Các loại thực phẩm giàu omega 3 hữu dụng dành cho bạn

Sự kiện cá chết hàng loạt gần đây khiến mọi người e dè sử dụng, Tiếp Thị Gia Đình sẽ mách bạn các loại thực phẩm giàu omega 3 khác

Omega 3 là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây là a-xít béo không bão hòa, có công dụng giúp phát triển trí não, tăng cường thị lực, giảm stress và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nó còn có khả năng ngăn ngừa ung thư và phòng chống bệnh Alzheimer. Vì thế, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho gia đình, trong thời gian chờ đợi kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguồn thực phẩm cá biển an toàn, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm giàu omega 3 khác sau đây:

1. Các loại đậu

thuc pham giau omega 3 hinh anh 8

Đậu không chỉ là nguồn cung cấp chất đạm mà còn là nguồn cung cấp omega 3 ít người biết. Khoảng 224g đậu phụ (có nguồn gốc từ đậu nành) có chứa khoảng 1,2g omega, khoảng 1 bát đậu đỏ có chứa khoảng 1g omega. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại đậu tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ để chế biến món ăn.

2. Bí mùa đông  

thuc pham giau omega 3 hinh anh 1

Bí mùa đông là tên gọi chung của các loại bí được thu hoạch vào mùa đông, thời gian từ tháng 8 đến tháng 3, có lớp vỏ cứng và hạt đã già, thường gồm có các loại: bí nghệ, bí dâu, bí đỏ… Các loại bí này chứa nhiều vitamin A và cung cấp a-xít béo omega 3. Một bát nước súp bí sẽ chứa khoảng 50mg omega 3.

3. Trứng

thuc pham giau omega 3 hinh anh 3

Trứng cũng là thực phẩm giàu omega 3. Một quả trứng bình thường cung cấp 13 loại vitamin, khoáng chất và đạm chất lượng cao, cung cấp 70 calo. Đối với các loại trứng dinh dưỡng, hàm lượng omega 3 được nhân lên gấp đôi, cung cấp vitamin D gấp 4 lần và ít hơn 25% chất béo so với các loại trứng thông thường.

A-xíit béo omega 3 có trong lòng đỏ trứng, không có trong lòng trắng trứng. Lòng đỏ của các loại trứng này sẽ thẫm hơn bình thường. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua trứng omega 3 của một số nhãn hàng uy tín như Ba Huân, Dabaco tại hệ thống các siêu thị.

4. Hạt lanh

thuc pham giau omega 3 hinh anh 4

Hai muỗng canh hạt lanh có thể chứa khoảng 3,4g omega 3. Ngoài ra, hạt lanh còn là một nguồn cung cấp chất xơ rất tốt. Mùi vị sẽ hấp dẫn hơn nếu như kết hợp hạt lanh với các món salad, ngũ cốc hoặc sữa chua. Lưu ý nên nghiền nát hạt trước khi sử dụng để đảm bảo cho quá trình tiêu hóa. Các bạn có thể tìm mua hạt lanh tại các hệ thống siêu thị Metro.

5. Hạt óc chó

thuc pham giau omega 3 hinh anh 5

Ngoài cá, nguồn cung cấp chất dinh dưỡng omega 3 chủ yếu đến từ hạt cây óc chó. Chỉ cần khoảng 28g hạt óc chó bóc vỏ đã cung cấp khoảng 2,5 gram omega 3. Không chỉ thế, với cùng khối lượng đó, hạt óc chó còn cung cấp 4g protein và 2g chất xơ. Quả óc chó có thể ăn liền sau khi bóc vỏ hoặc dùng để làm bánh, làm nhân kẹo, xay nghiền làm sinh tố, salad. Các bạn có thể tìm mua hạt óc chó tại hệ thống siêu thị Sunflower Market.

6. Dầu cá

thuc pham giau omega 3 hinh anh 6

Ngoài sử dụng các thực phẩm tự nhiên, bạn có thể sử dụng các dược phẩm chức năng được chiết suất từ dầu cá hoặc tảo biển để đảm bảo cân bằng dưỡng chất cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi sử dụng chúng, bạn cần phải tuân theo hướng dẫn. Tùy theo thể trạng của từng người mà các các chuyên gia cho rằng trung bình một ngày mỗi người chỉ nên sử dụng tối đa 2 viên nang dầu cá. Ngày nay trên thị trường bày bán nhiều thực phẩm chức năng bổ sung omega 3. Bạn cần xác minh rõ thành phần và nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm trước khi quyết định mua sử dụng.

Trên đây là các nguồn thực phẩm giàu omega 3 bên cạnh nguồn thực phẩm cá. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm dầu hạt cải tinh luyện, rau bó xôi, rau có màu xanh đậm để bổ sung thêm omega 3 và phong phú thêm cho khẩu phần ăn.

Bài: Ngọc Hà

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua