Không cần phải quá lớn lao, bạn vẫn có thể bảo vệ môi trường bằng những cách đơn giản sau

Không cần phải làm những điều lớn lao, bạn vẫn có thể bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ và thay đổi các thói quen trong cuộc sống hàng ngày.

bảo vệ môi trường bằng những cách đơn giản nhất

Những vấn đề về môi trường trên Trái Đất ngày càng trở nên phức tạp. Các cơ quan, tổ chức trên thế giới đang nỗ lực để có được hướng giải quyết tốt nhất. Nhưng đừng nghĩ rằng đó là vấn đề vĩ mô và bạn không làm gì được. Chúng ta vẫn có thể bảo vệ môi trường bằng những hành động đơn giản nhưng lại có ích đến bất ngờ.

Di chuyển một cách thân thiện với môi trường

Đi bộ, chạy bộ và đạp xe là những cách di chuyển thân thiện với môi trường nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm…

bảo vệ môi trường sử dụng phương tiện công cộng

Hãy sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn và hạn chế tối đa việc đi lại bằng xe hơi, xe máy.

Nhưng với nhịp sống bận rộn hiện nay, di chuyển bằng những cách này thật không dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể bảo vệ môi trường khi đi xe máy hoặc xe hơi. Đi chung với người khác là một cách để tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải. Ngoài ra, gộp những chuyến đi lại với nhau, như đi làm, đi siêu thị không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian. Nếu có thể, hãy sống gần nơi làm, trường học hoặc nơi có phương tiện công cộng.

Tận dụng nước xám

Nước xám chiếm 50 – 80% lượng nước thải ở mỗi hộ gia đình. Nguồn của nước xám bao gồm nước từ bồn rửa, vòi hoa sen, bồn tắm, máy giặt hoặc máy rửa chén. Bạn có thể sử dụng nó cho các mục đích không yêu cầu chất lượng nước như xả bồn cầu, tưới cây,… Sử dụng nước xám để tưới cây không chỉ là một cách để tiết kiệm nước sạch mà còn giảm được hoá đơn tiền nước.

bảo vệ môi trường tận dụng nước xám

Sử dụng các sản phẩm hữu cơ

Đặc biệt là mỹ phẩm và các sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, sữa tắm, kem đánh răng… Một vài loại có chứa các hạt li ti với tác dụng loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Những hạt đó được gọi là microbeads – hạt vi nhựa. Chúng đủ nhỏ để lọt qua hệ thống xử lý nước thải. Sau đó chảy ra sông hồ, ao và đại dương. Từ đó gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như tác động đến chuỗi thức ăn. Bên cạnh đó, những hạt này cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Hiện nay, các sản phẩm làm sạch có tỷ lệ hạt vi nhựa dao động từ 1% đến 90% trọng lượng sản phẩm.

bảo vệ môi trường sử dụng sản phẩm hữu cơ

Thay vì sử dụng mỹ phẩm đóng trong các chai nhựa, bạn nên chuyển sang sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Chẳng hạn như xà phòng, mặt nạ tự làm, các loại đất sét, cám gạo, bột yến mạch, đậu đỏ… Thói quen này không chỉ bảo vệ môi trường mà còn tốt cho sức khoẻ chính mình.

Bảo vệ môi trường bằng cách làm việc tại nhà

Nếu công việc cho phép hãy làm việc tại nhà, giảm thiểu 20% những tác hại của việc phải đi làm đến môi trường. Điều này giúp hạn chế việc đi lại, cũng như mua đồ ăn, thức uống mang đi. Ngoài ra, làm việc tại nhà còn giúp bạn năng suất hơn. Bởi khi làm việc một mình, không cần giao tiếp với ai, bạn sẽ ít bị xao lãng hơn.

Thay đổi thói quen ăn uống

bảo vệ môi trường bằng những cách đơn giản

Thịt và các sản phẩm từ sữa sử dụng nhiều nguồn lực từ thiên nhiên để tạo ra. Quá trình này cũng thải ra nhiều loại chất gây ô nhiễm môi trường. Ăn chay là một trong những việc đơn giản nhất để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe. Tuy nhiên, đây là lựa chọn tuỳ theo từng người và khó có thể phán xét. Và vẫn còn có nhiều cách khác trong việc thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ môi trường.

Bạn có thể mua thực phẩm địa phương, tránh những thực phẩm đóng gói không cần thiết. Đừng nên lãng phí thức ăn mà hãy để dành hoặc chia sẻ với bạn bè, người thân. Bên cạnh đó, hãy sắm một bình hoặc ly giữ nhiệt mang đi để có thể cắt giảm nhựa tối đa.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua