7 công thức giữ sức khoẻ khi đi du lịch mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang bùng phát khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đóng cửa du lịch hoàn toàn.

cách giữ sức khoẻ khi đi du lịch mùa corona

Tuy dịch Covid-19 đang bùng phát nhưng không phải nơi nào cũng là tâm dịch. Và bạn vẫn có thể đi du lịch trong thời điểm này, miễn là nơi bạn đến không nằm trong danh sách hạn chế của Bộ Y tế. Nhưng bạn nên nắm rõ những cách giữ sức khoẻ an toàn nếu “bất chấp” đi du lịch trong mùa dịch.

Không ngừng tăng cường hệ miễn dịch

Trước và trong thời gian đi du lịch, bạn nên liên tục tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bạn nên tiêu thụ những thực phẩm và đồ uống có thể giúp tăng cường sức đề kháng. Chẳng hạn như sữa chua, cá hồi, các loại hạt, các loại trái cây chứa vitamin C như cam, bưởi, quýt, kiwi…

Khẩu trang là thứ không thể thiếu

Ở thời điểm này, cho dù đi du lịch hay đi làm, đi siêu thị thì bạn luôn nên mang theo khẩu trang trong người. Đeo khẩu trang ở những nơi đông người như sân bay, bến xe, nhà ga… là một trong những cách giữ sức khoẻ khi đi du lịch hiệu quả.

Mang theo những vật dụng khử trùng

cách giữ sức khoẻ khi đi du lịch

Ngoài khẩu trang thì nước rửa tay với ít nhất 60% cồn cũng là thứ không nên thiếu. Bên cạnh đó, khăn giấy khô và ướt, khăn tay nhỏ để khử trùng, băng cá nhân… cũng là những thứ nên trang bị. Chăn và gối trên máy bay hoặc xe khách có thể không an toàn. Vì thế, bạn nên đem theo gối du lịch của riêng mình. Và một chiếc khăn choàng hoặc áo khoác nhẹ để sử dụng như một tấm chăn.

Đeo kính để bảo vệ mắt

Đeo kính cận hoặc kính mát là cách giữ sức khoẻ của mắt hợp lý nhất khi dịch Covid-19 đang bùng phát. Kính áp tròng có thể làm khô mắt và khiến vi khuẩn dễ xâm nhập. Đeo kính sẽ giúp bạn ít chạm vào hoặc dụi mắt hơn.

Rửa tay thường xuyên – Cách giữ sức khoẻ hiệu quả nhất

Đừng quên rửa tay kĩ bằng xà phòng cách 2 tiếng một lần. Và tuân theo 6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của WHO. Theo các chuyên gia, rửa tay sạch và đúng cách còn quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang. Nếu bạn không thể làm sạch ngay lập tức, ít nhất đừng chạm tay vào mặt, mũi và miệng.

Cẩn thận với những nơi và vật dụng công cộng

cách giữ sức khoẻ khi đi du lịch trong mùa dịch corona

Những nơi ít được vệ sinh thường xuyên như ki-ốt bán vé, ATM, tay nắm cửa, khay ăn và bàn, bất cứ thứ gì trong phòng tắm thường là nơi “hạ cánh” của virus Covid-19. Một trong những cách giữ sức khoẻ hiệu quả nhưng ít ai biết là không đặt túi xách của bạn trên sàn nhà. Hãy sử dụng một vài chiếc khăn giấy trên quầy để đặt bộ các vật dụng của mình lên đó. Rửa tay bằng xà phòng và nước trong 15 giây trước khi bạn rời đi. Sử dụng khăn giấy khô của bạn để mở tay nắm cửa. Nếu không có, bạn có thể sử dụng chất khử trùng tay sau khi bạn rời khỏi phòng tắm).

Không ăn thực phẩm sống và động vật hoang dã

Có thông tin virus Covid-19 có nguồn gốc từ món súp dơi ở Vũ Hán. Vì thế bạn không ăn thịt động vật hoang dã là cách giữ sức khoẻ trong thời điểm này. Một số món ăn chỉ thơm ngon khi ăn sống. Nhưng trong tình trạng dịch Covid-19 đang phát tán mạnh mẽ, bạn cần tạm thời ngừng ăn các món này. Các món ăn phải được nấu chín ở nhiệt độ 100 độ C để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Làm thế nào để tránh virus Corona khi di chuyển bằng máy bay?

Đừng bỏ qua