Cách làm chè khúc bạch Hà Nội thanh mát vị trái cây

Bạn hãy thử trổ tài với cách nấu chè khúc bạch Hà Nội để so sánh sự khác biệt của cách nấu chè khúc bạch Hà Nội với chè khúc bạch của các vùng đất khác.

Cách làm chè khúc bạch Hà Nội cũng có thành phần giống như chè khúc bạch ở nhiều nơi khác, nhưng có những bí quyết riêng để giữ được vị béo ngậy của các viên khúc bạch, vị thanh mát của nước chè.

Điểm đặc biệt nhất của chè khúc bạch Hà Nội là cách nấu nước đường. Nước đường trong cách làm chè khúc bạch Hà Nội cần có phải được làm cầu kì, cẩn thận. Để nước có vị thanh mát, ngọt nhẹ, nên dùng đường phèn để nấu, có thể thả thêm vào nồi nước một vài bông hoa nhài hoặc hoa bưởi để ướp nước có mùi thơm dịu nhẹ. Nếu không có hoa tươi, bạn có thể dùng một chút tinh dầu hạnh nhân để tạo mùi thơm cho nước đường. Nước đường khi nấu xong để tủ lạnh cho mát, khi ăn chè mới rót nhẹ lên trên các miếng khúc bạch.

che khuc bach Ha Noi hinh anh 1

Cách làm chè khúc bạch Hà Nội được thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu cho cách làm chè khúc bạch Hà Nội:

– 120ml sữa tươi không đường
– 120ml kem tươi (whipping cream)
– 40g đường cát trắng
– 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân
– 3 lá gelatin
– 40g đường phèn
– 200g quả vải thiều tươi hoặc 100g vải thiều đóng hộp
– 50g hạnh nhân cắt lát

Gợi ý shopping

emborg-kem-sua-whipping-cream-200ml-HH011102045-01-600x600

Whipping cream của Đan Mạch, cho món chè khúc bạch sánh mịn và béo. Nhấn để mua online.

fire-phoenix-hanh-nhan-thai-lat-SC068201042-01-600x600

Hạnh nhân đã thái lát sẵn tiện cho bạn làm chè khúc bạch. Nhấn để mua online.

Quy trình nấu chè khúc bạch Hà Nội

Bước 1: Ngâm lá gelatin vào nước cho gelatin nở hết, văt sạch nước, để riêng

che khuc bach ha Noi hinh anh 2

Bước 2: Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường. Đổ từ từ gelatin đã ngâm nở vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn, cho tinh dầu hạnh nhân vào.

che khuc bach ha Noi hinh anh 3

Bước 3: Nhấc nồi sữa ra khỏi bếp, cho vào khuôn sạch, đợi nguội hẳn, cho vào tủ lạnh, để 4−5 tiếng đến khi hỗn hợp sữa đông đặc. Dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn.

che khuc bach ha noi hinh anh 4

Bước 4: Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội. Thả thêm vài bông hoa bưởi hoặc hoa nhài hoặc một chút tinh dầu hạnh nhân vào để nước có mùi thơm dịu.

Bước 5: Vải thiều tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn khéo léo tách lấy hạt vải ra, sao cho cùi vải không bị dập, nát. Có thể dùng vải thiều đóng hộp thay vải tươi.

che khuc bach Ha Noi hinh anh 5

Bước 6: Nướng hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

che khuc bach Ha Noi hinh anh 6

Bước 7: Dùng bát thủy tinh hoặc bát sứ, xếp chè khúc bạch trắng vào bát, thêm vải thiều, chan nước đường, rắc hạnh nhân lên trên, dùng lạnh.

che khuc bach Ha Noi hinh anh 7

Từ cách làm chè khúc bạch Hà Nội như trên, bạn có thể biến tấu với chè khúc bạch vị trà xanh, chè khúc bạch ăn cùng thạch trái cây, hay thêm trái cây tươi vào để món ăn hấp dẫn hơn.  Chúc bạn thành công.

Bài: Lệ Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua