Thứ năm, 17/08/2023, 07:37 (GMT+7)

Tại sao bạn nên ăn ngũ cốc vào buổi sáng?

Ngũ cốc rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và protein. Do đó, ăn ngũ cốc vào buổi sáng sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Ích lợi của việc ăn ngũ cốc vào buổi sáng

Cung cấp năng lượng cần thiết

Ngũ cốc giàu calo nên là nguồn cung cấp năng lượng tốt, giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn một bát ngũ cốc vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng để bạn thực hiện công việc hằng ngày.

ngu coc Tiepthigiadinh H1
Ăn ngũ cốc cung cấp đủ năng lượng cho bạn trong buổi sáng

Tốt cho tiêu hóa

Ngũ cốc giàu chất xơ và prebiotics nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ trong ngũ cốc còn giúp hỗ trợ nhu động ruột và phòng ngừa táo bón.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc giúp giảm bài tiết glucose và duy trì nồng độ đường huyết ổn định trong máu.

Giảm nồng độ cholesterol xấu

Ngũ cốc chứa chất xơ hòa tan, dùng trong bữa sáng giúp giảm nồng độ cholesterol và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim.

Giúp xương chắc khỏe

Các loại khoáng chất có trong ngũ cốc như: sunfat, phot pho, magie, kali và canxi, kẽm, đồng và mangan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tăng trưởng và tăng mức độ chắc khỏe của xương.

Phòng ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy, ngũ cốc giúp phòng ngừa ung thư đại tràng và ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.

Lưu ý khi lựa chọn ngũ cốc ăn sáng

Ăn ngũ cốc tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Nên ăn ngũ cốc với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều để tránh những tác động không mong muốn như đầy bụng. Khẩu phần ăn vừa đủ cho một bữa sáng là ½ cốc tương đương 200 calo.

ngu coc Tiepthigiadinh H2
Nên chọn ngũ cốc có nhiều chất xơ như yến mạch

Khi liệt kê thành phần, các công ty thực phẩm luôn cố tình tránh nhắc đến “đường” mà thay thế bằng gucose, fructose, sucrose hoặc siro agave. Vì vậy, khi lựa chọn mua ngũ cốc đóng gói, bạn nên kiểm tra kĩ trước khi quyết định.

Bạn nên lựa chọn loại có nhiều chất xơ và nguyên cám, lượng natri, đường và chất béo thấp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đường hợp lý cho 100g ngũ cốc là 10g đường. Một khẩu phần ngũ cốc không nên chứa nhiều hơn 220mg natri và 3g chất béo.

Nếu muốn no lâu hơn trong buổi sáng thì bạn nên làm nóng ngũ cốc lên như ngâm sữa ấm, nấu cháo ngũ cốc…

Cùng chuyên mục