Ca sĩ Orange: Tôi thấy mình ngày càng khó tính

Hoạt động trong vai trò ca sĩ tự do, Orange luôn ý thức việc phải cố gắng tốt nhất có thể để tồn tại và tiến xa hơn với sự nghiệp cá hát

ca sĩ Orange

Ca sĩ Orange vừa phát hành solo single mang tên Em hát ai nghe. Ảnh: NVCC

Vào trung tuần tháng 8 vừa qua, ca sĩ Orange đã trở lại đường đua Vpop với sản phẩm âm nhạc mang tên Em hát ai nghe. Sau hơn 1 tuần ra mắt, MV này đã giành vị trí Top 1 Trending trong danh mục Âm nhạc thịnh hành của YouTube Việt Nam.

Cùng thời điểm đó, Orange cũng vinh dự là nghệ sĩ gen Z đầu tiên ở Việt Nam đại diện trong chiến dịch EQUAL toàn cầu của Spotify. Hình ảnh của cô xuất hiện trên billboard tại Quảng trường Thời Đại (New York, Mỹ). Có thể nói, đây là cột mốc đáng nhớ cho sự nghiệp ca hát của nữ ca sĩ 24 tuổi.

Luôn tích cực và làm việc hết mình

Xin chào Orange. Sau thành tích đạt được của Em hát ai nghe, bạn có cảm xúc thế nào? Nó có giống như những gì mà ê-kíp đã đặt ra không?

Orange xin chào quý độc giả của tạp chí TTGĐ. Bản thân Orange cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc về kết quả vô cùng khả quan của bài hát solo mới. Đặc biệt nó lại được ra mắt vào cao điểm của dịch bệnh.

Thú thật đây là tình thế bất khả kháng. Bài hát và MV này đã được quay từ rất lâu. Sau khi đã hoãn một đợt dịch rồi, nếu ê-kíp tiếp tục hoãn nữa thì không biết khi nào mới ra mắt sản phẩm. Chưa kể mình sẽ đụng với các kế hoạch kế tiếp như ra mắt sản phẩm âm nhạc khác và một album solo.

Khi quyết định ra mắt, mọi người đã chuẩn bị tinh thần ngay từ đầu là sẽ bị “cô Vy” vùi lấp. Nhưng cuối cùng lại có sự yêu thương của khán giả rất nhiều. Không chỉ vậy, Em hát ai nghe là ca khúc solo có thành tích tốt nhất kể từ khi Orange hoạt động ca hát độc lập. Đó là động lực để mình cố gắng hơn cho những bài hát kế tiếp.

Khi làm sản phẩm mới, Orange có đặt mục tiêu phải “bùng nổ” hơn những sản phẩm trước?

Tất nhiên là có. Orange không muốn giậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, bản thân cũng không đặt ra một thành tích hay con số nhất định nào cả. Bước tiến của mình thể hiện ở việc những sản phẩm sau có chất lượng tốt hơn sản phẩm trước. Độ lan tỏa rộng và xa hơn. Khán giả tiếp cận ngày càng nhiều hơn.

Phải khá lâu mới thấy Orange ra sản phẩm âm nhạc riêng mới. Bạn gặp phải khó khăn, trở ngại nào?

Mọi người cũng biết năm 2020, sau khi chấm dứt hoạt động ở công ty cũ, Orange rời đi và không được tiếp tục sử dụng những bài hát trước đó. Cảm xúc hỗn độn, lạc lõng. Phải nói là khó khăn, chật vật thật sự. Dù đến bây giờ vẫn còn nhưng không tệ bằng thời điểm năm ngoái.

Thêm một phần nữa là tôi cũng cảm thấy hơi tự ti. Trên thị trường âm nhạc xuất hiện nhiều nhân tố mới. Họ cũng đang chạy rất nhanh bằng nhiều sản phẩm tốt. Về phần mình, sau 2 năm debut, giờ phải trở lại vạch xuất phát và một mình làm mọi thứ.

Tôi không có sẵn tiềm lực tài chính nên phải tăng cường “cày” và tích góp để đầu tư âm nhạc. Cũng may mắn là Orange nhận được nhiều lời mời biểu diễn, các nhãn hàng để ý đến, cùng với những lời động viên tích cực từ khán giả và cộng sự. Qua năm 2021, dù dịch bệnh đã làm gián đoạn nhiều thứ nhưng Orange vẫn không hề cảm thấy bi quan. Tôi luôn làm việc hết mình.

Tìm được cho mình một ê-kíp hiểu ý, hợp rơ có phải là khó nhất không?

Đúng vậy. Orange xin nói về những gì thực tế đã và đang trải qua. Ngày trước thành công đến sớm, tôi nhận được rất nhiều lời mời hợp tác. Khi đó vì mình quá mới và còn non nớt, nên khó mà nhận ra cái nào là tốt, cái nào ẩn chứa sự gian dối đằng sau. Vấp ngã cũng đã… “sấp mặt”. Sau một năm lăn xả, Orange mới tìm đủ những mảnh ghép để hoàn thiện một team hiểu ý và hỗ trợ nhau hoàn thành mọi thứ tốt nhất.

May mắn đem tới nhiều cơ hội

Orange vinh dự là nghệ sĩ gen Z đầu tiên ở Việt Nam đại diện trong chiến dịch EQUAL toàn cầu của Spotify. Điều này có ý nghĩa thế nào với bạn?

Khi được Spotify chọn làm đại diện Việt Nam cho chiến dịch EQUAL toàn cầu, tôi thở phào nhẹ nhõm và rất ưng trong bụng. Ít nhiều đây là một minh chứng, là kết quả cho những nỗ lực không ngừng của mình thời gian qua. Tôi không phủ nhận yếu tố may mắn mà mình có được. Nhưng tôi tin may mắn không mang lại thành công, mà là đem tới cơ hội. Việc nắm bắt và hoàn thành xuất sắc phụ thuộc ở bản thân.

Trên kênh YouTube của Orange có đăng những bài hát cover và nhận được nhiều lời khen. Bạn định cover cho vui hay có dự định làm tuyển tập cover hẳn hoi?

Thực ra những bản cover đó là một cách để tôi được hát các ca khúc mà mình yêu thích. Đồng thời, đó cũng là hoạt động lấp vào những khoảng trống khi chưa có sản phẩm mới, khi đang rảnh vì nghỉ dịch.

Orange không có chủ trương trở thành ca sĩ cover hoặc sẽ đi lên bằng việc này. Dù gì thì hát ca khúc của người khác hoài cũng không nên. Orange chỉ mong có thể đem tới chút gì đó mới mẻ cho các ca khúc cũ, chứ không đi biểu diễn.

Vài năm trở lại đây, Orange thấy bản thân mình đã thay đổi điều gì?

Tôi thấy mình ngày càng khó tính hơn. Trước đây tôi là một người dễ dãi. Thấy gì sai cũng lặng im cho qua vì bản thân hay cả nể người này, sợ người kia, lo sẽ đụng chạm người nọ. Đến khi cái sai đi quá xa, mọi thứ vỡ tung ra, thì không thể nào sửa được nữa. Còn bây giờ tôi rất khó tính, trong công việc lẫn với bản thân mình.
Hồi trước đi show hát hỏng vài bài, về nhà chỉ viện lý do này nọ để biện minh. Nào là do bệnh, do tâm trạng, hay đơn giản là do… xui thôi. (Cười).

Giờ mà hát sai một nốt là về nhà dằn vặt không yên. Bài nào chưa hát tốt, tôi tập làm sao cho hay mới được. Tôi cũng tập làm một người cầu toàn. Vì khi đã đứng một mình giữa showbiz, mình không cố gắng tốt nhất có thể thì khó mà tồn tại và theo đuổi đam mê.

Phong cách âm nhạc cũng như định hướng cho sự nghiệp của bạn là gì?

Orange sẽ không hát những ca khúc quá dễ dãi, thô tục, nhảm nhí. Một là sẽ hát thiên về giải trí. Hai là những bài hát có nội dung ý nghĩa, nhân văn. Orange mong muốn ra mắt những sản phẩm mang tính tự sự, trải lòng. Đồng thời tạo ra những dấu ấn riêng mang thương hiệu của Orange.

Cảm ơn ca sĩ Orange đã chia sẻ.

Bài: Alex Vo
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua