Bật mí những điều trái ngược giữa đàn ông với phụ nữ

Nam giới và nữ giới rất khác biệt? Đúng vậy, cả trong hành động và suy nghĩ. Hãy cùng tìm hiểu tâm lý và tính cách của đàn ông để xem những sự khác biệt đó là gì nhé

Tâm lý và tính cách của đàn ông có nhiều sự khác biệt so với phụ nữ

Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim là cách gọi ví von để nói lên những trái ngược giữa đàn ông với phụ nữ. Cũng như sự đối lập của hai ngôi sao kia trong vũ trụ, suy nghĩ và hành động của đàn ông và đàn bà không hề giống nhau. Thậm chí đôi lúc, các chàng còn phức tạp và khó hiểu hơn cả chị em chúng ta. Tâm lý và tính cách của đàn ông có những góc khuất mà không phải ai cũng hiểu.

Tiếp Thị Gia Đình cung cấp một vài bí mật nho nhỏ về tâm lý và tính cách của đàn ông, để các chị em có thể hiểu rõ hơn về một nửa kia của thế giới nhé!

LUÔN NÓI ÍT HƠN PHỤ NỮ

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng các bằng chứng khoa học vẫn cho thấy phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông. Đây là một trong những điều trái ngược giữa đàn ông với phụ nữ mà chị em nào cũng phải công nhận. Ngoài những nguyên nhân như tác động xã hội, yếu tố tâm lý, đặc điểm giới tính…thì điều đó còn được quyết định bởi các nơ-ron thần kinh trong não bộ của hai giới.

Những con số thống kê từ cuộc nghiên cứu được tiến hành vào năm 2006 của tiến sỹ Louanne Brizendine cho thấy, trung bình phụ nữ nói khoảng 20.000 từ mỗi ngày, trong khi đó nam giới chỉ nói vỏn vẹn 7.000 từ.

nhung-trai-nguoc-cua-dan-ong-voi-phu-nu-1

ĐÀN ÔNG ÍT LẮNG NGHE

Nói như thế không có nghĩa phụ nữ lắng nghe tốt hơn đàn ông. Điều đó đơn giản chỉ là cơ chế lắng nghe và cảm nhận của người đàn ông hoạt động hơi khác so với phụ nữ mà thôi. Trong một cuộc nói chuyện, đàn ông chỉ sử dụng một bên của não để tiếp nhận, lắng nghe trong khi phụ nữ lại sử dụng cả hai bên. Khi lắng nghe, não trái của đàn ông (nơi liên kết với ngôn ngữ) được kích hoạt, trong khi phụ nữ lại diễn ra đều đặn ở hai bên.

MUA SẮM KHÁC PHỤ NỮ

Theo báo cáo của Cục Thống kê lao động (Mỹ) vào năm 2004 và 2005, mỗi người đàn ông chi trả cho việc mua sắm ít hơn chỉ 246 đô-la so phụ nữ. Tuy nhiên điều trái ngược giữa đàn ông với phụ nữ là các đấng nam nhi lại chi mạnh đối với các sản phẩm ẩm thực, đồ uống có cồn, dụng cụ nghe nhìn, đặc biệt là xe cộ…

Đặc biệt, phụ nữ tốn nhiều thời gian để mua sắm hơn đàn ông. Phụ nữ thích dạo quanh, lựa chọn, săn lùng để mua được món hàng như ý thì đàn ông lại nhanh chóng quyết định với lựa chọn của mình và quay về nhà.

36% đàn ông truy cập vào các web với mục đích tìm kiếm thông tin còn đối với phụ nữ, con số đó chỉ dừng lại ở mức 28%. Khảo sát của Empathica cho biết, trong khi đa số nam giới sử dụng các web để tìm kiếm thông tin thì nữ giới lại dùng chúng để tìm kiếm cơ hội mua hàng giảm giá.

XỬ LÝ THÔNG TIN ĐẶC BIỆT VỚI GIỌNG NÓI NỮ

nhung-trai-nguoc-giua-dan-ong-va-phu-nu

Nghiên cứu của Đại học Sheffield (Anh) nêu rõ, đàn ông sẽ có từng cách xử lý riêng khi nghe giọng nói của nam và nữ. Khi nghe tiếng nói của một người đàn ông khác, não bộ của họ sẽ kích hoạt một phần để xử lý thông tin có liên quan đến hình ảnh. Nhưng khi nghe tiếng nói của một người phụ nữ, não của họ lại kích hoạt xử lý thông tin có liên quan đến âm thanh, âm nhạc.

ÍT KHẢ NĂNG ĐỒNG CẢM HƠN PHỤ NỮ

Điều này bắt nguồn từ các yếu tố tiến hóa theo thời gian. Trước đó, đàn ông luôn giữ vai trò như một người bảo vệ gia đình, họ thường xuyên ra ngoài để săn bắn. Chính vì thế, họ cần trang bị cho mình một sự lạnh lùng để giết chết bất kỳ con mồi nào. Đó là cách để họ nuôi sống gia đình mình. Cũng vì khả năng đồng cảm kém hơn phụ nữ nên bạn có thể thấy đàn ông ít đọc tiểu thuyết hơn phụ nữ.

KHÓC ÍT HƠN PHỤ NỮ

Theo nghiên cứu, phụ nữ khóc nhiều hơn gấp bốn lần so với nam giới. Ngoài sự mạnh mẽ và cứng rắn vốn có, việc đàn ông rơi lệ ít là do các hạch hạnh nhân  (là nơi chi phối đến phản ứng và các cảm xúc) của họ kết nối rất hạn chế với bộ não. Ngoài ra, đàn ông có ít hoóc môn prolactin (hoóc môn kích thích khóc) hơn so với phụ nữ, cấu tạo ống dẫn nước mắt của họ cũng nhỏ hơn. Do đó họ không thể “sản xuất” ra lượng nước mắt dồi dào như những người phụ nữ

Mục Tình yêu & hôn nhân − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua