Sự thật về việc tránh dùng thuốc ibuprofen trong điều trị Covid-19

Thông tin về việc tránh dùng thuốc ibuprofen đang được lan truyền rộng rãi trên mạng, nhưng có nhiều sự thật về điều này mà bạn nên biết

thuốc ibuprofen covid-19

Hiện tại WHO vẫn chưa xác nhận thuốc ibuprofen khiến tình trạng nhiễm Covid-19 nặng hơn (Ảnh: Shutterstock)

Bộ Y tế Pháp cho rằng những thuốc giảm đau kháng viêm thông dụng như ibuprofen có thể sẽ làm những triệu chứng của SARS-CoV-2 nặng hơn. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa hề chính thức xác nhận thông tin này. Điều này đã dấy lên nhiều câu hỏi về việc nên dùng thuốc nào để chữa trị tại nhà.

Thuốc ibuprofen sẽ khiến SARS-CoV-2 phát triển mạnh hơn?

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp – Oliver Veran, cũng là một nhà thần kinh học, đã đăng trên Twitter rằng sử dụng những loại thuốc kháng viêm như ibuprofen và cortisone có thể là yếu tố khiến triệu chứng nhiễm Covid-19 trầm trọng hơn.

Trước đó, Tạp chí y học The Lancet cũng đưa ra giả thuyết tương tự. The Lancet cho rằng ibuprofen có thể thúc đẩy một enzyme làm cho bệnh tình của bệnh nhân mắc nhiễm SARS-CoV-2 trở nặng.

Tuy nhiên, khác với nhiều trang web đưa tin, WHO vẫn chưa hề có sự xác minh chắc chắn về thông tin này. Theo CNN, WHO vẫn đang thu thập thêm nhiều bằng chứng rõ ràng trước khi đưa ra khuyến cáo chính thức. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào được công bố để chứng minh ibuprofen khiến tình trạng nhiễm Covid-19 nặng hơn.

Trang web của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) của Anh cũng cho rằng, chưa có bằng chứng rõ ràng về vấn đề này. Các nhà khoa học cần thêm nhiều thông tin hơn để xác nhận. Ngoài ra, những ai đang dùng thuốc ibuprofen theo chỉ định của bác sĩ cũng không nên đột ngột ngưng uống trước khi chưa được kiểm tra kĩ.

Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid được dùng để giảm đau do các bệnh. Như nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp… Thuốc này thường được bán dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau như Nurofen và Advil.

Paracetemol được cho là an toàn hơn

Thay vào đó, paracetamol (acetaminophen) được cho là an toàn hơn ibuprofen. Tom Wingfield – giảng viên tại trường Y học Nhiệt đới Liverpool khuyến cáo mọi người nên dùng thuốc paracetamol. Tom cho biết, nếu muốn chữa bệnh sốt và đau họng tại nhà, paracetamol nên là lựa chọn đầu tiên. Theo Tom, paracetamol ít gây tác dụng phụ hơn ibuprofen.

Tuy nhiên, paracetamol cũng nên được dùng cẩn thận theo đơn của bác sĩ. Liều dùng nên được điều chỉnh phụ hợp với độ tuổi, cân nặng và chức năng của gan thận. Paracetamol có thể gây hại cho gan nếu bị lạm dụng.

Ibuprofen và paracetamol đều là thuốc kháng viêm giảm đau không chứa steroid (NSAID). Về bản chất, NSAID có thể tăng nguy cơ suy thận. Thuốc này còn có thể gây nhồi máu cơ tim và các bệnh về tiêu hoá. Do đó, bất cứ ai có bệnh lý nền về tim mạch và tiểu đường nên cẩn trọng.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc NSAID, thời gian tự điều trị không nên kéo dài quá 10 ngày. Nguyên tắc sử dụng NSAID là dùng ở mức liều thấp nhất. Liều này phải có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. Tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra sớm ngay trong tuần đầu tiên sử dụng thuốc.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: BBC & CNN

>> Xem thêm: Australia đã xác định được cơ chế hệ miễn dịch chống lại SARS-CoV-2

Đừng bỏ qua