Bí quyết giao tiếp để nói thẳng, nói thật mà không phải SML

Bí quyết giao tiếp hiệu quả cho bạn: Một mối quan hệ bền đẹp không được xây dựng từ nỗi sợ mất lòng, mà là nỗi sợ mất đi sự thành thật với nhau

Văn hoá phương Đông ưa chuộng dĩ hòa vi quý trong bí quyết giao tiếp. Vì thế, khi muốn thể hiện ý kiến; người ta thường tìm cách nói giảm nói tránh; hoặc giấu luôn điều họ thực sự nghĩ. Nhưng giữa thế giới ngày càng đông; và cuộc sống ngày càng phức tạp này; sự đè nén và giấu giếm đến một lúc nào đó có thể vỡ ra; và phá hủy mối quan hệ của bạn. Đừng vì một phút sợ mất lòng; mà mất luôn cả tình bạn đẹp. Sự thật thì mất lòng; nhưng đôi khi mất lòng trước thì mới được lòng sau.

Bí quyết giao tiếp: Đừng #SML, sợ mất lòng không làm bạn sống vui

Thật đúng người 

Vì sao trong lễ cưới, chú rể và cô dâu; thường đọc lời thề sẽ luôn thành thật với nhau? Vì trong tình cảm; sự thành thật làm tốt vai trò thắt chặt hơn là chia cách. Mọi hiểu lầm có thể giải quyết; từ trước khi nó hình thành, chồng chất và đổ vỡ; miễn là hai bên đủ dũng cảm nói ra những gì họ nghĩ.

Một người bạn chân thành; sẽ không ngại nói những điều khó nghe trước mặt bạn; nhưng tuyệt nhiên không bao giờ làm thế sau lưng bạn. Những lời nói thẳng có thể làm ta khó chịu và tự ái; nhưng cũng chỉ có chúng mới giúp ta nhìn rõ vấn đề ;để tự điều chỉnh và hoàn thiện.

Thật đúng việc     

Cô bạn thân của bạn sắp lên xe hoa; cô ấy muốn bạn làm phù dâu; nhưng bộ váy cô ấy chọn cho bạn thì thật kinh khủng. Bạn có nên nói thật với cô ấy; là bạn không thích bộ váy đó? Đừng! Dù gì thì bạn cũng chỉ mặc bộ váy xấu xí đó trong một ngày; mà ngày đó lại là ngày hạnh phúc của người bạn thân gắn bó bao năm; liệu có đáng để phá hỏng niềm háo hức đó không? Tất nhiên là không!

bi quyet giao tiep hinh anh 1- bí quyết giao tiếp hình ảnh 1

Thật đúng chỗ

Nói thẳng, nói thật là việc không dễ. Bạn cần có khả năng phân tích tình huống; lẫn bí quyết giao tiếp khéo léo; thì mới có thể phát ngôn thiệt thà nhưng không khiến ai thiệt thòi.

Thói quen kỳ lạ, tật xấu buồn cười của bạn bè; có thể rất vui nhộn khi đem đùa với hội bạn thân. Nhưng khi mang ra để mua vui nơi công cộng, bàn ăn, đám tiệc’; hoặc trước mặt phụ huynh, người yêu; thậm chí cả trên Facebook… thì bạn đã vô tình thay thế sự thành thật; bằng sự thô thiển, vô duyên.   

Nếu kế hoạch mới có nhiều điểm bất hợp lý; bạn có quyền nói thẳng và nói thật trước “bá quan văn võ” trong cuộc họp. Đó là điều mọi tập thể đều cần; để cùng nhau phát triển. Có thể ý kiến của bạn không được lắng nghe hoàn toàn; nhưng tác phong đó vẫn chuyên nghiệp hơn; so với việc ngồi im gật đầu và lặng lẽ bàn tán sau cửa phòng.

Thật đúng lúc

Nếu bạn biết rằng cô bạn thân của mình đang cưới phải một gã sở khanh; và cô ấy muốn bạn cho lời khuyên; bạn có nên nói sự thật? Có! Bộ váy cưới lộng lẫy chỉ mặc một lần; nhưng lấy sai người thì có thể sẽ đau khổ cả đời. Có thể cô ấy sẽ lắng nghe và suy nghĩ; nhưng cũng có thể cô ấy sẽ nổi giận gay gắt với bạn. Dù thế nào thì chí ít bạn cũng sẽ không bao giờ hối hận; vì đã thành thật với người bạn mà mình thương mến.

Bí quyết giao tiếp: Có nói thật cũng “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. #SML là sợ mất lòng, nhưng nếu không khéo thì #SML sẽ thành sấp mặt luôn đấy!

Đừng bỏ qua