Bí quyết “chơi” hoa lan bền theo năm tháng

Hoa lan luôn được yêu thích nhờ vẻ đẹp sang trọng và mang ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp. Để giữ hoa được bền theo năm tháng, bạn có thể áp dụng các bước sau nhé!

Ảnh: Shutterstock

Với vẻ đẹp sang trọng và độ bền lâu nên hoa lan luôn được tìm mua trong những ngày Tết. Đặc biệt, loại cây này trong phong thuỷ còn mang ý nghĩa gia tăng sự sung túc và thu hút nguồn năng lượng tích cực. Tuy nhiên, để chơi hoa lan dài lâu thường rất mất thời gian. Để giữ hoa được bền theo năm tháng, bạn có thể áp dụng các bước sau nhé!

Bước 1: Chọn chậu phù hợp

Để đảm bảo cây đủ và không ứ nước, bạn hãy tìm mua các loại chậu có lỗ thoát nước và trong suốt để dễ dàng quan sát rễ cây và hơi nước ngưng tụ trên cây. Đồng thời, trang bị thêm móc treo chắc chắn để cây không bị rơi rụng do ảnh hưởng của mưa gió.

Bước 2: Lựa chọn giá thể trồng lan

Giá thể trồng lan phổ biến hiện nay là than gỗ, xơ dừa hoặc dớn. Cách làm giá thể trồng lan bằng than củi tương đối đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần ngâm chúng với nước sạch cho đến khi than chìm xuống. Sau đó, vớt ra phơi khô là có thể dùng để trồng lan được ngay.

Bước 3: Cách tưới nước cho cây

Hoa lan không cần tưới nước thường xuyên nên bạn chỉ cần cấp nước cách vài ngày/lần. Nếu thấy thành của chậu cây không còn nước ngưng tụ, bạn hãy ngâm lan trong chậu nước khoảng từ 10 – 15 phút rồi đặt chậu ra ngoài để nước thừa chảy ra khỏi chậu.

hoa lan

Ảnh: Shutterstock

Bước 4: Cắt tỉa khi hoa tàn

Đừng để cành hoa quá lâu trên cây. Khi thấy hoa còn lác đác vài bông ở ngọn, bạn nên cắt bỏ cành hoa để dưỡng cây. Khi cắt cành, bạn phải cắt sát xuống giá thể trong chậu. Riêng hoa lan hồ điệp sẽ mọc lại 2 lần trên cùng 1 cành nên bạn cần cắt cành hoa ngay bên trên 2 mắt dưới cùng của cành khi hoa rụng hết.

Bước 5: Bón phân

Giai đoạn chuẩn bị ra hoa là lúc cây cần nhiều chất dinh dưỡng nhất. Khi bắt đầu thấy nụ hoa nhú dần, hãy bón phân NPK 60:30:30 cùng phân hữu cơ vi sinh.

Lưu ý: Không tưới nước vài ngày sau khi bón phân để chất dinh dưỡng không bị trôi theo nước ra ngoài. Nếu phun phân bón, bạn chỉ nên phun xuống phần gốc và dùng màng ni-lông che chắn để phân không bắn vào hoa.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua