ biến từ chị Nguyễn Thơ (Hà Nội) để khiến mâm cơm gia đình luôn hoàn hảo.
(1). Công thức nước chấm hải sản
- 5 muỗng cafe đường
- 1 quả quất
- 1 thìa bột canh nhỏ
- 2 thìa tương ớt
- Tỏi và ớt băm nhỏ
- Vỏ quất thái nhỏ
(2). Công thức nước chấm gà luộc
- 2 thìa đường
- 1 thìa sữa đặc nhỏ
- 1 thìa nước quất
- 1 thìa bột canh
- Ớt băm nhỏ
- Vỏ quất và lá chanh thái nhỏ
(3). Công thức nước chấm ốc
- 3 thìa đường vàng
- 3 thìa nước mắm
- 3 thìa nước lọc
- 1 quả quất
- Gừng, ớt băm nhuyễn
- Lá chanh và vỏ quất thái nhỏ
(4). Công thức nước chấm phở cuốn, gỏi cuốn
- 1 thìa đường
- 1 thìa nước mắm
- 3 thìa nước lọc
- Hạt tiêu
- Tỏi, ớt băm nhỏ
(5). Công thức nước chấm chân gà rang muối
- 2 thìa đường
- 2 thìa nước
- 1 thìa nước quất nhỏ
- 1 thìa tương ớt
- 1 thìa cafe nhỏ muối tinh
- Lá chanh, vỏ quất thái nhỏ
(6). Công thức sốt chấm ngan, vịt
- 3 thìa đường
- 3 thìa nước mắm
- 1 thìa nước lọc
- 1 quả quất
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Vỏ quất thái nhỏ
(7). Công thức xốt me chấm bò, lòng nướng
- 2 thìa nước cốt me đặc
- 3 thìa đường
- 2 thìa nước lọc
- 1/2 thìa nước mắm
- 1 thìa bột canh
- 1 quả quất
- 2 thìa tương ớt
- Tỏi, ớt băm nhỏ
Lưu ý: Loại nước chấm me này cần đun nóng, khuấy đều tay. Nếu muốn sánh đậm hơn có thể thêm một ít bột ngô.
(8). Công thức nước chấm thịt lợn luộc, quay
- Nước mắm ngon
- 1 thìa mì chính
- Hạt tiêu
- Tỏi, ớt ngâm dấm thái miếng
- Hành tím thái mỏng, ướp đường và dấm
(9). Công thức nước chấm ghẹ hấp
- 3 thìa đường
- 1 thìa mì chính
- 1 thìa bột canh
- 1 thìa tương ớt
- 10 thìa nước
- 1 quả quất
(10). Công thức nước chấm cá hấp
- 1 thìa đường
- 1 thìa nước nắm
- 2 thìa nước
- 1/2 dấm tỏi ớt
- Thì là, tỏi, ớt băm nhỏ
- Hạt tiêu và gừng
(11). Công thức mắm nêm chấm bánh tráng thịt heo
- 2 thìa mắm nêm
- 2 thìa dứa mài nhuyễn
- 1 thìa đường
- Tỏi, ớt xay nhỏ
(12). Công thức pha mắm tôm
- 1 thìa mắm tôm
- 2 thìa nước quất
- 2 thìa đường
- 1 thìa dầu ăn đã đun sôi
- 1 quả ớt băm nhỏ
(13). Công thức pha tương bần
- 3 thìa tương bần
- 1 thìa đường
- 2 thìa dứa mài nhuyễn
- Gừng giã nát
- Ớt băm nhỏ
(14). Công thức nước chấm món lẩu Việt
- 3 thìa bột canh Hảo Hảo
- 1 quả ớt, 3 nhánh tỏi ngâm dấm thái nhỏ
- 1 thìa mì chính
- Hạt tiêu
- Quất
(15). Công thức nước chấm xì dầu
- Xì dầu
- Xốt XO
- Củ cải mài nhuyễn
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ
- Ớt, tỏi băm nhỏ
Một số lưu ý khi pha nước chấm
- Cách để tỏi có thể nổi lên trên: Dùng thớt và dao khô để băm nhỏ tỏi sau đó cho vào sau cùng, khi chuẩn bị dùng
- Nguyên tắc pha nước chấm: Thứ tự từ đường => nước => chanh hòa tan => mắm => tỏi, ớt.
Ngoài ra, khi pha nước mắm, dùng đường vàng sẽ cho ra màu đẹp và thơm hơn. Khi pha nên nếm thử nhiều lần để phù hợp với khẩu vị.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)