Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 07/09/2023, 17:01 (GMT+7)

5 cách nấu canh chua cá hú thơm ngon đậm đà và chuẩn vị

Cách nấu canh chua cá hú với vị chua chua ngọt ngọt để giải nhiệt cho những ngày nắng nóng thật tuyệt vời. Hãy cùng vào bếp để trổ tài nấu món canh chua cá hú này để chiêu đãi cả gia đình nhé.

Cách nấu canh chua cá hú miền Tây với dọc mùng 

Nguyên liệu

Với cách nấu canh chua cá hú kiểu miền Tây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 250g cá hú tươi

  • 1 gói me vắt

  • Nửa quả dứa

  • 2 quả cà chua chín đỏ

  • 2 nhánh dọc mùng 

  • 100g giá đỗ

  • 10 quả đậu bắp

  • 50g mỗi loại hành lá, ngò gai, rau ngổ

  • Một chút ớt cay, chanh tươi, hành và tỏi khô

  • Gia vị: Muối, dầu ăn, mì chính, hạt nêm, tiêu, ớt bột, đường cát

cach-nau-canh-chua-ca-hu-1
Cách nấu canh chua cá hú với dọc mùng

Các bước cách nấu canh chua cá hú 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Đem cá hú vừa mua về đi rửa sạch với nước lạnh vài lần, sau đó rửa lại một lần nữa với nước muỗi pha loãng có vắt thêm nước cốt chanh để loại bỏ bớt mùi tanh hôi của cá hú. Ngâm xong thì vớt cá hú ra để ráo bớt nước, đem trộn với 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa mì chính, trộn đều lên và ướp trong 30 phút. Nhớ để cá ướp vào tủ lạnh nhé.

  • Hành và tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn. Gia đỗ nhặt sạch rồi đem rửa sạch với nước khoảng vài lần, vớt ra để ráo. 

  • Mở túi me khô rồi cho me vào bát nước ấm ngâm cho đến khi me nở, dùng thìa dằm nát và lọc qua ray lấy phần nước cốt me.

  • Nửa trái thơm đã gọt sẵn và loại bỏ mắt, rửa sạch chia làm hai. Một nửa đem băm nhỏ, một nửa cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Cà chua cũng tương tự như dứa, 1 quả cà chua thì băm nhỏ còn một quả thì thái miếng cau vừa ăn.

  • Dọc mùng lột sạch vỏ và cắt đi phần bụng màu trắng, đem thái xéo thành từng miếng vừa ăn. Có thể bóp dọc mùng đã thái với một ít muối để giúp dọc mùng ngon và ăn không bị ngứa.

  • Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Rau ngồ, mùi tàu, hành lá nhặt rồi rửa sạch. Hành lá thái thành khúc ngắn, mùi tàu xắt nhỏ, ngò thì để nguyên.

  • Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng. Một nửa để nấu canh chua cá hú, một nửa để làm nước mắm chấm.

  • Bước 3: Nấu canh chua cá hú 

  • Hành với tỏi băm nhuyễn cho lên chảo phi thơm, tiếp đó cho thêm nửa thìa cà phê bột ớt với phần dứa băm nhỏ vào xào. Tiếp đó cho nước lọc vừa đủ ăn với nước cốt me vào nồi và cho lên đun sôi. 

  • Nước sôi thì cho phần cá hú đã ướp vào, cả phần nước ướp cá cũng đổ vào nồi. Và trong quá trình nấu hãy thường xuyên vớt bọt nổi trên mặt nước để canh được trong và ngon hơn.

  • Nhớ nêm nếm thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn, có thể cho thêm chút đường để tạo vị ngọt. Khi cá chín tới thì bỏ thêm dọc mùng, dứa thái miếng, cà chua múi cau, giá đỗ vào đun sôi thêm 2 -3 phút nữa thì tắt bếp. Trước khi nhấc nồi xuống bếp thì bỏ thêm hành lá, ngò gai và bột tiêu xay, khuấy nhẹ tay cho các nguyên liệu trộn đều.

Thành phẩm 

Múc canh chua cá hú ra tô lớn, rắc thêm ít ớt thái sợi để thêm màu sắc. Vị ngọt bùi của cá hú kết hợp với nước dùng chua chua ngọt ngọt, cay cay đậm đà tạo nên một món ăn độc đáo, kích thích vị giác. Hãy dùng canh lúc còn nóng để tránh lúc canh nguội sẽ có vị tanh.

Cách nấu canh chua cá hú với rau muống

Nguyên liệu 

Nguyên liệu để nấu canh chua cá hú rau muống gồm có:

  • 3 khoanh cá hú

  • 1 nhánh dọc mùng

  • 1 mớ rau muống

  • 1/4 quả dứa

  • 2 quả cà chua chín

  • 6 quả đậu bắp

  • Một chút loại rau khác như: rau ôm, ngò gai, ớt sừng, giá đỗ 

  • 2 tép tỏi băm và 1 tép hành tím băm

  • 1 chút me vắt

  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, nước mắm 

Các bước cách nấu canh chua cá hú với rau muống 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hú sau khi mua về, đem rửa sạch rồi bóp qua với chanh và muối, rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước. 

Rau muống nhặt lấy phần ngon, be thành khúc vừa ăn. Dọc mùng tước vỏ và đem thái nhỏ, bóp với chút muối cho giòn và hết ngứa, rồi đem rửa sạch lại với nước.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, ớt cắt nhỏ, dứa cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cà chua và dứa vào xào 

  • Tiếp theo cho một lượng nước lọc vừa đủ vào nấu sôi thì cho cá hú vào. Canh sôi thì múc một ít ra để dằm me, nước me lọc được cho vào nồi nấu cùng với nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 

  • Sau khi cá chín tới thì cho dọc mùng, đậu bắp vào khoảng 3 phút thì cho tiếp rau muống và giá đỗ vào nấu. Khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.

Thành phẩm 

Múc canh ra tô, rắc thêm ít rau thơ, và ớt lên trên là đã thưởng thức được rồi. Canh chua cá hú ngon ngọt có thêm chút vị chua cay, ăn lúc nóng thì ngon còn gì bằng.

Cách nấu canh chua cá hú với măng chua 

cach-nau-canh-chua-ca-hu-2
Cách nấu canh chua cá hú với măng chua

Nguyên liệu 

Nguyên liệu để nấu canh chua cá hú với măng bao gồm:

  • 400g cá hú tươi

  • 150g cà chua chín

  • 150g măng chua 

  • 5g đầu hành lá

  • 5g tỏi băm

  • Ớt sừng cắt thành sợi

  • Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, mì chính 

Các bước cách nấu canh chua cá hú với măng 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Măng chua xé nhỏ, cà chua cắt thành miếng cau. 

Cá hú rửa sạch, ướp với nước mắm và đầu hành 15 phút.

Cho một nồi nước lên bếp, cho một thìa muối, nước sôi thì đem măng trụng sơ qua, vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, đổ tỏi băm vào phi thơm thì bỏ măng đã ráo nước vào xào một lúc. 

Cho 1 lít nước lọc vào đun sôi. Nước sôi rồi thì cho cà chua, nửa thìa mì chính, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa muối, cho cá vào nấu tới khi chín thì tắt bếp.

Thành phẩm

Múc canh ra bát, rắc ít rau thơm và hành thái nhỏ lên trên là đã món canh siêu ngon để thưởng thức. 

Cách nấu canh chua cá hú với rau nhút 

Nguyên liệu 

Nguyên liệu để nấu canh chua cá hú nấu với rau nhút gồm có:

  • 1,5kg đầu cá hú tươi

  • 150g me

  • 1 mớ rau nhút

  • 2 quả cà chua chín

  • Một số loại rau như: giá đỗ, đậu bắp, rau quế, dứa, cần tây

  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, mì chính, nước mắm 

cach-nau-canh-chua-ca-hu-3
Cách nấu canh chua cá hú rau nhút

Các bước cách nấu canh chua cá hú với rau nhút 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Trụng cá hú qua nước sôi để làm sạch nhớt, sau đó lại rửa với nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

Giá nhặt rửa sạch, để ráo. Đậu bắp rửa sạch, cắt cuống và thái xéo miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch cắt thành miếng cau. Cần tây bỏ gốc, cắt thành khúc, để riêng lá và cuống, rửa sạch và để ráo.

Dứa cắt thành miếng vừa ăn. Cho 3 lít nước lọc lên bếp đun, cho me vào. Sau khi nước sôi thì vớt me lên dầm lấy nước me cho lại vào nồi, bỏ phần bã me.

Nước sôi thì cho cá vào với một chút muối, đường, mì chính. Khi canh sôi một lần nữa thì cho cà chua với dứa vào.

Canh sôi thêm lần nữa thì cho giá, rau cần, rau nhút vào cuối cùng, nêm thêm nước mắm và gia vị lại cho vừa ăn. Rau chín tới thì tắt bếp.

Thành phẩm

Canh chua cá hú nấu với rau nhút thơm ngon đậm đà giúp đổi vị cho bữa ăn của gia đình.

Cách nấu canh chua cá hú với hoa súng 

cach-nau-canh-chua-ca-hu-4
Cách nấu canh chua cá hú với hoa súng

Nguyên liệu 

Nguyên liệu để nấu canh chua cá hú với bông súng gồm có:

  • 500 g cá hú 

  • 200g hóa súng

  • 150g cà chua chín

  • 1 gói me vắt

  • Các loại rau: hành lá, ngò rí, ngò gai

  • 1 ít ớt

  • 1 ít tỏi băm

  • 1 muỗng canh tương ớt

  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, mì chính, nước mắm  

Các bước cách nấu canh chua cá hú với hoa súng 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Cá hú rửa sạch và đem trụng qua nước sôi cho bớt nhớt sau đó mới chà xát với muối để khử mùi tanh. Rửa lại nước lần nữa và đem cắt khúc, để ráo. 

Cà chua cắt múi cau. Dứa cắt thành từng miếng vừa ăn. Hoa súng bóc vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Me ngâm với nước ấm, dằm và lọc qua ray lấy phần nước.

Bước 2: Nấu canh chua cá hú 

Cho một ít tỏi vào phi thơm, thêm dứa, 2 thìa đường, 1 thìa muối vào xào. Dứa chín thì cho cà chua vào xào đến chín, cho thêm tương ớt.

Khi cà chua chín, cho thêm 1 lít nước lọc, nước me, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá vào đun khoảng 10 phút cho cá vừa chín tới. Cá vớt riêng ra để không bị nát. 

Tiếp tục cho hoa súng, hành lá, ngò gai, ngò rí vào nấu khi hóa súng vừa chín tới thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cách nấu canh chua cá hú với hoa súng thơm ngọt, tăng hương vị của bữa ăn gia đình. Dùng canh ngay khi còn nóng nhé.

Những lưu ý khi nấu canh chua cá hú 

Khi thực hiện cách nấu canh chua cá hú, bạn nên lưu ý các điều sau để nấu được một bát canh cá thơm ngon nhất:

  • Trong quá trình nấu canh, phải hớt hết bọt nổi lên thì canh mới trong và ngon ngọt. 

  • Lúc khuấy canh thì nên nhẹ tay để tránh làm nát thịt cá. 

  • Để thịt cá được săn chắc và ngon hơn, bạn có thể chiên sơ cá hú trước khi cho vào nấu canh. 

  • Nêm nêm gia vị sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của từng người và không có một khuôn mẫu nào cả.

Với 5 cách nấu canh chua cá hú ngon chuẩn vị như trên, hy vọng rằng bạn sẽ có thể nấu được bát canh chua cá hú chiêu đãi các thành viên trong gia đình mình. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị & Gia đình để biết thêm cách nấu nhiều món ăn ngon khác nhé!

Cùng chuyên mục