9 thực phẩm không nên ăn khi bạn bị bệnh, đặc biệt là bệnh đau dạ dày

Dưới đây là chín loại thực phẩm và đồ uống bạn nên tránh khi bạn bị bệnh hay đau dạ dày. Điều đó sẽ giúp bạn mau chóng khỏe hơn

Khi bạn bị bệnh hay đau dạ dày, có một số thực phẩm và đồ uống có thể làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Dưới đây là các loại thực phẩm được cảnh báo cho sức khỏe của bạn.

1. Nước cam

Không nên uống nước cam khi bạn bị ho hay đau họng.

♣ Nguyên nhân

Vị chua của nước cam thường làm cho bạn khoan khoái. Nhưng khi bạn bị ho hoặc lạnh, nó có thể làm tổn thương cổ họng của bạn. Vì nó có chứa a-xít citric, kích thích niêm mạc họng đang bị viêm của bạn. Điều đó có nghĩa cổ họng của bạn sẽ bị tổn thương hơn và mất nhiều thời gian để chữa lành.

2. Cà-phê

Không uống cà-phê khi bạn có bệnh hay đau dạ dày.

♣ Nguyên nhân

Do trong cà-phê có chứa caffeine là một chất lợi tiểu, vì vậy nó có thể làm cho bạn đi tiểu rất nhiều và mất nước. Đừng uống cà-phê khi bạn đang bị virus hoặc nhiễm trùng, vì cơ thể tích trữ đủ nước mới giúp hệ thống miễn dịch của bạn làm việc hiệu quả. Khi bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, chất caffeine trong cà-phê sẽ làm bạn mất nước nhiều hơn. Thêm vào đó, caffeine có thể kích thích các cơ trong đường tiêu hóa của bạn, làm cho bạn tiêu chảy dữ dội hơn.

ca-phe-yeu-thich-a

3. Bánh snack

Tránh ăn bánh snack khi bạn bị ho hay đau họng.

♣ Nguyên nhân

Các món snack như khoai tây chiên, ngũ cốc ăn sáng granola (được làm từ yến mạch, các loại ngũ cốc, hạt, trái cây khô), hoặc thậm chí bánh mì nướng giòn sẽ như giấy nhám chà cổ họng của bạn, làm kéo dài thời gian chữa bệnh. Vì vậy, không nên ăn snack nếu bạn muốn bệnh nhanh khỏi.

4. Đồ ngọt

Tránh ăn đồ ngọt khi bạn bị bệnh hay đau dạ dày.

♣ Nguyên nhân

Ăn ngọt có thể ngăn chặn khả năng chống lại vi khuẩn của các tế bào máu trắng. Sau vài giờ ăn bánh cookies, kẹo hoặc ngũ cốc có đường, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ yếu hơn. Kết quả là, nó sẽ làm giảm hiệu quả chiến đấu với vi khuẩn. Đồ ngọt có hại cho dạ dày của bạn, làm cho bạn đi phân lỏng, mất nước và tiêu chảy.

5. Nước soda

Khi bạn bị bệnh đau dạ dày thì không nên uống nước soda.

♣ Nguyên nhân

Giống như cà-phê, nước soda cũng chứa caffeine làm bạn mất nước. Lượng đường trong soda làm ức chế hệ thống miễn dịch ở đường ruột của bạn. Nếu không thích uống nước, hãy thử uống nước có lượng đường thấp như nước dừa để bù lại lượng nước đã mất khi chơi thể thao. Ngoài ra, muốn giảm cân thì nên tránh uống soda. Chất tạo ngọt nhân tạo không dễ tiêu hóa có thể gây đầy bụng, chuột rút, và thậm chí tiêu chảy. Nói cách khác nó làm cho bệnh đau dạ dày của bạn tồi tệ hơn.

6. Thức uống có cồn

Thức uống có cồn như rượu không tốt cho người bệnh, đặc biệt là bệnh đau dạ dày.

♣ Nguyên nhân

Rượu cũng như cà-phê, có thể làm tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn nếu như bạn bị bệnh. Nồng độ cồn trong máu của bạn sẽ tăng nhanh hơn khi bạn bị mất nước. Đây là một trong những lý do bạn say nhanh hơn. Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây ra phân lỏng hoặc tiêu chảy.

7. Sữa

Không nên uống sữa khi bạn bị chảy nước mũi.

♣ Nguyên nhân

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng về việc giảm sữa sẽ làm giảm chất nhầy, tuy nhiên, một số người thấy rằng sữa làm cho đờm của họ dày hơn và khó chịu hơn.

sua huu co nao ngon hinh anh

8. Thực phẩm cay

Tránh ăn thực phẩm cay khi bạn bị sổ mũi.

♣ Nguyên nhân

Ớt và nước sốt nóng tạo ra capsaicin, một hợp chất có thể gây kích ứng đường mũi của bạn và làm cho bạn chảy nước mũi nhiều hơn.

9. Thực phẩm chiên xào

Tránh xa thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ nếu như bạn bị bệnh đau dạ dày.

♣ Nguyên nhân

Thức ăn nhiều dầu mỡ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, có thể làm buồn nôn và trào ngược a-xít dạ dày. Chúng gây co thắt trong đường ruột của bạn và làm tiêu chảy nặng nề hơn.

Tránh ăn hamburger và khoai tây chiên nếu như cơ thể bạn chưa tốt hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua