Cách chế ngự nỗi lo sợ khi khởi nghiệp kinh doanh

Nỗi sợ vô hình nhưng có khả năng kìm hãm chúng ta trong việc đưa ra quyết định các vấn đề trong cuộc sống. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh nhưng còn dè dặt chưa thể bắt đầu, hãy tìm hiểu nỗi lo trong bạn và mạnh dạn “triệt tiêu” nỗi sợ càng sớm càng tốt

Sợ, hoài nghi, mông lung là những tính từ mô tả cảm xúc thật của những con người; khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Hầu hết các doanh nhân ở mọi lứa tuổi, dù kinh nghiệm; hay không cũng ít nhiều đối mặt với nhiều hoài nghi; tự đặt hàng ngàn câu hỏi khi bắt đầu hành trình mới. Điều đó cũng đúng thôi bởi họ vừa mang một ý tưởng ra khỏi đầu; và đưa vào thực tế.

Khi khởi nghiệp kinh doanh, trở thành doanh nhân; bạn lại có thêm áp lực phải thành công. Điều đó không chỉ vì nhân viên, đối tác; và nhà đầu tư mà chủ yếu áp lực từ việc bạn đang phải chứng minh cho chính mình; cho gia đình và bạn bè của bạn rằng ý tưởng của bạn rất đáng giá; mang lại giá trị kinh tế cao. Bạn đang đầy nhiệt huyết và khả năng để đạt được thành công.

Trong một cuộc khảo sát do Weebly bảo trợ; 1/3 người Mỹ sợ ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh hơn là nhảy dù. Nỗi sợ ấy cũng xảy ra với những người mong ước từ bỏ công việc; và đeo đuổi đam mê của mình.

Nhìn các doanh nhân thành đạt, bạn ngưỡng mộ họ; nhưng để tự mình xây dựng nên cơ ngơi như người ta thì không là điều dễ dàng. Vậy điều gì gây nên những nỗi sợ ấy? Và làm thế nào để bạn vượt qua nó để xây dựng một doanh nghiệp thành công? Câu trả lời cho tất cả là tìm kiếm sự can đảm; để thực hiện bước đi đầu tiên. Sau đó, hết lòng cam kết với ý tưởng của bạn; và phải thật sự tin tưởng chính mình.

khoi nghiep kinh doanh 2

Dưới đây là một số cách để vượt qua những rào cản tinh thần khi khởi nghiệp kinh doanh; mà các doanh nhân thường phải đối mặt:

Khởi nghiệp kinh doanh: Tập trung vào xây dựng cộng đồng của bạn

Hãy xác định rõ ràng rằng niềm đam mê và khao khát thành công mới có thể đưa công việc kinh doanh tiến xa. Còn nếu không có nguồn tài chính vững vàng, những hỗ trợ về pháp lý, đối tác đầu tư… ý tưởng kinh doanh ban đầu sẽ chẳng thể nào khởi động được. Chính vì vậy, yếu tố then chốt là xây dựng được một cộng đồng riêng.

Cộng đồng này nên phân loại ra nhà đầu tư, đối tác, khách hàng nhiệt tình… Vì mỗi người sẽ trợ giúp cho bạn theo nhiều cách khác nhau. Xác định được ai là người có hứng thú với công việc bạn đang làm, bạn sẽ thêm tự tin để theo đuổi lý tưởng kinh doanh.

Khởi nghiệp kinh doanh: Đặt mục tiêu và bỏ đi tính cầu toàn

Có rất nhiều chi tiết và vấn đề tác động đến quy trình bạn đưa dự án kinh doanh vào thực tế. Do đó, bạn phải bắt đầu từ đâu?

Một đặc điểm giống nhau của hầu hết các doanh nhân ở mọi lĩnh vực là khả năng thiết lập mục tiêu. Bạn hãy bắt đầu bằng cách xác định sứ mệnh của công ty. Sau đó bạn chia chúng thành những nhiệm vụ nhỏ; để có thể dễ dàng hoàn thành; và từng bước tiến tới mục tiêu lớn đã đề ra. Việc chia nhỏ này không chỉ giúp mục tiêu, sứ mệnh của bạn dễ dàng đạt được; ít gặp cản trở mà còn là một dấu hiệu tốt để chỉ cho bạn đâu là nơi để bắt đầu.

Mọi người khởi động kinh doanh thường là những người cầu toàn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi thứ không cần phải hoàn hảo ở giai đoạn thử nghiệm sản phẩm; khi bắt đầu xây dựng website hay khi nói về công việc kinh doanh của bạn cho bất cứ ai lắng nghe.

Thực sự, bắt đầu bất cứ thứ gì đều khó khăn. Đặc biệt, khởi động công việc kinh doanh còn phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Bởi vì bạn đã có một thói quen cho mọi việc hàng ngày. Bạn đã có một công việc và mọi việc đang đâu vào đó. Nhiều doanh nhân cho biết ở giai đoạn sơ khởi,; trở về nhà ngay khi kết thúc công việc hàng ngày; họ bắt đầu ngồi vào máy vi tính để làm việc cho dự án riêng.

Công việc đó có thể là tìm kiếm ý tưởng, lên ý tưởng; gọi điện thoại cho các chuyên gia, tham khảo Google về thủ tục pháp lý, hồ sơ doanh nghiệp… Mục tiêu là để làm quen với mọi việc và để tìm kiếm nơi để bạn bắt đầu.

khởi nghiệp kinh doanh 1

Khởi nghiệp kinh doanh: Vứt đi ý tưởng có sự cân bằng về công việc và cuộc sống

Bạn đang chuẩn bị dồn hết thời gian và công sức của mình vào khởi động kinh doanh. Nếu không như thế, bạn sẽ rất khó để thành công. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra với các mối quan hệ và cuộc sống cá nhân của bạn? Nếu bạn là một doanh nhân, ranh giới giữa đời sống cá nhân và công việc sẽ phai mờ. Tuy nhiên, bạn không thể bắt đầu công việc mà không cần biết bạn bè và gia đình của bạn phản ứng như thế nào?

Dẫu biết rằng tập trung vào công việc sẽ ít nhiều xao nhãng đi vai trò của gia đình. Tuy nhiên, với cách thiết lập và điều hành công việc phù hợp; bạn chẳng phải hy sinh hẳn đời sống cá nhân và gia đình. Bí quyết là hãy chắc rằng bên cạnh bạn luôn có những người hiểu bạn; hiểu công việc của bạn. Như thế, họ sẽ không khiến bạn cảm thấy có lỗi khi bạn đang sống cuộc sống của bạn.

Sẽ không có một giải pháp cho mọi tình huống; nhưng tùy vào trường hợp sẽ đều có cách giải quyết phù hợp. Chẳng hạn nếu bạn muốn kinh doanh mà không muốn rời xa con nhỏ; muốn có nhiều thời gian bên chúng. Hãy chọn giải pháp kinh doanh qua mạng. Mọi việc phần lớn sẽ được giải quyết qua điện thoại, máy tính…; và như thế bạn sẽ không hy sinh hoàn toàn thời gian cho việc đi lại, gặp gỡ, họp hành.

Nên nhớ, bất cứ vấn đề nào đều có giải pháp của nó; chỉ là bạn có nỗ lực để tìm giải pháp cho mọi vấn đề hay không. Với công việc kinh doanh; sẽ không có gì là chắc chắn khi bắt đầu từ con số không. Tuy nhiên, nhảy vào để thực hiện và biết ý tưởng đó như thế nào; sẽ tốt hơn là cứ ngồi bên lề nhìn rồi thắc mắc nếu như.

Bài: Uyên Hồ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua