6 kinh nghiệm an toàn khi đi du lịch biển

Đi du lịch biển ngày nghỉ dù đem lại cảm giác thư giãn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, hãy trang bị kiến thức phòng tránh sự cố để chuyến đi vui trọn vẹn và không tổn hại sức khỏe

1. ĐỀ PHÒNG SAY SÓNG

Bạn nên chọn thời điểm xuất phát lúc trời dịu nhẹ, ít nắng, tránh chọn lúc trời mưa giông, tàu bè lắc lư mạnh dẫn đến say sóng. Cố gắng tìm chỗ ngồi ở giữa thân tàu bởi đây là vị trí thoải mái và an toàn, ít bị tác động của những cơn sóng nhất.

Bạn cũng có thể ngồi ngược với hướng tàu đang chạy để đề phòng say sóng. Khi thấy sóng đánh vào mạn thuyền làm thuyền lắc lư, bạn hãy đặt chân xuống giữ vững tư thế, tránh nhìn xuống nước hoặc những vật xung quanh mà hãy nhìn ra xa. Không đọc  sách báo, xem video hay chat, nhắn tin… trên tàu, vì chúng làm bạn dễ choáng váng, đặc biệt là những thiết bị điện tử hoặc hình nhỏ như chữ viết. Bạn nên ăn nhẹ thay vì để bụng đói hoặc quá no khi lên tàu.

2. TRÁNH XA CẦU CẢNG, TRỤ CỘT

Ở những khu du lịch hiện nay thường bố trí những chiếc cầu nhảy để du khách có dịp trải nghiệm cảm giác mạnh. Bên cạnh việc bơi lội, lặn biển, trò nhảy cầu luôn thu hút người chơi có thể trạng khỏe mạnh. Nếu có tiền sử về tim mạch hoặc sợ độ cao, bạn không nên chơi trò này.

Nhảy cầu đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật về tư thế và hơi thở. Chỉ cần bạn sơ hở hoặc sai sót trong một thao tác có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, những nơi như cầu, mỏm đá nhô ra thường có nhiều động vật thân mềm đến trú
ẩn do có bóng râm. Nếu bạn bơi ở những khu vực này sẽ có nguy cơ bị các con vật lạ tấn công.

3. TRỊ SỨA CẮN

Khi bị sứa cắn, bạn hãy dùng nước biển để sát trùng vết thương. Sau đó dùng những vật nhọn, nhiều góc cạnh như vỏ sò, cát, dao… nhẹ nhàng chà sát để lấy gai độc trên vết thương. Cuối cùng, bạn có thể dùng chanh để sát trùng vết thương trước khi chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

4. TRÁNH CON SÓNG DỮ

Không quay lưng lại con sóng, đó là nguyên tắc mà các chuyên gia cứu hộ khuyến cáo bạn. Điều đó giúp bạn hạn chế được những tai nạn bất ngờ vì sóng biển có vận tốc di chuyển rất nhanh với cường độ đột ngột, dễ gây tai nạn.

5. XỬ LÝ KHI GẶP SỰ CỐ DƯỚI NƯỚC

Khi gặp sự cố, bạn hãy bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở để phổi không bị sặc nước và cố gắng đẩy người nổi lên. Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước để đầu nhô khỏi mặt nước. Điều này giúp bạn có thể tồn tại dưới nước một khoảng thời  gian dài để chờ người đến ứng cứu.

6. ĐỀ PHÒNG THIÊN TAI

Khi thấy những biểu hiện lạ như những con sóng lớn nổi lên một cách đột ngột, nhiệt độ xuống thấp dưới 180C, giữa bãi biển yên lặng một cách bất thường, nước bỗng chốc rút ra xa về phía chân trời và nhiều đàn chim bay dáo dác, hoảng loạn… bạn nên lập tức chạy thật nhanh lên bờ hoặc đồi núi gần đó vì có thể sắp có thiên tai, sóng thần xảy ra.

 6 kinh nghiệm an toàn khi đi du lịch biển Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua